iOS 12 mang đến các cử chỉ , thao tác đa nhiệm cho iPhone X cực kỳ mới lạ và bây giờ thì iPad cũng đã bắt đầu có. Vì mục đích nhất quán, bây giờ thì Apple muốn mọi người có thể tương tác với nhiều ứng dụng trên máy tính bảng của họ bằng các thao tác đa nhiệm hoàn toàn mới đã thay thế các chức năng chính của nút Home.

Các cử chỉ, thao tác đa nhiệm iPad mới trên iOS 12

Khi iPhone X ra mắt vào tháng 9 năm ngoái, Apple đã triển khai tính năng thao tác vuốt chạm mới cho toàn hệ thống mới trong iOS 11 để nâng cao tính linh hoạt và một vài chức năng chính của nút Home, như quay lại Màn hình chính hoặc chuyển đổi ứng dụng nhanh.

Điều này dẫn đến sự thiếu nhất quán khi các thiết bị hiện có nút Home đang phải thao tác theo cách cũ. Nhưng với iOS 12, Apple đã thực hiện các thay đổi khác để mang lại trải nghiệm người dùng nhất quán trên các thiết bị về các cử chỉ đa nhiệm.

Trên iPad, iOS 12 sẽ có các thao tác đa nhiệm mới:

 • Quay lại Màn hình chính
 • Bấm Control Center hoặc thông báo
 • Sử dụng Dock
 • Chuyển đổi ứng dụng nhanh
 • Xem các ứng dụng được sử dụng gần đây

Đây là cách sử dụng chúng.

Cách sử dụng cử chỉ đa nhiệm trên iOS 12 của iPad

Mọi người đều biết rằng nhấn nút Home sẽ chuyển về màn hình chính trong các bản iOS hiện giờ. Thế nhưng với việc trong thời gian tới thì sẽ không có còn nút Home, Apple đã chuyển các thao tác từ iPhone X sang máy tính bảng.

Và bây giờ, hãy làm quen với cử chỉ đa nhiệm iPad mới của Apple trên iOS 12.

1) Quay lại Màn hình chính

Để đóng/ tắt ứng dụng bạn hiện đang sử dụng và quay lại Màn hình chính, chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới cùng của màn hình cho đến khi ứng dụng thu nhỏ lại và bạn sẽ thấy mình trên Màn hình chính quen thuộc.

Vuốt lên một lần nữa để chuyển sang Màn hình chính ngay lập tức.

2) Xem Trung tâm điều khiển (Control Center)

Trong iOS 11, Trung tâm điều khiển nằm ở phía bên phải và phần ứng dụng thì nằm bên cạnh. Rất may, iOS 12 chia tách riêng tính năng chuyển đổi ứng dụng và Trung tâm điều khiển giống như trên iPhone.

hướng dẫn dùng ios 12 trên ipad

Trên iPad, iOS 12 không còn kết hợp Trung tâm điều khiển vào trình chuyển đổi ứng dụng nữa

Trên iPad, iOS 12 không còn kết hợp giữa Trung tâm điều khiển vào trình chuyển đổi ứng dụng nữa

Để xem được Trung tâm điều khiển trên iPad của bạn với iOS 12 trở lên, thì chỉ cần vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải của màn hình . Còn Để đóng/ tắt Trung tâm điều khiển, hãy chạm vào bất kỳ đâu ở bên ngoài khu vực Trung tâm điều khiển.

3) Chọn Trung tâm thông báo (Notification Center)

Trên iOS 11, người dùng iPad có thể xem Trung tâm thông báo ngay cả khi sử dụng ứng dụng bằng cách vuốt xuống từ cạnh trên cùng của màn hình. Vì iOS 12 đã chuyển cách thao tác lên góc trên cùng bên phải cho Trung tâm điều khiển mới, cho nên bạn sẽ mở được thông báo gần đây bằng cách kéo xuống từ góc trên cùng bên trái hoặc trên cùng của màn hình.

4) Sử dụng thanh Dock

cách dùng cử chỉ trên ios 12

Vuốt lên từ từ sẽ mở được thanh Dock ứng dụng

iOS 11 cho phép bạn dùng một Dock giống như Mac bằng cách vuốt lên từ cạnh dưới của màn hình. Trên iOS 12, thì bây giờ chỉ cần vuốt từ cạnh dưới cùng của màn hình để xuất hiện thanh Dock. (Thanh Dock chính là nơi có các ứng dụng mà bạn có thể thay đổi để sử dụng nhanh)

5) Chuyển ứng dụng

Để chuyển đổi ứng dụng trên iOS 11, bạn chỉ cần vuốt lên từ cạnh dưới cùng của màn hình bằng một ngón tay. Còn trong iOS 12 này thì chỉ cần vuốt lên, sau đó tạm dừng để chọn ứng dụng khác nhau.

hướng dẫn dùng ios 12 trên ipad

Chuyển đổi ứng dụng trên iOS 12 đã khác

Như đã đề cập trước đó, tính năng chuyển đổi ứng dụng iPad không còn chung với Trung tâm điều khiển nữa. Theo đó thì tính năng đổi ứng dụng trên iOS 11 sẽ ở bên phải, bao gồm Trung tâm điều khiển. Còn iOS 12, ở bên trái, thì không.

Trong khi chuyển đổi ứng dụng, bạn chỉ cần vuốt sang phải bằng một ngón tay để tìm và mở một ứng dụng khác. iOS 12 cũng cho phép bạn chuyển đổi ứng dụng theo cách cũ, bằng cách bấm 2 lần vào nút Home.

Thay đổi này khiến ứng dụng buộc phải hoạt động liên tục trên iPhone và iPad.

Tìm ứng dụng đã sử dụng

Để ngay lập tức chuyển ngay vào ứng dụng được sử dụng gần đây nhất của bạn trong khi trên Màn hình chính, vuốt lên một chút từ cạnh dưới cùng của màn hình, sau đó vuốt sang phải để xem các ứng dụng.

Cử chỉ này chỉ hoạt động khi bạn đang ở trên Màn hình chính, thế nên khi đang sử dụng ứng dụng nào đó thì sẽ không dùng được.

Các thao tác đa nhiệm iPad khác

Nhiều thao tác đa nhiệm iPad không thay đổi từ iOS 11 đến iOS 12.

Chuyển đến Màn hình chính— Chụm bốn hoặc năm ngón tay lại với nhau
Dùng ứng dụng đang mở— Vuốt theo chiều ngang bằng bốn ngón cùng một lúc
Vào chế độ Ảnh trong ảnh— Chuyển đến Màn hình chính khi đang xem video
Mở đa nhiệm ứng dụng— Nhấp đúp vào nút Home
iOS 12 vẫn hỗ trợ tất cả các chế độ đa nhiệm iPad trước đó, bao gồm Slide Over, Split View, Picture-in-Picture và các kết hợp khác nhau của chúng. Nếu iPad đủ mạnh của bạn cho phép, bạn thậm chí có thể chạy bốn ứng dụng cùng một lúc trên máy tính bảng của mình.

Ngoài ra thì Bất kể thiết bị, iOS 12 cho phép bạn đa nhiệm như một người chuyên nghiệp sử dụng các thao tác nhất quán:

 1. Vuốt lên —Đóng ứng dụng và quay lại Màn hình chính
 2. Vuốt lên từ từ — Hiển thị thanh Dock
 3. Vuốt lên và tạm dừng — Mở chuyển đổi ứng dụng
 4. Vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải —Hiển thị Trung tâm điều khiển
 5. Vuốt xuống từ góc trên cùng bên trái hoặc trên cùng bên trái — Mở Trung tâm thông báo
 6. Vuốt theo chiều ngang hướng lên trên —Thay đổi qua các ứng dụng đã sử dụng trước đây của bạn

Kết Luận

Với những thay đổi cực kỳ lớn trong phiên bản IOS mới này, cũng như các thao tác vuốt chạm trên iOS 12 cho iPad này thì sắp tới người sử dụng sẽ tiếp tục được dùng thêm nhiều tính năng đặc biệt mới.