Khi ổ cứng máy tính của bạn bắt đầu đầy lên, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi cái gì đang chiếm hết không gian bộ nhớ trên windows 10, và ngoài ra thì việc bộ nhớ đầy lên cũng chính là nguyên nhân chính khiến máy tính lag, giật và có thể là bị treo hoặc đứng máy. Và nếu muốn máy tính mượt hơn thì bạn có thể xem hướng dẫn tăng tốc máy tính windows 10 này nhé.

Trên Windows 10, nhiều người biết tính năng Storage sense là một tính năng để giải phóng bộ nhớ cho ổ cứng. Mặc dù đây là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để phân tích dung lượng của một ổ cứng và xem thông tin để dọn dẹp các tập tin rác, không dùng đến.

Trong hướng dẫn này , bạn sẽ học cách sử dụng Storage sense để có thể giúp tăng bộ nhớ cho Windows 10 để giúp PC của mình mượt hơn.

Hướng dẫn kiểm tra bộ nhớ cho máy tính Windows 10

  1. Mở Cài đặt bằng cách bấm vào Settings
  2. Nhấp vào Hệ thống đó là bấm vào System
  3. Chọn vào mục Lưu trữ là Storage
  4. Trong “Local storage”, hãy nhấp vào Driver để xem cách sử dụng.cách xem dung lượng ổ cứng trên win 10

Trong “Storage usage”, bạn có thể xem những phần nào, mục nào đang chiếm nhiều dung lượng trên ổ cứng nhất. Bạn có thể nhấp vào từng mục để biết thêm chi tiết và thực hiện việc kiểm tra và có thể xóa bớt đi.cách xem dung lượng ổ cứng trên win 10

Ví dụ: nếu bạn thấy rằng các phần mềm, game chiếm nhiều bộ nhớ nhất, bạn có thể bấm vào mục đó vào “Apps & games”, nơi bạn có thể xem và gỡ cài đặt (xóa) các game hoặc phần mềm không cần dùng tới.cách xem dung lượng ổ cứng trên win 10

Trong trường hợp các File tạm thời đều chiếm hết dung lượng thì thì bạn có thể xem tiếp hướng dẫn này để giải phóng không gian một cách nhanh chóng .

Storage usage sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về hầu như tất cả mọi thứ được lưu trữ trên ổ cứng, bao gồm các tệp hệ thống, ứng dụng, trò chơi, tệp tạm thời và các tệp được lưu trữ trong Documents, OneDrive, Pictures, Music, Videos và các tập tin từ những người khác nếu bạn ‘ chia sẻ thiết bị của mình với những người dùng khác.

Vì sao bộ nhớ trên máy tính windows lại đầy lên?

Như các bạn đã biết thì trong quá trình sử dụng một laptop hoặc máy tính để bàn…thì ngoài việc tải các phần mềm, trò chơi hay là cài đặt một số dữ liệu khác thì có rất nhiều thứ khác khiến PC của bạn bị đầy bộ nhớ, trong đó bao gồm.

Cập nhật: Việc cập nhật phiên bản mới sẽ là một lý do, trong đó thì ngoài việc update hệ điều hành trên máy tính thì bạn còn phải liên tục update phiên bản mới cho các phần mềm khác nhau nữa.

File rác tự động tạo ra: Trong quá trình hoạt động thì bất kỳ hệ điều hành nào chứ không riêng gì windows mới tạo ra File rác và cũng vì thế mà nếu dùng lâu ngày thì nó sẽ bắt đầu đầy lên và khiến bộ nhớ còn ít.

Kết Luận

Với hướng dẫn kiểm tra bộ nhớ windows 10 như thế này thì bây giờ bạn đã có thể biết mục nào là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đầy bộ nhớ để có thể xóa bớt, cũng như cách giải quyết nhanh đó là bạn có thể sử dụng một số phần mềm tốt đó là CCLeaner chẵn hạn.