iOS iPhone

Cách ẩn hoặc giới hạn ứng dụng, tính năng…và cài đặt trên iPhone

Các bạn có thể chưa biết hiện giờ Apple đã có các công cụ được tích hợp trong iOS để giúp cha mẹ theo dõi cách sử dụng iPhone của con cái mình. Tuy nhiên, các công cụ tương tự này cũng có thể được sử dụng dành cho những ai đang iPhone bình thường để ẩn các ứng dụng mà bạn không quan tâm hoặc không muốn dùng đến, cũng như nó có thể hạn chế các tính năng mà bạn hông cần hoặc đơn giản chỉ là muốn tắt nó đi. Cho dù bạn có thích loại này hay loại kia, tất cả người dùng iPhone đều có thể đều sử dụng được từ tính năng Hạn chế, hay còn gọi là “Restrictions”

Cho phép tính năng Hạn chế hoạt động

  1. Mở ứng dụng Cài đặt > General, sau đó bấm vào “Hạn chế” (Restrictions). Ở đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả các ứng dụng và tính năng mà bạn có thể Hạn chế. Trước tiên, thì bạn cần phải kích hoạt Hạn chế hoàn toàn.hướng dẫn ẩn các ứng dụng, tính năng của iphone x
  2. Chạm vào “Bật Hạn chế” ở đầu trang. Sau đó, iPhone của bạn sẽ yêu cầu bạn đặt thêm mật khẩu cho tính năng Hạn chế này, bạn sẽ cần phải nhớ mật khẩu đó để sau này có thể dùng để thay đổi cài đặt Hạn chế cũng như tắt/ bật các tính năng đó.
  3. Tiếp đến là bạn cần Chọn mật khẩu gồm bốn chữ số, sau đó bấm lại thêm một lần nữa. Không giống như mật khẩu khóa iPhone chính , bạn không thể tạo mật khẩu dài hơn 4 ký tự. Và nên nhớ đó là đừng quên mật khẩu này nhé, vì nó không cho phép người dùng quên mật khẩu và nếu gặp trường hợp như vậy thì chỉ còn cách cần khôi phục hoàn toàn iPhone của bạn. Còn Nếu mật mã của bạn chính xác, bạn sẽ được đưa trở lại chế độ”Restrictions”, với tất cả các tùy chọn được kích hoạt.

Cách ẩn ứng dụng và tính năng

Nếu bạn là cha mẹ và muốn chặn các ứng dụng nhất định để giúp cho con không được dùng đến hoặc bạn chỉ muốn ẩn ứng dụng Safari vì thích sử dụng Chrome hoặc Firefox nhiều hơn, và Theo mặc định, thì mọi thứ trong Allow phải được bật, nhưng bạn có thể bật/ tắt bất cứ thứ gì trong danh sách. Nhưng Nếu đó là ứng dụng, thì chỉ cần vào Cài đặt> General > iPhone Storage , do đó, mọi thứ bạn muốn bật lại đều sẽ năm trong cài đặt của mục Hạn chế.

Cách ẩn ứng dụng của iphone

Hình ảnh GIF: Cách tắt/ ẩn tính năng hoặc ứng dụng trên iPhone

Những lưu ý khi các tính năng hoặc ứng dụng bị tắt

  1. Lưu ý: Trình duyệt Safari : Safari không thể bị xóa như các ứng dụng khác , vì vậy việc tắt ứng dụng này sẽ xóa ứng dụng khỏi màn hình chính và bạn sẽ không thể truy cập vào bất kỳ cách nào khác bằng cách kích hoạt lại nó. Cũng như Bất kỳ liên kết nào được kích hoạt trong email, tin nhắn… sẽ không mở ngay cả khi đã cài đặt thêm một trình duyệt khác, nhưng WebView vẫn hoạt động. Và nên nhớ đó là nếu “Safari” bị ẩn khỏi Cài đặt, nhưng các tab, dấu trang, lịch sử và các cài đặt Safari khác sẽ không bị mất hoặc thay đổi khi Safari được bật lại.
  2. Camera : Giống như Safari, ứng dụng Camera không thể bị xóa . Khi được tắt ở đây, ứng dụng sẽ bị xóa khỏi màn hình chính, và “Camera” được ẩn trong Cài đặt. Và khi bạn dùng Spotlight Search để tìm kiếm cũng sẽ không tìm được.
  3. Siri & Dictation : Tắt tính năng này sẽ vô hiệu hóa Siri, và “Siri & Search” sẽ bị ẩn trong Cài đặt. Và trợ lý ảo này sẽ không thể mở được bằng cách giữ nút Home hoặc Side hoặc bằng cách nói “Hey, Siri giống nhưu trước nữa. Tuy nhiên Những gợi ý và thông tin của Siri vẫn sẽ hoạt động trong Spotlight. Và việc sử dụng Dictation (talk-to-text) bằng cách nhấn vào biểu tượng micrô trên bàn phím cũng bị vô hiệu, cũng như tính năng “Enable Dictation” trong cài đặt “Keyboard” sẽ bị ẩn. Và Khi bật lại Siri & Dictation, Siri sẽ được sao lưu và chạy như bình thường, nhưng “Enable Dictation” trong cài đặt “Bàn phím” sẽ phải được bật lại.
  4. FaceTime : Mặc dù FaceTime có thể bị ẩn đi, nhưng việc tắt tính năng này trong Hạn chế sẽ loại bỏ nó khỏi màn hình chính và khiến không cho nó được tải về thêm 1 lần nữa. Nhưng Nó vẫn có thể được tìm kiếm trong App Store, nhưng không thể mở được. Ngoài ra, “FaceTime” sẽ bị ẩn như một tùy chọn trong Cài đặt, nhưng tùy chọn sẽ được khôi phục tự động khi được bật lại.
  5. AirDrop : Tắt tính năng này sẽ chuyển AirDrop thành “Receiving Off” và như một tùy chọn trong menu “General” của Settings. Tuy nhiên nó sẽ vẫn xuất hiện trong Control Center, nhưng nó sẽ chuyển thành xám và không thể mở được.
  6. CarPlay : Tắt tính năng này sẽ ngừng bất kỳ kết nối nào giữa iPhone và một chiếc xe hỗ trợ CarPlay. Ngoài ra, “CarPlay” được xóa khỏi mục “Genenral” trong Cài đặt. Nhưng IPhone vẫn có thể được kết nối với một chiếc xe hơi nếu nó hỗ trợ các kết nối Bluetooth khác, nhưng nếu liên quan đến CarPlay thì sẽ ngừng hoạt động.
  7. iTunes Store : Do không cho phép iTunes Store, nó sẽ không xuất hiện trên màn hình chính và sẽ không thể truy cập trừ khi được bật lại từ muc Restrictions. Tuy nhiên, cài đặt “iTunes & App Stores” vẫn có thể mở được bình thường từ phần Cài đặt.
  8. Music Profiles & Posts : Nếu người dùng có tài khoản Apple Music, việc vô hiệu hóa cài đặt này chủ yếu sẽ tạm dừng Apple Music. Người dùng sẽ không thể đăng hoặc xem những người theo dõi của họ, nhưng có thể thay đổi cài đặt nhất định, chẳng hạn như tên, cách xử lý, thông báo và tùy chọn nghệ sĩ. Bật cài đặt khôi phục tài khoản về trạng thái ban đầu. Nếu không có đăng ký, việc vô hiệu hóa cài đặt này sẽ xóa phần Kết nối trong mục “Dành cho Bạn”. Ngoài ra, các phần thông tin về ca sĩ, bài hát sẽ bị xóa khỏi cài đặt Tiểu sử Và khi cài đặt Hạn chế này bị vô hiệu hóa, tab “Kết nối” sẽ biến mất hoàn toàn.
  9. iBooks Store : ứng dụng iBooks có thể bị xóa , việc thay đổi cài đặt này sẽ giữ lại ứng dụng nhưng gỡ bỏ “iBooks Store” ra khỏi điện thoại. Nhưng Thao tác này sẽ chuyển ứng dụng vào sách và tệp PDF đã được tải về. Và nên nhớ đó là Tắt tính năng này không xóa “iBooks” khỏi phần Cài đặt.
  10. Podcast : Ứng dụng Podcast cũng có thể bị xóa theo cách bình thường như các game hay ứng dụng khác, nhưng việc vô hiệu hóa tùy chọn này sẽ xóa ứng dụng Podcast từ cả màn hình chính cũng như trong Cài đặt. Nó vẫn xuất hiện trong tìm kiếm Spotlight hoặc App Store nhưng không thể mở được.
  11. Tin tức : Ứng dụng Tin tức là một ứng dụng khác và có thể được xóa theo cách bình thường, nhưng với việc này thì sẽ chỉ ẩn khỏi màn hình chính, cũng như nó cũng sẽ xóa “Tin tức” khỏi phần Cài đặt. Tuy nhiên Tin tức sẽ vẫn xuất hiện trong tìm kiếm Spotlight hoặc App Store, nhưng nó sẽ không thể mở được.
    Cài đặt Ứng dụng : Để xóa quyền truy cập để cài đặt ứng dụng, chỉ cần tắt tính năng ở đây. App Store sẽ hoàn toàn biến mất, chỉ để lại những ứng dụng nào được tải về trước khi vô hiệu hóa nó. Cập nhật ứng dụng sẽ không còn hoạt động và quyền truy cập sẽ bị mất khi bạn vào cài đặt Cửa hàng ứng dụng trong “iTunes & Cửa hàng ứng dụng”.
  12. Xóa ứng dụng : Ngược lại, để chặn bất kỳ ứng dụng nào bị ẩn một cách cô tình hoặc vô tình, thì hãy tắt cài đặt này. Ứng dụng sẽ không thể bị xóa cho đến khi cài đặt được kích hoạt lại.
  13. Mua hàng trong ứng dụng : Tắt tính này sẽ xóa chức năng khỏi các ứng dụng hỗ trợ. Một số sẽ cảnh báo người dùng rằng việc mua hàng trong ứng dụng bị vô hiệu hóa trên iPhone, trong khi một số khác thì bạn sẽ không thể tiếp tục mua hàng. Dù trường hợp nào, thì bạn sẽ không mua hoặc giao dịch cho đến khi tính năng được kích hoạt lại.

Kết Luận

Với hướng dẫn ẩn tính năng trên iPhone như trên thì bây giờ bạn có thể chặn hay là ẩn đi để những ai khác cho dù khi cầm điện thoại của bạn vẫn không thể tìm và mở được nó. Cũng như đối với bô mẹ thì bây giờ nếu bạn sợ con cái mình dùng Facebook, Zalo sống ảo quá nhiều, hay dùng điện thoại chơi game, xem video youtube quá tốn thời gian cũng như không chú tâm vào việc học thì có thể áp dụng cách này để giúp nó.

Ngoài ra thì hiện giờ Google cũng đã tung ra một ứng dụng giúp mọi người làm bố mẹ hoặc ai đó có thể quan lý con cái, của mình thông qua điện thoại. Cũng nhưu nó giúp con bạn không còn được dùng điện thoại nhiều như trước nữa và nó giúp bạn tự động hóa quản lý. Bạn có thể xem và tải Google Family Link này nhé.

0/5 (0 Reviews)