Nếu mới dùng máy tính thì có một điều chắc chắn bạn nên biết đó là. Bạn cần phải học cách tạo phím tắt của Windows 10 . Không có chúng, bạn sẽ lãng phí thời gian tìm kiếm các ứng dụng ưa thích, các chương trình,game và cài đặt trong menu lâu hơn.

Hiện giờ thì bạn có thể Tạo phím tắt trong Windows 10 cho cả máy tính xách tay (laptop), máy tính để bàn hoặc máy tính bảng. Và ưu điểm đó là nó giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm nhanh hơn nếu như bạn sử dụng nhiều tính năng hàng ngày. Nếu bạn không thích ứng dụng Cài đặt, nhưng muốn chuyển nhanh vào cài đặt, bạn có thể ghim cài đặt đó vào Menu Star . Thế nhưng Nếu bạn không thích Menu Start, thì bây giờ bạn có thể tạo phím tắt để nó đưa bạn trực tiếp đến các chức năng hoặc phần mềm yêu thích của bạn từ Taskbar.

Dưới đây là cách tạo phím tắt trong Windows 10

Nơi dễ nhất để tạo phím tắt trên màn hình trong Windows 10 là trực tiếp từ màn hình Desktop.

 1. Bây giờ bạn hãy nhấp chuột phải vào giữa màn hình (bấm chuột vào những nơi không có ứng dụng/ phần mềm). Nếu máy tính của bạn có màn hình cảm ứng, hãy đặt ngón tay ở bất cứ đâu mà không có biểu tượng của các phần mềm và giữ nó ở đó cho đến khi bạn thấy một hình vuông xuất hiện bên dưới nó.
  xóa phím tắt cho máy tính

  Hình Ảnh: Hãy đưa chuột lên màn hình và bấm chuột phải > rồi chọn New

 2. Trong Menu xuất hiện lên, thì hãy di chuyển chuột vào phần New rồi bấm vào nó.
 3. Bây giờ hãy bấm vào Shortcut (phím tắt)
 4. Sau đó Công cụ này cho phép bạn tạo lối tắt trên máy tính cho các tệp tin (File), thư mục và chương trình phần mềm. Và Để tạo một phím tắt, thì bạn cần phải tìm ra thứ mà bạn đang cần bằng cách nhấn vào nút Browser
  sửa phím tắt của windows 10

  Hình ảnh: Bấm vào Browser để chọn

  .

 5. Khi bạn đã tìm thấy File hoặc thứ bạn cần, nhấp vào Ok rồi bấm Next (Tiếp theo) .ghim ứng dụng lên màn hình
 6. Rồi cuối cùng Nhập tên mới cho phím tắt và nhấp vào Kết thúc.

Hướng để tạo các phím tắt trên Taskbar

Nhiều người dùng Windows 10 thường rất ghet Menu Star cho nên thường muốn ghim các ứng dụng và phần mềm yêu thích vào trực tiếp trên Taskbar. Nếu bạn chưa biết Taskbar là gì thì nó là dải biểu tượng và nút chạy dọc dưới cùng của màn hình.

 1. Mở Menu Star . Nếu ứng dụng hoặc Phần mềm, game bạn muốn mở từ Taskbar, nhấp chuột phải vào nó.
 2. Rồi đưa chuột lên More. Chọn Ghim vào thanh tác vụ Taskbar.tạo thêm phím tắt mới cho máy tính
 3. Nếu ứng dụng không được ghim vào Start Menu, thì bạn mở nó lên từ Start Menu hoặc danh sách ứng dụng ở bên trái của Start Menu giống như mở nó lên để sử dụng vậy. Và Khi đã mở, nhấp chuột phải vào biểu tượng của ứng dụng, game đó trong thanh tác vụ  Taskbar và chọn Ghim (Pin)  .

Và từ bây giờ thì các Ứng dụng hoặc game…đã ghim vào này sẽ luôn có một phím tắt ở dưới cùng của màn hình để bạn dễ dàng mở nó và dùng trên máy tính

Cách tạo các phím tắt trong menu Start

Bạn có thể thêm các phần và ứng dụng trên máy tính mà bạn đã tải xuống từ cửa hàng Windows trực tiếp vào Start Menu. Chỉ cần nhấp chuột phải vào tên của phần mềm, game đó trong danh sách ứng dụng bạn đã cài đặt và chọn Pin à đượcxóa phím tắt cho pc windows 8

Nếu bạn đang sử dụng loại màn hình cảm ứng, thì hãy đặt ngón tay vào ứng dụng mà bạn muốn ghim và đợi trình đơn bật lên xuất hiện. Sau đó, chọn Pin .

Cách để Pin Live Tiles

Live Tiles là những phím tắt của Windows 10. Các hình vuông và hình chữ nhật này cho phép bạn nhanh chóng mở ứng dụng, phần hoặc tệp tin, giống như các phím tắt thông thường. Nó cũng đóng vai trò như cửa sổ vào những gì đang xảy ra trong các ứng dụng yêu thích của bạn.

Để ghim Live Tile, tìm ứng dụng trong danh sách ứng dụng đã cài đặt của bạn trong Menu Start. Nhấp chuột phải vào nó và chọn Pin hoặc kéo biểu tượng của ứng dụng từ danh sách ở phía bên phải của Start Menu.

Khi bạn đã ghim ứng dụng, nhấp chuột phải vào Live Tile để thay đổi kích thước và hình dạng.

Ứng dụng Live Tile sẽ cập nhật với thông tin mới của riêng nó. Ví dụ: Thư, Facebook và Twitter sẽ cho bạn thấy ai là người mới gửi tin nhắn của bạn. Các luồng thông tin về Tin tức và các ứng dụng đọc khác quan trọng. Một số ứng dụng, như OneNote, Groove Music và CBS All Access, cho phép bạn pin trực tiếp vào Start Menu để bạn có thể mở các tệp tin (Files) nhanh.

Tuy nhiên Không phải tất cả các ứng dụng bạn tải về từ Microsoft Store đều có Live Tile, nhưng bất kỳ ứng dụng nào đáng mua từ cửa hàng cũng đều có. Tìm hỗ trợ Live Tile trong phần mô tả của bất kỳ ứng dụng nào bạn mua từ Cửa hàng Microsoft.

Cách tạo phím tắt cho các Cài đặt trong Windows 10

Với phím tắt trong Windows 10, bạn có thể Cài đặt bất cứ khi nào bạn cần để thay đổi nhanh nó trên máy tính. Điều này thật tuyệt vời cho những ai muốn thay đổi.

 1. Để Pin ghim các chức năng Cài đặt trong Windows 10, mở  Cài đặt từ Menu Star. Bấm vào bánh răng ở góc dưới cùng bên trái của Start Menu.
 2. Bên trong phần Cài đặt, nhấp chuột phải vào bất kỳ cài đặt nào bạn muốn và chọn Pin

tắt các phím tắt trên windows

4. Nhấp hoặc chạm vào Có .

5. Và bây giờ bạn có thể vào trực tiếp tới khu vực Cài đặt nào đó từ Start Menu. Ngoài ra bạn còn có thể xem tổng hợp những phím tắt nhanh trên windows 10 mới nhất hiện nay [Tải Tại Đây]

Kết Luận

Với hướng dẫn tạo phím tắt cho PC windows 10 như thế này thì từ bây giờ bạn đã có thể tự tạo các nút phím tắt nhanh cho mình được rồi đấy.