Việc đổ nước hoặc chất lỏng khác như nước ngọt, bia,…lên MacBook Air hoặc MacBook Pro là một cảm giác kinh khủng, nhưng trước khi bạn hoàn toàn bình tĩnh, thì bạn có thể thực hiện một vài bước chủ động có thể giúp bảo vệ Mac hoặc giữ được các dữ liệu quan trọng của mình. Ngoài ra thì Không được để máy tính Mac bị nhiễm nước quá lâu, đặc biệt là các loại nước ngọt hay có muối. Và dưới đây là những cách để bạn có thể phục hồi MacBook Air và MacBook Pro từ sự cố vô tình đổ nước lên máy, hoặc để laptop Mac vào nước bằng những cách thực hiện đơn giản và sẽ giúp giảm nhẹ thiệt hại hay là ít bị hư hỏng hơn.

Trước khi đi vào chi tiết cụ thể, có lẽ nên cẩn thận hơn cho những thiết bị điện tử, cũng như có máy MacBook Air để tránh bị rơi rớt vào một hồ bơi, hồ nước, hoặc sôn, vì việc rơi suống thì rất dễ hỏng cũng như tiền bảo hành hay sửa chữa thì không hề rẻ tí nào.

Những cách khắc phục và hạn chế hư hỏng khi Macbook bị ướt do nước

Tất nhiên không ai có thể đảm bảo rằng mình sẽ giữ cho máy của mình không bị gì trong suốt thời gian sử dụng được, nếu như không phải do bạn bất cẩn thì có thể là do một người nào khác. Và việc để hạn chế rủi ro như chết máy, hay là mất sạch dữ liệu mới là điều đáng nói.

1: An toàn đầu tiên!

Điều này nên đi mà không nói, nhưng an toàn cá nhân cần được ưu tiên số một. Điện và nước rõ ràng là không thể kết hợp được và có thể gây ra một tình huống nguy hiểm, nếu bạn không chắc chắn nên làm gì, thì bạn nên rút các nguồn điện ra khỏi máy tính, tắt nguồn ngay lập tức và tránh mở máy.

Tuy nhiên, đối với nhiều sự cố VÔ TÌNH đổ nước hoặc rơi vào nước của MacBook và các cuộc đụng độ nước, thiết bị này đang hết pin khi tiếp xúc chất lỏng xảy ra, làm cho việc ngắt kết nối không phải là một vấn đề – đó là điều chúng tôi tập trung vào đây.

2: Tắt MacBook Pro / Air ngay

Mac cần phải tắt ngay lập tức. Nếu chưa biết tắt thì chỉ cần Giữ nút Nguồn cho đến khi Mac tắt, hoặc tắt nó từ menu Apple. Nếu bạn quá lo lắng khi có rất nhiều File quan trọng và sợ bị mất thì hãy cứ bình tĩnh.

3: Rút phích cắm tất cả cáp / dây khác

Bạn hãy nhanh chóng rút Tất cả các dây cáp và ngắt kết nối ngay lập tức, cho dù màn hình, ổ cứng gắn ngoài, ngay cả chuột và bàn phím. Điều này đặc biệt đúng với các thiết bị được hỗ trợ vì chúng có thể gây ra chạm chập.

NẾU CÓ THỂ, Ngắt kết nối Pin
Hầu hết các dòng MacBook Air và MacBook Pro mới đều có pin bên trong khiến điều này không thể thực hiện được, nhưng nếu máy Mac có pin rời, hãy tháo ra ngay.

4: Làm Khô những nơi bị ướt, có nước

Bây giờ tất cả các nguồn điện bị ngắt kết nối, làm khô toàn bộ nước sẽ là cách nên áp dụng ngay. Cho nên hãy Sử dụng khăn bông nếu có thể vì nó có độ thấm cao, nhưng khăn giấy cũng được. Ngoài ra thì nên bật quạt để cho nó thoáng khí cũng như giúp nhanh khô hơn..

Những ai có bộ dụng cụ mở thì có thể dùng tu vít thích hợp để tháo rời máy tín. Đó có thể là phương pháp hiệu quả nhất, nhưng nếu như bạn không có dụng cụ thích hợp cũng như không biết thì tránh mở ra nhé.

5: Nếu như đổ nước lên bàn phím?

Nếu nước lọc hoặc cafe, nước ngọt bị đổ vào bàn phím của MacBook Air / MacBook Pro, thì nhanh chóng lật úp nó lại để bàn phím của nó bị lật mặt xuống dưới một cái khăn hoặc lập xuống không cũng được. Viện này có thể giúp ngăn không cho chất lỏng đi sâu vào các thành phần bên trong, hoặc ít nhất là làm giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng.

cách khắc phục khi mac bị vô nước

Hình ảnh: Bàn phím laptop Mac

 

6: Đợi

Chờ ít nhất 96 giờ trước khi nghĩ đến việc bật MacBook trở lại để xem nó có hoạt động không. Có thể mất nhiều thời gian để nước hoặc chất lỏng khô ra khỏi các bộ phận bên trong, cho nên đừng vội vàng, mà trong lúc chờ đợi thì hãy nên bật quạt để làm khô cho nó nhé.

7: Mang nó đến một Cửa hàng uy tín, có ủy nhiệm của Apple

Sau khi chờ một thời gian dài và bạn biết chắc chắn rằng MacBook Pro / Air không còn chất lỏng trong đó, bạn chắc chắn sẽ vui mừng rồi mở nó lên để xem điều gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, đối với hầu hết người dùng, cách tốt nhất là chờ cho đến khi khô, sau đó đưa trực tiếp vào trung tâm bảo hành để họ có thể xác định xem có hư hại hay không và nếu có thì đỡ hơn khi bạn tự ý mở nó lên nhé.

Nếu bạn rất may mắn thì có thể mở lên được và cũng như trước đó là nước lọc và cũng không quá nhiều nước bị đổ lên, còn không thì bạn hãy chuẩn bị tiền đi nhé.

Ngoài ra thì theo kinh nghiệm thì nếu như bạn có nhiều gói hút ẩm hay là một thùng gạo ăn thì hãy đặt máy tính vào và đậy kín lại. Ngoài ra thì tránh việc lấy gạo lấp lên máy tính nhé, việc này sẽ khiến gạo lọt vào các nút bàn phím thì bạn cũng sẽ mất công đem MAC của mình đi sửa đấy.

Bạn có kinh nghiệm gì về việc xử lý nước vào MacBook Pro, MacBook Air hoặc MacBook khỏi bị hư hỏng do rơi hoặc bị đổ nước ? Hãy cho mình biết những gì bạn đã làm trong phần bình luận nhé ý kiến!

Cách kiểm ra Mac bị hư hỏng ở đâu bằng tính năng chẩn đoán mới của Apple