Bây giờ đã có phần Cài đặt mới để định cấu hình máy in (Printer) trên Windows, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng các công cụ Control Panel. Dưới đây là những gì bạn cần biết về cài đặt, định cấu hình, chia sẻ và khắc phục sự cố lỗi máy in trên máy tính Windows.

Cách thêm máy in trên Windows 10

Để thêm máy in, hãy chuyển đến Settings > Devices > Printers & Scanners. Nhấp vào nút “Add a Printer or Scanner” để Thêm máy in hoặc máy quét, cũng như để tìm kiếm các máy in gần đó, cho dù chúng được nối với máy tính hay được kết nối với mạng.

Bạn sẽ thấy tên máy in của bạn xuất hiện ở đây. Nếu Windows không tự động tìm thấy máy in của bạn, hãy nhấp vào  “The printer that I want isn’t listed” để xuất hiện những máy in. Thao tác này sẽ mở hộp thoại Thêm Máy in cũ, cho phép bạn quét các loại máy in cũ hơn, kết nối trực tiếp với máy in mạng và thêm máy in có cài đặt tùy chỉnh.

Cách quản lý máy in trong Windows 10 2

Cách thêm máy in trên máy tính

Bạn cũng có thể sử dụng giao diện cũ tại Control Panel > Hardware and Sound > Devices and Printers. Nhấp vào nút “Add a Printer” để Thêm máy in để bắt đầu.

share máy in win 10 cho win 7

Thêm máy in

Tuy nhiên bạn cài đặt máy in, Windows có thể sẽ tải về các trình Drivers máy in cần thiết. Nếu cách này không hiệu quả, hãy truy cập trang web của nhà sản xuất máy in để tải và cài đặt trình điều khiển (Drivers) hoặc gói phần mềm thích hợp cho kiểu máy in của bạn. Đối với một số máy in, chẳng hạn như máy in tất cả trong một, bạn cũng có thể cần truy cập trang web của nhà sản xuất cho trình điều khiển và ứng dụng cho phép bạn truy cập chức năng bổ sung.

Bạn cũng có thể xóa máy in ở đây nếu muốn. Trong cửa sổ Setting (Cài đặt), nhấp vào một máy in và nhấp vào “Remove Device” để xóa thiết bị”. Hoặc Trong Control Panel, nhấp chuột phải vào máy in và chọn “Remove Device”.

Cách thay đổi tùy chọn in

Để thay đổi cài đặt của máy in, hãy đến Settings > Devices > Printers & Scanners hoặc Control Panel > Hardware and Sound > Devices and Printers. Trong giao diện Settings (Cài đặt), nhấp vào một máy in và sau đó nhấp vào “Manager” để quản lý, cũng như để xem các tùy chọn khác.

không cài được máy in canon 2900 trên win 10 64bit

Thay đổi tùy chọn khi In

Trong Contrl Panel, nhấp chuột phải vào máy in để tìm các tùy chọn khác nhau.

Cách cài đặt máy in trên Windows 7/ 8/ 10 và qua mạng Lan

Các tùy chọn để in

Để thay đổi cách máy in in, hãy nhấp vào tùy chọn “Printing Preferences” trong cửa sổ Settings hoặc menu context. Bạn sẽ thấy một loạt các tùy chọn để điều khiển các bản in của mình tại đây và các cài đặt bạn thấy sẽ phụ thuộc vào những cài đặt mà máy in của bạn hỗ trợ.

Ví dụ: nếu bạn có máy in màu, bạn sẽ thấy các tùy chọn để chọn giữa màu và đen trắng. Bạn cũng có thể thấy các tùy chọn để chọn khay từ đó máy in lấy giấy, chọn hướng của tài liệu (dọc hoặc ngang), và thay đổi cài đặt chất lượng in. Đừng bỏ lỡ nút “Advanced”, đó là mục nâng cao, cung cấp nhiều cài đặt bổ sung.

Fix lỗi không kết nối được máy in trong mạng lan Win 10

Chọn thông số

Bạn cũng có thể truy cập các cài đặt này trong khi in. Chỉ cần chọn một máy in trong cửa sổ Print và sau đó nhấp vào nút “Preferences”. Lưu ý rằng một số ứng dụng có hộp thoại in riêng, vì vậy tùy chọn này có thể không phải lúc nào cũng có hoặc cửa sổ có thể nhìn hơi khác

Cách sửa lỗi offline của máy in trên Windows 10

Bấm vào Preferences

Cách thay đổi cài đặt thiết bị máy in

Để định cấu hình thiết bị máy in của bạn, hãy nhấp vào “Printer Properties” từ Menu context sau khi nhấp chuột phải vào máy in.

Cách sửa lỗi máy in không hoạt động trên Windows 10

Thay đổi máy in trên máy tính

Tab General của cửa sổ thuộc tính cho bạn bạn xem thông tin về các tính năng của máy in và trình điều khiển đang sử dụng. Bạn có thể thay đổi tên máy in hoặc thêm chi tiết và nhận xét về vị trí. Ví dụ: bạn có thể muốn nhập vị trí như “Văn phòng chính” hoặc “Phòng In” để mọi người có thể thấy chính xác nơi máy in mạng dùng chung. Nút “Print Test Page” ở đây sẽ cho phép bạn in nhanh trang thử nghiệm.

Hướng dẫn cài đặt, tìm driver máy in trên Windows 10

Chọn máy in

Trên mục “Advanced”, bạn thậm chí sẽ thấy một tùy chọn cho phép bạn chọn khi máy in khả dụng. Ví dụ: nếu bạn chỉ muốn sử dụng máy in của mình trong giờ làm việc, bạn có thể chọn 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại đây. Mọi người sẽ không thể in ra máy in ngoài giờ đã chọn của bạn, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đã định cấu hình máy in đó làm máy in mạng và không muốn mọi người in nó trong giờ làm việc.

Hướng dẫn kết nối máy in với máy tính Windows 10

Chọn giờ, thời gian in

Cách dùng trang in thử nghiệm

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem máy in của bạn có đang hoạt động và được định cấu hình đúng cách hay không bằng cách in trang thử nghiệm. Tìm máy in trong Settings > Devices > Printers & Scanners, nhấp vào nút đó, nhấp vào nút “Manage” và nhấp vào “Print a test page”.

Cách cài đặt máy in mặc định trong Windows 10

Chọn in thử

Từ giao diện Control Panel, bấm chuột phải vào máy in và chọn “Printer Properties”  sau đó nhấp vào nút “Print a test page”.

Cài đặt máy in trong Windows 10

Bắt đầu in thử nghiệm

Cách cài mặc định máy in

Theo mặc định, Windows 10 sẽ tự động quản lý máy in nào là mặc định. Nó chọn máy in mặc định của bạn là máy in cuối cùng bạn in lần cuối – nói cách khác, bất cứ khi nào bạn chọn một máy in và in nó, Windows 10 làm cho máy in mặc định của bạn đã chọn.

cách xóa driver máy in cho PC windows 10

Đặt máy tính mặc định

Để thay đổi điều này, hãy vào Settings > Devices > Printers & Scanners và bỏ chọn tùy chọn “Let Windows manage my default printer” Bỏ Cho phép Windows quản lý máy in mặc định của tôi.

Để chọn máy in mặc định của bạn, hãy nhấp vào một máy in trong danh sách Printers & Scanners , nhấp vào “Manager” và nhấp vào nút “Set as Default”.

cách gỡ bỏ hoàn toàn driver máy in

Chọn mặc định cho máy in

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào máy in trong cửa sổ Control Panel’s Devices and Printers và chọn “Set as Default Printer” để đặt làm máy in mặc định.

cách cài đặt máy in cho máy tính win 7

Set as Default Printer” để chọn máy in mặc định cho PC.

Cách quản lý bảng in trên máy tính

Mỗi máy in trên hệ thống của bạn có một hàng đợi in. Khi bạn in một tài liệu, lệnh in đó được lưu trong hàng đợi in trước khi nó được gửi đến máy in và hoàn tất việc in.

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần tạm dừng hàng đợi in của mình để tạm thời ngừng in, xóa từng công việc khỏi hàng đợi in để hủy in hoặc kiểm tra xem mọi thứ đã được in chưa. Bạn có thể làm tất cả điều này từ cửa sổ xếp hàng in.

Để mở cài đặt này, hãy đi tới  Settings > Devices > Printers & Scanners, nhấp vào máy in mà bạn muốn xem danh sách đợi in rồi nhấp vào “Open Print Queue”. Trong giao diện Control Panel, bạn có thể nhấp chuột phải vào máy in và chọn “See What’s Printing.” Bạn cũng có thể thấy biểu tượng máy in trong vùng thông báo khi đang in; nhấp vào biểu tượng cũng sẽ mở danh sách đợi in.

hướng dẫn cài đặt in qua mạng máy photocopy ricoh

Bảng chờ đợi in

Mỗi lệnh in đang chờ xử lý sẽ xuất hiện trong hàng đợi. Nếu không có tài liệu nào được in, danh sách sẽ trống. Bạn có thể nhấp chuột phải vào một công việc để hủy, tạm dừng hoặc khởi động lại nó. Đôi khi, lệnh in có thể bị “kẹt” và bạn có thể cần xóa chúng và thử lại .hướng dẫn cài đặt máy in canon lbp 3300 trên win 10

Bạn cũng có thể nhấp vào menu Máy in và sử dụng các tùy chọn khác nhau để quản lý toàn bộ hàng đợi của mình. Ví dụ: bạn có thể nhấp vào Printer > Pause để tạm dừng tất cả lệnh in cho đến khi bạn bỏ tạm dừng hoặc nhấp vào Printer > Cancel All Documents, để hủy tất cả các lệnh in đang chờ xử lý.

cách cài máy in canon lbp 3300 qua mạng

Chọn dừng hoặc bắt đầu

Cách tạo nhiều thông tin máy in

Thông thường, bạn phải đi vào Properties hoặc Preferences của máy in để thay đổi các cài đặt khác nhau. Tuy nhiên, điều này có thể bất tiện khi bạn có nhiều nhóm cài đặt bạn muốn chuyển đổi giữa. Ví dụ, có lẽ bạn có một máy in màu mà đôi khi bạn in các bức ảnh màu chất lượng cao và đôi khi in các tài liệu màu đen và trắng chi tiết hơn.

cách share máy in giữa win 7 và win 10

Tạo nhiều máy in trên máy tính

Thay vì chuyển đổi cài đặt qua lại mỗi khi bạn sử dụng máy in, bạn có thể thêm nhiều thiết bị máy in trỏ tới cùng một máy in vật lý cơ bản . Hãy xem chúng như nhiều cấu hình máy in mà bạn có thể chọn giữa khi in tài liệu.

Cách thiết lập máy in được chia sẻ

Bản cập nhật tháng 4 năm 2018 của Windows 10 đã xóa tính năng HomeGroup được giới thiệu trong Windows 7 để chia sẻ file và máy in trên mạng cục bộ. Tuy nhiên, vẫn có thể chia sẻ máy in trên mạng cục bộ của bạn.

Điều này chủ yếu hữu ích nếu bạn có một máy in được kết nối trực tiếp với PC của bạn, nhưng bạn muốn in nó từ máy tính khác trên cùng 1 mạng của bạn. Nếu bạn có một máy in mạng kết nối trực tiếp với mạng của bạn thông qua Wi-Fi hoặc cáp Ethernet, điều này không cần thiết.

Để chia sẻ máy in , mở hộp thoại Thuộc tính Properties của máy in. Để thực hiện điều này thông qua giao diện mới, hãy đi tới Settings > Devices > Printers & Scanners, nhấp vào tên máy in, nhấp Manager” và sau đó nhấp vào “Printer Properties”. Để thực hiện theo cách cũ, hãy vào Control Panel > Hardware & Sound > Devices and Printers, nhấp chuột phải vào máy in và sau đó chọn “Printer Properties”. Nhấp vào tab “Share”, chọn tùy chọn “Share this printer” và đặt tên cho máy in.

Cách quản lý máy in trong Windows 10 3

Chia sẽ bảng in

Với cài đặt mặc định, mọi người trên mạng nội bộ của bạn có thể tìm thấy máy in — nhưng họ sẽ cần tên người dùng và mật khẩu của tài khoản trên máy tính của bạn để kết nối với máy in. Máy in sẽ được tự động phát hiện là một máy in có sẵn trong giao diện Add Printer bình thường. Hãy nhớ rằng máy in sẽ không có sẵn trong khi máy tính của bạn đang ngủ.

Để chia sẻ máy in qua Internet — ví dụ: để in tới máy in tại nhà của bạn khi bạn không ở nhà – hãy thiết lập Google Cloud Print .

Cách khắc phục sự cố Máy in bị lỗi

Nếu bạn gặp sự cố với máy in, bạn có thể cần thực hiện một số khắc phục sự cố . Những điều cơ bản khá rõ ràng: Đảm bảo máy in được bật nguồn và kết nối với máy tính của bạn — hoặc mạng Wi-Fi hoặc Ethernet của bạn, nếu đó là máy in mạng. Đảm bảo máy in có đủ giấy và kiểm tra xem nó có đủ mực hoặc mực không. Tình trạng mực và mực in có thể xuất hiện trong cửa sổ cài đặt của máy in, hoặc bạn có thể phải xem thông tin này bằng cách đọc một màn hình trên chính máy in. Bạn cũng có thể cần phải cài đặt trình điều khiển máy in từ nhà sản xuất máy in của bạn.

Để khắc phục sự cố máy in từ trong Windows 10, hãy đi tớiSettings > Devices > Printers and Scanners, nhấp vào máy in, nhấp vào “Manager” và nhấp vào “Run Troubleshooter” để tự động sửa lỗi. Bạn cũng có thể tìm máy in trong cửa sổ Thiết bị và Máy in trong phần Điều khiển Panel, nhấp chuột phải vào nó và chọn “Run Troubleshooter”.

Cách quản lý máy in trong Windows 10 4

Chọn vào Run the Troubleshooter

Trình khắc phục sự cố máy in kiểm tra nhiều sự cố có thể gây ra sự cố in trên máy tính của bạn và cố khắc phục bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Nếu máy in có màn hình tích hợp, hãy kiểm tra màn hình để xem nó có báo cáo thông báo lỗi hay không. Nếu bạn không chắc chắn về các thông báo lỗi, hãy thử cắm chúng vào một công cụ tìm kiếm trên web hoặc tìm kiếm chúng trong hướng dẫn sử dụng máy in của bạn.

Cách quản lý máy in trong Windows 10 5

Kiểm tra lỗi của máy in nhanh

Bạn cũng có thể cần chạy các chức năng chẩn đoán khác nhau trên chính máy in. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng máy in của bạn để biết thêm thông tin về các tính năng chẩn đoán của máy in.

Cách bật/ tắt kết nối mạng trên mọi máy tính Windows dễ dàng