Gần đây, hầu như mọi người đều biết về ứng dụng Messenger của Facebook và phiên bản nhẹ hơn của Messenger Lite. Khi Facebook giới thiệu ứng dụng Messenger của riêng mình để cạnh tranh với WhatsApp và những đối thủ khác, thì các bạn có thể thấy nó không có ý nghĩa gì cả. Tại sao người dùng chỉ tải về một ứng dụng khác chỉ để nhắn tin cho bạn bè trên Facebook? Vâng, công ty trả lời bằng cách loại bỏ tin nhắn từ ứng dụng chính thức của nó. Để nói ứng dụng Messenger sẽ có nhiều tính năng hơn, cũng như giúp 2 ứng dụng chạy độc lập mà không làm ảnh hưởng đến ứng dụng còn lại.

Và Mọi thứ bắt đầu trở nên dễ dàng hơn khi người dùng chấp nhận Messenger và ứng dụng đã chấp nhận với kiểu thiết kế Material, tất cả đều tuyệt vời. Nó thậm chí đã đạt được 1,2 tỷ người sử dụng hoạt động hàng tháng. Và hiện giờ thì Messenger đang được Facebook thêm và nâng cấp rất nhiều thứ.

Và không lâu sau đó thì công ty cũng đã mua được WhatsApp. Tuy tại Việt nam lượng người dùng ứng dụng này không quá cao vì có rất nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn. Và sau đó thì May mắn thay, Messenger Lite cũng được FB tung ra nhằm giúp cho những người ở những nơi có mạng internet kém có thể sử dụng nó, vì nó được tối ưu cho nên xem và gửi tin nhắn cũng nhanh hơn rất nhiều. Nó cho phép bạn nhắn tin cho bạn bè của bạn trên Facebook và … Và đối với những ai có điện thoại cấu hình thấp thì có thể sử dụng rất rất mượt mà.

So sánh Facebook Messenger vs Messenger Lite

Đây có lẽ là lý do lớn nhất khiến Messenger Lite đã đưa nó vào các ứng dụng phổ biến nhất của Google trong danh sách năm 2017 ở nhiều nước. Và Bạn sẽ cảm thấy mình nên từ bỏ ứng dụng Messenger chính để chuyển sang bản Lite này. Và sau Đây là một so sánh nhanh chóng về cách hai ứng dụng Messenger từ Facebook.

1. Lưu trữ và dung lượng

Ứng dụng Messenger gốc cũng giống ứng dụng Facebook thì rất tốn nhiều tài nguyên. Ngay cả khi mới tải về và chưa dùng gì mà nó có khoảng 150MB hoặc nhiều hơn và trong thời gian sử dụng thì bạn sẽ thấy nó có thể tăng lên 300Mb. Nó cũng sử dụng đến 100MB RAM hoặc nhiều hơn với mức sử dụng tối đa 300MB. lỗi khi tải Messenger Lite

Còn đối với bản Messenger Lite, mặt khác thì nó chỉ chiếm 28MB dung lượng bộ nhớ trên điện thoại. Còn Mức sử dụng RAM trung bình khoảng 29MB và mức sử dụng RAM tối đa nên ở khoảng 70MB hoặc thấp hơn. Ngoài ra thì nó còn dùng rất ít 3G hoặc wifi cho nên nó load cũng rất nhanh chóng.

2. Thiết kế giao diện người dùng

Theo trang TraiNghiemSo thì Thiết kế giao diện người dùng là một trong những phần rất quan trọng khi bạn tạo một ứng dụng. Một UI lý tưởng theo triết lý thì nó sẽ mang đến nhiều hiệu quả. Có nghĩa là giao diện người dùng không nên nhầm lẫn giữa các phần quan trọng của ứng dụng Và đối với nhiều người thì ứng dụng Messenger của Facebook có giao diện khá tốt và rõ ràng. Thế nhưng vì là bản chính có nên Messenger này có rất nhiều tính năng khác nhau.

Mặc dù vậy, với các cập nhật gần đây, ứng dụng Messenger đã có một chặng đường dài. Nhưng nó vẫn không nhất quán. Khi bạn cài đặt nó, thì màu xanh dương của nó khá là dễ nhìn thế nhưng các bố cục vẫn còn nhiều rắc rối như phần bạn bè hoặc phần xem tin nhắn.ứng dụng Messenger Lite mới nhất

Ít nhất có một sự phân biệt, các loại, giữa các tab trên đầu trang và các biểu tượng ở dưới cùng. Hầu hết các tính năng “bổ sung” của Messenger đều được tập trung ở dưới cùng – Trang chủ, Danh sách bạn bè, Camera chụp ảnh, Trò chơi và Bots . Các nút Tin nhắn, Hoạt động, Nhóm, và Cuộc gọi ở trên đầu cùng với thanh tìm kiếm và nút bong bóng đều khá là lộn xộn.hướng dẫn dùng Messenger Lite

Trong khi đó thì Giao diện người dùng của Messenger Lite không thể đơn giản hơn mà không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến trải nghiệm người dùng. Nó tập trung chủ yếu vào “thông điệp” và nó không phải chỉ vì nó thiếu tất cả các tính năng bổ sung. Lấy ví dụ nhóm Trên Messenger, Groups có tab riêng, nơi bạn có thể tạo chúng. Trên Messenger Lite, bạn có thể tạo nhóm mới bằng cách nhấn vào nút nổi + cũng được sử dụng để tạo tin nhắn… Nó dường như trực quan hơn nhiều và nếu nhưng ai mới dùng hoặc lớn tuổi vẫn có thể hiểu nhanh hết từng phần..

3. Tính năng

Chắc chắn Messenger Lite sẽ tiêu diệt Messenger trong phần thiết kế giao diện người dùng và hiệu quả về mặc tốc độ. Và Với Messenger Lite bạn có thể gửi và nhận tin nhắn, hình ảnh, ghi chú bằng giọng nói và nhãn dán và thực hiện / nhận cuộc gọi âm thanh bằng Wi-Fi. Bạn biết đấy, vì nó là bản rút gọn do đó làm sao mà bằng được với bản gốc được. Và tất nhiên là nó sẽ thiếu một vài tính năng so với ứng dụng gốc.

Một trong số các tính năng còn thiếu là khả năng thực hiện các cuộc gọi video trên Facebook. Có một số các ứng dụng gọi điện video khác như WhatsApp, Google Duo và Skype hoặc ở Việt nam thì không thể bỏ qua Zalo.

Và với Messenger thì Nó Một tính năng rất quan trọng, đặc biệt là trong thời đại ngày nay là mã hóa đầu cuối mà cũng không nơi nào tìm thấy trên Messenger Lite. Ứng dụng Messenger gốc mới có được điều đó nhưng có lẽ hầu hết bạn không sử dụng ứng dụng này. Tại sao không? Vâng, bởi vì giao diện người dùng đã quá rắc rối rồi.

Có một cái cần lưu ý trong phần Me của ứng dụng nhưng để thực sự sử dụng các cuộc trò chuyện bí mật bạn phải gõ vào nút có biểu tượng chữ (i) ở phía trên bên phải của một cuộc trò chuyện.Messenger Lite cho apk

Còn Để thêm vào danh sách các tính năng bị thiếu, thì bản Lite không hỗ trợ GIF hoặc nhãn dán. Vì Đây có thể là việc mà FB muốn ứng dụng này nhẹ nhất. Và ngoài ra thì Bạn cũng không thể gửi nhiều hình ảnh cùng một lúc vì một số lý do.

Kết Luận

Về đặc điểm thì ngay cả bản Lite hoặc bản chính vẫn có nhiều ưu điểm riêng của nó, và tùy vào trường hợp mà bạn muốn sử dụng, chẵn hạn như đi xa hoặc muốn tiết kiệm Pin cho điện thoại nhưng vẫn muốn gửi tin nhắn nhanh thì bản Lite sẽ là một sự lựa chọn thông minh.

Còn nếu như bạn đang ở những nơi đầy đủ như ở nhà thì bản chính sẽ tốt hơn vì nó có nhiều tính năng cũng như nếu bạn dùng điện thoại có cấu hình tốt thì cùng lúc có thể tải cả 2 phiên bản cũng được.