Bạn muốn nén một số tệp trên Chromebook của mình hoặc mở tệp nén mà bạn đã tải? Thì bây giờ đã có cách rồi đó. Không phải mọi người dùng Chromebook đều biết mẹo này.

Và tính năng này đã hỗ trợ cho việc nén và giải nén được tích hợp vào ChromeOS, có nghĩa là Chromebook của bạn đã có thể làm điều đó, mà không cần phần mềm thứ 3 nào.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách, cũng như đề xuất một số ứng dụng miễn phí được thiết kế để thêm hỗ trợ cho nhiều loại tệp hơn.

Bước 1: Tìm file để nén trên Laptop ChromeBooktìm file zip để trên chromebook

Để bắt đầu, hãy mở trình quản lý tệp (File manager) trên Chromebook của bạn và tìm file bạn muốn đặt trong kho lưu trữ zip. Chọn tất cả các file mà bạn muốn đưa vào bằng cách giữ phím Shift và nhấp vào từng tệp một.

Bước 2: Zip chúng lại

Khi bạn đã chọn file của mình, nhấp chuột phải vào lựa chọn để hiển thị menu. Sau đó, chọn lựa chọn Zip từ menu thả xuống. Bây giờ Chromebook của bạn bây giờ sẽ tạo một tệp zip chứa tất cả các tệp bạn đã chọn, sau đó bạn có thể tải lên dịch vụ chia sẻ tệp hoặc đính kèm vào email rồi đó.nén file zip trên chromebook

Còn dưới đây là cách giải nén.

Bước 3: Gắn tệp lưu trữ để giải nén nó

Nếu bạn muốn giải nén các tệp đó hoặc các tệp từ kho lưu trữ zip bạn đã tải, điều đó cũng khá dễ thực hiện.Gắn tệp lưu trữ để giải nén nó

Khi bạn đã nhấp đúp, bạn sẽ nhận thấy rằng tệp zip đã được gắn và được đặt trong thanh bên của trình quản lý tệp cùng với thư mục Tải xuống (Download), và tài khoản Google Drive và bất kỳ dịch vụ nào khác bạn đã gắn. Và cái này khác một chút so với cách lưu trữ zip được hiển thị trong Windows hoặc MacOS, nên bạn hãy chú ý 1 tí.

Bước 4: Giải nén các tập tin

Và bây giờ nếu bạn muốn trích xuất tệp từ kho lưu trữ của mình, hãy mở cửa sổ trình quản lý tệp mới, rồi tìm đến hoặc tạo thư mục cho tệp, sau đó kéo mọi thứ từ cửa sổ này sang cửa sổ khác.

Và việc này sẽ trích xuất các tệp đó ra khỏi kho lưu trữ zip và bạn có thể dùng bình thường.

Các cách giải nén thay thế trên máy tính Chromebook

Nếu bạn không thích giải nén các file theo tính năng mặc định, thì bây giờ đã có một số lựa chọn thay thế. Zip Extractor là một ứng dụng Chrome có thể trích xuất nội dung của các tệp zip và lưu trữ chúng trong Chromebook của bạn hoặc trực tiếp vào Google Drive của bạn.

Và nó sẽ sẽ giải nén các tập tin của bạn và lưu vào thư mục riêng thay vì đưa vào một ổ cứng.

Chỉ cần cài đặt ứng dụng và khi bạn làm như vậy, bạn sẽ được hỏi liệu bạn có muốn sử dụng ứng dụng này vào lần tới khi bạn cố gắng mở tệp zip hay không.

Ứng dụng sẽ giải nén các tệp bằng ứng dụng web – có nghĩa là nó sẽ không hoạt động nếu không có mạng Internet – nhưng nó cũng sẽ giải nén các file trong một bước thay vì nhiều bước.

Nếu bạn thực sự muốn đảm bảo rằng tất cả các tệp nén của bạn có thể được trích xuất, bất kể định dạng là gì, thì khuyên bạn nên dùng thử Zip Extractor nhé, một tiện ích mở rộng khác của Chrome chuyên giải nén các loại tệp nén.

Tiện ích mở rộng hỗ trợ lưu trữ bảo vệ bằng mật khẩu, có thể giải nén lưu trữ nhiều phần và hoạt động với hàng tá định dạng tệp, bao gồm 7z, tar, dmg, crunch, nsa, và nhiều, nhiều hơn nữa. Nếu bạn làm việc với nhiều tệp nén bí mật hơn, đây là công cụ tốt nhất bạn có thể tải và cài lên chrome của mình.