Apple đã công khai xác nhận lần đầu tiên các dịch vụ iCloud chạy trên Nền tảng đám mây của Google.

Trong đó thì hãng sẽ sử dụng để lưu trữ những File hình ảnh, video, địa chỉ của khách hàng mà thôi, còn lại thì Apple vẫn lưu trên hệ thống khổng lồ của họ. Mà nếu như bạn chưa biết điện toán đám mây là gì thì có thể xem tại Wikipedia để hiểu hơn nhé [Xem tại đây]

cách dùng icloud của apple

hình ảnh: iCloud

Nó đã được suy đoán một thời gian khá lâu rằng Apple có thể đã sử dụng các máy chủ của Google cùng với Amazon Web Services và Microsoft Azure cho iCloud của mình, nhưng đây là lần đầu tiên nhà sản xuất iPhone đã công khai xác nhận thực tế.

Việc xác nhận đến thông qua một tài liệu tiết lộ dành cho các nhà phát triển và các chuyên gia CNTT, có tiêu đề “Hướng dẫn bảo mật iOS” và bạn có thể xem chi tiết từ trang web chính thức của Apple vừa đăng tải [Xem tại đây].

Hướng dẫn bảo mật iOS được cập nhật vào tháng 1 với các thông tin liên quan đến bảo mật Face ID, Apple Pay Cash và nhiều hơn nữa. Trong số những thay đổi đó là sự thừa nhận rằng người khổng lồ công nghệ Cupertino hiện đang sử dụng Google Cloud Platform cho bộ lưu trữ iCloud, cũng như giống như lần đầu tiên được phát hiện bởi trang CNBC.

Trong đó thì Apple đang sử dụng đám mây của Google và Amazon để lưu trữ chính các mục iCloud được mã hoá như ảnh, video, lịch và địa chỉ liên hệ chứ không phải cho các tính năng và dịch vụ iCloud khác. Tất nhiên, họ cũng đang sử dụng trung tâm dữ liệu nhiều tỷ đô la của chính mình.

Theo Apple, mỗi tập tin lưu trữ trong iCloud được chia thành các khối và được mã hóa sử dụng AES-128 và một mã khoá xuất phát từ các nội dung của từng phần tử sử dụng SHA-256. Cả hai chìa khóa và siêu dữ liệu của mỗi tệp tin được lưu trữ bởi Apple trong tài khoản iCloud của người dùng.

“Các phần được mã hóa của file được lưu trữ sẽ không có bất kỳ thông tin nhận dạng người dùng nào, sử dụng các dịch vụ lưu trữ bên thứ ba, chẳng hạn như S3 và Google Cloud Platform”.

Tài liệu tham khảo Azure hiện tại đã mất, cho thấy Microsoft có thể đã mất một khách hàng lớn đến Google. Không có dấu hiệu nào cho thấy Apple đang dựa vào Google để làm công việc tính toán bổ sung và trang web của Google không chứa tài liệu tham khảo về hoạt động kinh doanh của hãng từ Apple.

Financial Times đã đưa tin một năm trước rằng Google đã ký kết với Apple như một khách hàng.

Điều này đã là một thắng lợi lớn cho ông chủ Diane Greene của Google, ông đã cố gắng để cho thế giới biết bao nhiêu khách hàng lớn mà Google đã giành cho đám mây của họ. Ngoài Apple, khách hàng Google Cloud được biết đến công khai khác bao gồm Kroger, PayPal, Snap và Spotify cũng đang sử dụng dịch vụ chất lượng của hãng.