Không ai thích trả tiền mặt cho mọi thứ Và Google hiện giờ đã giúp cho việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn cho những ai dùng điện thoại Android đó là sử dụng Google Pay và Google Pay Send.

Nhưng đó không chỉ là việc bạn trả tiền trong các cửa hàng tạp hóa. Mà khi Bạn có nợ tiền của bạn bè gì đó thì Google Pay Send sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn trong việc trả lại số tiền mình đã mắc nợ đó.

Và bây giờ mình đã tổng hợp một hướng dẫn nhanh để thiết lập tài khoản Google Pay và Google Pay Send ngay lập tức để bạn sử dụng.

GOOGLE PAY LÀ GÌ?

Là một ứng dụng thông minh giúp người sử dụng có thể thanh toán, gửi, nhận tiền ngay trên điện thoại mà không cần phải đem theo tiền mặt trong túi (ví) hoặc là phải quẹt thẻ như trước nữa. Người sử dụng chỉ cần thêm thẻ (visa, master card, …) vào trong tài khoản của mình và khi cần thanh toán thì mở ứng dụng lên để xác nhận là xong.

Ngoài ra thì bạn có thể chưa biết Google Pay là một ứng dụng mới được Google làm lại từ Android Pay và Nếu bạn có tài khoản Android Pay, bạn không cần phải lo lắng – vì tất cả các thẻ ngân hàng, visa đã lưu của bạn sẽ chuyển sang tài khoản Google Pay mới của bạn và bạn sẽ không cần phải cài lại.

Google Pay sẽ cho phép bạn Thiết lập tài khoản Google Pay nhanh chóng và dễ dàng và khi bạn hoàn thành, bạn có thể sử dụng mọi tính năng của nó.

Cách thiết lập, cài đặt cho Google Pay

hướng dẫn sử dụng Google pay trên android

hình ảnh: Google Pay trên di động

 

Google Pay sẽ chào bạn và hỏi tài khoản Google đã kết nối bạn muốn sử dụng trong tài khoản Google Pay Account của bạn. Sau đó sẽ chuyển bạn qua các bước nhận thẻ tín dụng đã đăng nhập vào tài khoản của bạn. Nhấp vào nút Thêm thẻ (Add a Card) và Google sẽ thông báo cho bạn nếu bạn đã có thẻ được chỉ định cho tài khoản của mình và ngoài ra thì còn có thêm tùy chọn Thêm thẻ mới (Add a new Card) . Nếu bạn không có bất kỳ thẻ hiện có nào được đính kèm với tài khoản của mình (ví dụ từ Cửa hàng Google Play) hoặc bạn muốn thêm thẻ mới, thì bạn sẽ được đưa thẳng đến các tùy chọn thêm thẻ.

Từ đây, bạn có thể chọn cách bạn muốn thêm thẻ thanh toán của mình. Google Pay hiện giờ đã tích hợp tính năng mới, chỉ cần đưa thẻ bạn lên thì camera của điện thoại sẽ nhận dạng và tự động thêm chi tiết. Nếu không, bạn có thể thêm thẻ bằng cách nhập số thẻ, ngày hết hạn và CVC (mã xác minh thẻ). Sau đó bạn sẽ được yêu cầu chấp nhận các điều khoản dịch vụ trước khi xác minh chi tiết của bạn bằng cách gọi cho ngân hàng của bạn hoặc bằng tin nhắn SMS. Nhập mã xác minh (hoặc để Google tự động điền thông tin đó cho bạn), và bạn đã sẵn sàng để dùng rồi đó.

Cách sử dụng Google Pay

Sử dụng Google Pay thật dễ dàng – có thể nói là rất rất dễ – . Miễn là điện thoại của bạn có tính năng NFC (một loại kết nối gần giữa các thiết bị).

Khi bạn đã sẵn sàng trả tiền, hãy đánh thức màn hình điện thoại của bạn và di chuột lên gần thiết bị đầu cuối phải trả. Điện thoại của bạn sẽ gây ra tiếng ồn và rung để xác nhận thanh toán và màn hình của bạn sẽ hiển thị xác nhận hình thức thanh toán.

Bạn cũng có thể sử dụng tài khoản Google Pay để thanh toán cho các ứng dụng đã chọn như Airbnb, Kayak và DoorDash và nó cũng dễ dàng. Chỉ cần chọn tùy chọn Google Payments khi thanh toán, và Google Pay sẽ yêu cầu bạn xác nhận thanh toán.

GOOGLE PAY SEND LÀ GÌ?

Google Pay Send cho phép bạn gửi và nhận tiền từ bạn bè và người thân. Nó tương tự như Venmo, Paypal và các dịch vụ thanh toán ngang hàng khác. Mặc dù hiện tại nó là ứng dụng độc lập của riêng mình, và hy vọng nó sẽ được đưa vào Google Pay trong tương lai gần.

Cách thiết lập Google Pay Send

hướng dẫn sử dụng Google pay trên android

Hình ảnh: Gửi tiền bằng Google Pay Send

Việc cài đặt cho Google Pay Send đơn giản. Để thiết lập Google Pay Send, bạn cần phải cài đặt ứng dụng từ Cửa hàng Google Play. Nếu bạn muốn thêm thẻ thanh toán hoặc tài khoản ngân hàng của bạn, thì chỉ cần chọn vào Add a new Card là được.

Trong Lần đầu tiên bạn mở ứng dụng, bạn sẽ cần phải bỏ qua một số hướng dẫn và giới thiệu.

Khi bạn nhìn thấy màn hình với số tiền 0$, hãy nhấn vào biểu tượng bánh có 3 dấu gạch ngang ở bên trái và chọn phương thức thanh toán Payment methods. Từ đây, bạn có thể xem thẻ và thêm các phương thức thanh toán bằng cách chạm vào thanh thêm phương thức thanh toán Add Payment Method ở cuối màn hình. Tùy thuộc vào thẻ hoặc tài khoản của bạn, bạn có thể phải gọi ngân hàng để xác minh thêm.

Nếu nhiều người sử dụng điện thoại của bạn hoặc bạn chỉ muốn có một lớp bảo mật bổ sung, bạn có thể thiết lập một mã PIN cho ứng dụng. Để định cấu hình mã PIN của bạn, chỉ cần chạm vào biểu tượng có 3 dấu gạch ngang trên góc trái, sau đó chọn Cài đặt Settings > Security > Require PIN

Cách sử dụng Google Pay Send

hướng dẫn sử dụng Google pay trên android

Hình ảnh: Cách gửi, chuyển tiền bằng Google Pay Send

Cách dùng Google Pay Send cực kỳ đơn giản. Chỉ cần chạm vào 0$ trên màn hình chính và nhập số tiền đô la và chọn Gửi (Send) hoặc Yêu cầu (Request). Sau đó bạn sẽ thấy một màn hình yêu cầu bạn cho phép ứng dụng truy cập địa chỉ liên hệ của bạn; chỉ cần bấm cho phép (Allow)

Từ đây, bạn sẽ được nhắc chọn người thích hợp. Khi bạn đã chọn được, bạn có thể điền thêm tin nhắn nội dung gửi tiền và bấm Gửi (Send) hoặc Yêu cầu (Request). Lần đầu tiên bạn thực hiện thanh toán, bạn sẽ cần phải nhấn cho phép (Allow) để cho phép ứng dụng truy cập vị trí của bạn.

Khi bạn đã hoàn tất quy trình, bạn sẽ thấy màn hình xác nhận cho thấy khoản thanh toán đã được gửi.

Kết Luận

Với hướng dẫn dùng Google Pay như thế thì bây giờ bạn đã có thể dễ dàng sử dụng ứng dụng thanh toán thông minh này rồi, nhưng một điểm còn hạn chế đó là bây giờ nó vẫn chưa phổ biến tại Việt nam, cũng như ít người biết tới. Nhưng với sự tăng trưởng mạnh của Android thì đây sẽ là phương thức thanh toán chủ yếu trong vài năm tới cho nên bạn cần chú ý.