Các máy tính hiện đại được tải với hàng trăm quy trình và dịch vụ được thiết kế để làm cho hệ điều hành chạy trơn tru. Thế nhưng, đôi khi, khi bạn cài đặt một chương trình hoặc dịch vụ, thì nó có thể can thiệp vào các dịch vụ quan trọng, dẫn đến sự cố, lỗi chương trình không mong muốn, thông báo lỗi xuất hiện hoặc làm chậm máy tính của bạn.

Bạn có thể khởi động máy tính của mình vào Chế độ an toàn (Safe Mode), đó là cách tiếp cận nhiều hơn để vô hiệu hóa nhiều trình điều khiển hoặc dịch vụ hơn, nhưng nó có thể vô hiệu hóa một số thứ mà bạn có thể đang thử nghiệm. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện Khởi động sạch hay còn gọi là Clean Boot trên Windows 10 bằng cách tạm thời tắt các chương trình khởi động và dịch vụ không quan trọng. Sau đó, bạn có thể bật lại một lần để xem liệu có bất kỳ sự cố nào đang gây ra sự cố hay không.

Lưu ý: Trước khi bạn bắt đầu, bạn có thể muốn thiết lập một điểm khôi phục hệ thống hoặc sao lưu máy tính của bạn chỉ trong trường hợp bất cứ điều gì đi sai trong quá trình. Ngoài ra, bạn không nên thực hiện các bước này nếu PC của bạn được kết nối với một mạng được quản lý, chẳng hạn như máy tính tại công ty của bạn. Thực tế, có khả năng các công cụ bạn sử dụng để thực hiện các bước này bị Admin quản lý tắt.

Cách Clean Boot trên máy tính Windows

 1. Để bắt đầu, nhấn Win + R để mở cửa sổ Run. Nhập “msconfig” vào hộp và sau đó nhấn Enter.
  lỗi không khởi đông được máy tính win 10

  Bạn hãy bấm “msconfig” vào trong ô trống

 2. Khi MSConfig mở ra, chuyển sang tab Services để hiển thị danh sách tất cả các dịch vụ cho máy tính của bạn. Ở cuối cửa sổ, chọn tùy chọn “Ẩn tất cả dịch vụ của Microsoft” và sau đó nhấp vào nút “Disable All” để tắt tất cả. Thao tác này sẽ tắt tất cả các dịch vụ không phải của Microsoft. Nhấp vào “OK” khi bạn hoàn tất.
  kiểm tra xung đột phần mềm win 10

  Thực hiện các bước như trên màn hình

 3. Trong cửa sổ cảnh báo bật lên, nhấp vào nút “Exit Without Restart”. Bạn sẽ khởi động lại máy tính của mình, nhưng bạn có thêm một bước nữa để thực hiện trước.
  Cách thực hiện khởi động sạch trong Windows

  Hãy bấm vào Exit Without Restart

 4. Tiếp theo, bạn sẽ vô hiệu hóa các chương trình khởi động của bên thứ ba có khả năng gây ra sự cố trên máy tính của bạn.
 5. Nhấn Ctrl + Shift + EscapeHead để mở Trình quản lý tác vụ (Task Manager) và sau đó chuyển sang tab “Startup”.
  lỗi xung đột phần mềm win 10

  Chọn vào Startup

 6. Bạn sẽ phải tắt từng ứng dụng khởi động; không có cách nào để vô hiệu hóa chúng cùng một lúc. Chọn một ứng dụng đã bật và sau đó nhấp vào nút “Disable”. Làm điều đó cho tất cả các ứng dụng đã bật trên các tab.
  kiểm tra xung đột phần mềm win 7

  Chọn vào Disable

Khi bạn vô hiệu hóa các ứng dụng, hãy khởi động lại máy tính của bạn và nó sẽ tải mà không cần bất kỳ dịch vụ hoặc chương trình khởi động nào đang chạy.

Bây giờ bạn có thể bắt đầu khắc phục sự cố các vấn đề bạn đã gặp phải trước đây. Nếu bạn nhận được bất kỳ lỗi nào nêu rõ một số chương trình nhất định không thể bắt đầu, điều này là bình thường vì bạn vừa tắt tất cả các dịch vụ không cần thiết.

Nếu khởi động sạch khắc phục được sự cố bạn đang gặp phải, bạn có thể bắt đầu chuyển dịch vụ và khởi động lại ứng dụng và khởi động lại PC của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một dịch vụ hoặc ứng dụng này cùng một lúc, mặc dù quá trình này sẽ mất một thời gian. Điều này cho phép bạn thu hẹp vấn đề xuống theo quy trình loại bỏ.

Khi bạn đã hoàn tất khắc phục sự cố, hãy quay lại tab “Services” trong msconfig, nhấp vào nút “Enable All” để bật tất cả. Và sau đó tắt từng dịch vụ gây ra sự cố. Trong Task Manager, hãy bật tất cả các ứng dụng khởi động không gây ra bất kỳ sự cố nào.

Kết Luận

Với hướng dẫn trên thì bây giờ bạn đã có thể Clean Boot cho máy tính vô cùng dễ dàng để tránh lỗi xung đột của PC rồi đó