Gần đây, Apple đã phát hành thêm Final Cut Pro X 10.4, một trong những ứng dụng chỉnh sửa video mạnh mẽ nhất dành cho các chuyên gia. Phiên bản mới nhất của ứng dụng này có một số tính năng đáng chú ý bao gồm khả năng nhập và chỉnh sửa video 360 độ với nhiều định dạng và kích thước khác nhau dễ dàng. Apple sẽ cho bạn chỉnh sửa video 360 ° trong Final Cut Pro X 10.4 trên Mac một cách liền mạch. Và những ai nếu đã trải nghiệm thử tính năng mới này, thì sẽ thấy nó là tuyệt nhất.

Ngoài việc cho phép bạn nhập và chỉnh sửa video monoscopic hoặc stereoscopic 360 ° với nhiều định dạng và kích thước, ứng dụng cũng cho phép bạn xuất video 360 ° sang kính thực tế ảof VR được kết nối. Bạn có thể đồng thời theo dõi video equirectangular và video 360 ° trong chế độ xem Final Cut Pro 360 °.

Hướng dẫn sửa Video 360 ° trong Final Cut Pro X 10.4 trên máy MacFinal Cut Pro X 10.4

Chuyển Video 360 ° sang Final Cut Pro X 10.4

Trước khi nhập Video 360 ° vào Final Cut Pro, hãy nên tạo trước thêm một hình ảnh 360 ° đơn, được gọi là stitched image (tạm dịch hình ghép, khâu ảnh)

Để chỉnh sửa trong ứng dụng, hình ảnh ghép phải là một nằm theo chiều ngang. Hình ảnh dạng hình chữ nhật (giống như một bản đồ địa cầu thế giới được vẻ thành dưới dạng hình chữ nhật hai chiều (2D).

Và Đảm bảo rằng bạn đã ghép tất cả các góc ảnh lại với nhau và định dạng 360 ° theo chiều ngang.

Bước 1. Chọn Tệp → Chọn → Thêm loại

Bước 2. Bây giờ, bạn phải chọn clip và nhấp vào Import. Sau đó video 360º sẽ xuất hiện dưới dạng chế độ xem trước

Khi bạn đã nhập video 360 °, thì cần kiểm tra các thẻ siêu dữ liệu của video 360 độ của bạn vì chúng ảnh hưởng đến cách các đoạn video hoạt động cho người xem và phần mềm .

Bước 1. Trước tiên hãy chọn đoạn clip trong trình duyệt và chọn Window → Show in Workspace → Inspector (hoặc nhấn Command-4).

Bước 2. Tiếp theo, bạn phải nhấp vào nút (i) trong Inspector

Trong Inspector, bạn cần kiểm tra xem Chế độ xem trước 360 độ đã được chuyển thành Equirectangular hay chưa. Bên cạnh đó, đặt chế độ Stereoscopic Mode lên chế độ mà video đã ghi lại.

Cách xem và điều hướng các đoạn video trong Final Cut Pro X

Trong Final Cut Pro, bạn sẽ có thể xem và điều hướng các đoạn phim 360 ° trong chế độ xem chuyên dụng.

Chọn Xem → Show in Viewer → 360º

Chế độ xem 360 ° sẽ xuất hiện ở bên trái của chế độ xem trước. Cho nên Để xem clip trong 360 độ đầy đủ, bạn cần phải chọn clip trong trình duyệt và sau đó bấm và kéo về bất kỳ hướng nào xung quanh trong chế độ xem 360° để trải nghiệm.

Ngoài ra còn có một tùy chọn để điều hướng trong chế độ xem 360º

Bạn sẽ có tùy chọn thay đổi các điều khiển sau trong chế độ xem 360 °:
Để đặt lại góc và xem hướng mặc định, bạn cần phải nhấp vào Cài đặt ở đầu chế xem 360 độ và sau đó chọn Đặt lại Góc (Reset Angle)
Để mở rộng góc xem, bạn phải kéo thanh trượt về phía trước
Để mở rộng, chỉ cần kéo thanh trượt về phía trước
Để đặt lại góc nhìn về cài đặt mặc định là 90º, bạn phải nhấp vào chế độ xem 360 °.
Nếu sử dụng kính thực tế ảo VR để xem video, hãy nhấp vào Cài đặt trong chế độ xem 360 ° và chọn Chuyển sang kính thực tế ảo VR.

Cách Chỉnh sửa Video 360 ° trong Final Cut Pro

Bước 1. Trước hết, bạn cần phải tạo một bảng video 360 độ mới. Sau đó, chọn File menu.

Bước 2. Bây giờ, bạn phải nhấp vào bảng và sau đó thêm clip 360º mới vào.

Các ứng dụng sẽ tự động thiết lập các thuộc tính của video để phù hợp với các thuộc tính. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ có thể tạo cài đặt lại video tùy chỉnh.

Để thay đổi hướng của clip, bạn chỉ cần điều chỉnh độ nghiêng, góc và hướng ​.