Các phiên bản mới nhất của cả Android và iOS đều có sự bảo mật với mã hóa và các tính năng khác. Nó phụ thuộc vào công nghệ mà các thiết bị hỗ trợ, cho dù Apple hoặc Google thì cả 2 đều có tầm nhìn về sự bảo mật cho sản phẩm chính của họ, vì nếu như bảo mật không tốt thì cho dù sản phẩm có thành công đến mấy vẫn có thể sụp đổ ngay tức khắc.
Apple và Google có một sự ganh đua không ngừng nghĩ mỗi ngày trôi qua, không giống như Windows so với Linux, và cuộc cạnh tranh tiếp tục với bảo mật Android và iOS mỗi ngày càng căng thẳng khi các tin tặc (hacker) ngày càng nguy hiểm.

Trong một thế giới và về tầm quan trọng của bảo mật thì người dùng điện thoại sẽ không thể bỏ qua điểm chính này. Và bây giờ thì bạn cần phải biết rõ các tính năng bảo mật giữa 2 hệ điều hành đang thống trị thế giới này (Android và iOS).

Xem các điểm nổi bật của Android và iOS

Đối với Android

Với Google, thì ông chủ của Android này liên tục tung ra các bản vá lỗi bảo mật cho đứa con của mình mỗi tháng. Nhưng Chỉ những người dùng Nexus và Pixel mới được nhận cập nhật ngay lập tức, và các nhà sản xuất khác như Samsung, LG, Sony… thì phải mất đến 2 đến 4 tháng thì họ có thể tung ra được và còn thể còn lâu hơn.

android tốt hơn ios 11

Hình ảnh: Màn hình điện thoại Galaxy S8 đang chạy Android

Ngoài ra thì Google có một hệ thống “bảo vệ” tích hợp để giúp chống lại các ứng dụng được cho là không an toàn khi người dùng cài đặt các ứng dung theo cách thủ công thông qua File APK… Tuy nhiên, hiện giờ thì các tính năng này vẫn chưa được hiệu quả cao cho lắm, nhưng nó vẫn là thứ tốt nhất hiện nay mà Google có thể mang tới. Ngoài tính năng bảo mật bằng kiểm soát ứng dụng thì Ngoài ra còn có nhiều cách khác của phần bảo mật đó bạn có thể khóa hoặc mở khóa điện thoại Android bằng nhận dạng khuôn mặt, giọng nói và khuôn mặt, dấu vân tay…

Một câu hỏi phổ biến mà mọi người hay thắc mắc đối với cả iOS và Android là liệu điện thoại hiện nay có cần chạy phần mềm chống vi-rút hay không. Theo đó là không cần, vì những thứ này sẽ gây nặng và làm điện thoại chậm hơn, mà đối với iOS thì Apple đã loại bỏ các ứng dụng, phần mềm diệt virus này ra khỏi AppStore, còn đối với Android thì những phần mềm này đều được phát triển theo hướng để quét File rác và quảng cáo là chính.

Bắt đầu với Android Marshmallow, thì đã có thêm tính năng xác minh khởi động đã trở thành một tính năng tiêu chuẩn để kiểm tra bất cứ điều gì sai sót, những phần nguy hiểm trong hệ điều hành. Nó sẽ báo lỗi nếu người dùng đang chạy một ROM tùy chỉnh trên thiết bị hoặc nếu có ai đó đã xâm nhập, kiểm soát trái phép.

Để tăng tính bảo mật, người dùng được yêu cầu nhập quyền của ứng dụng khi khởi chạy ứng dụng, nếu ứng dụng được cập nhật. Ứng dụng cũ hơn sẽ không yêu cầu quyền truy cập, nhưng người dùng có thể vô hiệu hóa tính năng này theo cách thủ công trong cài đặt – một bước tăng thêm tính bảo mật và bảo mật cho thiết bị di động. Sau cùng, đó là việc chia sẻ lịch và danh bạ với các nhà phát triển ứng dụng ngẫu nhiên nếu bạn không muốn, thì có thể tắt?

Đối với iOS

Tính năng bảo mật nổi tiếng nhất của Apple là App Store của nó, nơi mà bất kỳ ứng dụng nào không chỉ được thông qua phải đủ các điều kiên đáp ứng các yêu cầu bảo mật của Apple, mà còn vượt qua các thử nghiệm. Bảo mật này đã được cho là nhằm tránh việc nhà phát triển cài phần mềm mã độc vào ứng dụng để thu thập dữ liệu, hoặc cập nhật phần mềm từ xa, nhưng chính sách mới của Apple thì bạn có thể giữ mọi thứ được kiểm soát.

ios iphone tốt hơn android

Hình ảnh: Màn hình iPhone chạy iOS

Người dùng thiết bị Apple có quyền kiểm soát nhiều tính năng bảo mật khác nhau, bao gồm mã hóa, mà họ có thể bật trong cài đặt thiết bị. Apple đã giới thiệu mã hóa thiết bị bắt đầu với iOS 8 vào năm 2014. Người dùng có thể tắt các tính năng như Siri trên màn hình khóa để ngăn chặn bất cứ ai cố gắng gửi tin nhắn mà không cần thiết bị mở khóa . Giống như Android, iOS cũng cho phép người dùng vô hiệu quyền cho một số ứng dụng nhất định trong cài đặt.

Ngoài ra thì IOS mới nhất (iOS 11) đã tăng yêu cầu mật khẩu người dùng. Theo đó thì Bây giờ, độ dài PIN mặc định sẽ là 6 ký tự thay vì bốn, nhằm giúp bảo mật tốt hơn các phiên bản trước của iOS . Ngoài ra, việc quét dấu vân tay hiện giờ cũng an toàn hơn rất nhiều và nó cho phép người dùng truy cập trực tiếp vào ứng dụng thay vì phải nhập mật khẩu mỗi lần.

Kết Luận: Bảo mật Android so với iOS

Một câu hỏi phổ biến phát sinh với cả iOS và Android là liệu người dùng có cần chạy phần mềm chống vi-rút hay không. Với kiến ​​trúc phát triển và cấu hình mặc định của các hệ điều hành này, việc chạy phần mềm chống vi-rút là điều không cần thiết và nhiều ứng dụng quét, diệt virus không phải cái nào cũng tốt hay là đảm bảo 100% được, do đó bạn chỉ cần tải phần mềm dọn dẹp File rác đã là quá đủ rồi.

Và để nói iOS hay là Android cái nào tốt và bảo mật ngon hơn thì mỗi thứ đều có những ưu điểm riêng, nhưng qua thời gian thì iOS tốt hơn vì nó vẫn có rất ít vụ bị phát hiện đánh mất thông tin hoặc dữ liệu, còn Android thì liên tục có những vụ bị nhiễm mã độc, kiểm soát thu thập dữ liệu người dùng.