Với phiên bản iOS 11 và Google Drive thì nó đã bắt đầu cho phép bạn quét tài liệu miễn phí bằng điện thoại hoặc máy tính bảng của mình dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn thích ứng dụng, Adobe Scan,  một ứng dụng Scan tài liệu miễn phí hoạt động cho cả iPhone và Android thì bây giờ sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

Quét Tài liệu trên Điện thoại đơn giản hơn bao giờ hết

làm scan để scan Scan Documents

hình ảnh: Scan Documents

Khi bạn cần scan tài liệu, thì bây giờ rất đơn giản vì bạn có thể quét tài liệu miễn phí bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn . Tuy nhiên để có thể dùng được thì bạn cần lưu ý những điểm sau đây. Một phần mềm hoặc ứng dụng trên điện thoại bắt đầu Scan bằng Camera thì nó sẽ tự chuyển đổi sang PDF một cách tự động cho bạn. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính bảng để quét tài liệu, tuy nhiên, thì việc quét điện thoại thường tốt hơn vì nó tiện dụng nhất.

Cách scan và gửi tài liệu trên iPhone

Việc phát hành iOS 11 đã thêm tính năng Scan mới vào ứng dụng Ghi chú (Note), do đó để sử dụng tính năng này, trước tiên hãy đảm bảo rằng iPhone của bạn đã được cập nhật lên iOS 11.

SCAN TÀI LIỆU CHO IPHONE

hình ảnh: Scan trên iPhone

Dưới đây là các bước để quét tài liệu tới iPhone sử dụng tính năng quét trong Notes

 1. Mở ứng dụng Notes trên iPhone
 2. Nhấp vào biểu tượng dấu cộng + để viết một ghi chú mới.
 3. Sau đó sẽ Một menu sẽ xuất hiện phía trên bàn phím. Trong trình đơn đó, một lần nữa nhấp vào vòng tròn có dấu + trong đó.
 4. Chọn Quét Tài liệu (Scan Documents).
 5. Bây giờ hãy đưa Camera trên điện thoại của bạn trên tài liệu được quét.  Sau đó ứng dụng Note sẽ tự động lấy nét và chụp ảnh tài liệu của bạn hoặc bạn có thể điều chỉnh bằng tay bằng cách nhấp vào nút chụp.
 6. Sau khi bạn đã quét một trang, Notes sẽ cho bạn xem bản xem trước và sẽ có bạn các tùy chọn để lưu lại hoặc xóa.
 7. Khi bạn đã hoàn tất quét tất cả các trang của mình, bạn có thể xem lại danh sách tài liệu đã được quét của bạn trong Notes. Nếu bạn cần chỉnh sửa, chẳng hạn như cắt ảnh hoặc xoay hình ảnh, chỉ cần chạm vào hình ảnh của trang bạn muốn sửa và nó sẽ mở trang đó với các tùy chọn chỉnh sửa sẽ xuất hiện.
 8. Khi bạn hoàn thành bất kỳ chỉnh sửa nào, hãy nhấp vào Xong/ Done ở góc trên bên trái để tự động lưu chỉnh sửa được quét.
 9. Khi bạn đã hoàn tất quét và lưu dưới dạng PDF, hãy nhấp vào biểu tượng Tải lên (Upload). Sau đó bạn có thể chọn tạo một tệp PDF …
 10. Nhấp vào Tạo PDF (Create PDF)
 11. Và cuối cùng là bấm vào Hoàn tất .
 12. Sau đó Notes sẽ đưa ra tùy chọn Save File To. Đó lafd Chọn vị trí bạn muốn lưu File PDF của mình, sau đó nhấp vào Thêm . PDF của bạn đã được lưu ở vị trí bạn đã chọn và sẵn sàng để bạn đính kèm và gửi cho ai đó.

Cách Gửi tài liệu đã Scan từ iPhone

Khi bạn đã quét tài liệu của mình và lưu nó vào rồi, thì bây giờ bạn đã sẵn sàng đính kèm nó vào email và gửi nó cho mọi người rồi

  1. Mở email của bạn, bắt đầu  viếtmột tin nhắn email mới. Và bây giờ hãy bấm vào thêm tệp đính kèm (biểu tượng kẹp giấy ).
  2. Sau khi bấm vào biểu tượng kẹp giấy thì nó sẽ mở Files trên điện thoại, thì bạn chỉ cần chọn vào vị trí mà bạn đã vừa lưu File PDF đó.
  3. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong việc tìm kiếm tài liệu đã quét, hãy kiểm tra trong thư mục Files . Mục Files là một tính năng bắt đầu xuất hiện trong bản cập nhật iOS 11. Nếu bạn có một số tài liệu trong thư mục Files, bạn có thể sử dụng tính năng để tìm nhanh hơn. Và sau đó là Chọn tài liệu bạn muốn đính kèm và nó đã sẵn sàng để gửi email.

Cách quét và gửi tài liệu với Android

Để quét bằng Android, bạn cần cài đặt Google Drive . Nếu bạn chưa có Google Drive, [Tải Tại Đây]

Dưới đây là các bước để quét tài liệu tới điện thoại Android của bạn bằng Google Drive:

cách quét tài liệu trên iphone

hình ảnh: quét tài liệu trên Android

 1. Mở ứng dụng Google Drive .
 2. Nhấp vào vòng tròn màu xanh với dấu + bên trong
 3. Sau đó bấm vào Quét/ Scan (có biểu tượng Camera).
 4. Tiếp đó là điều chỉnh camera trên điện thoại của bạn vào tài liệu cần quét và nhấp vào nút chụp màu xanh để chụp.
 5. Drive sẽ tự động mở một bản quét của bạn. Bạn có thể điều chỉnh quét bằng các tùy chọn ở trên cùng bên phải của màn hình để cắt, xoay, đổi tên và điều chỉnh màu sắc. Khi bạn đã hoàn thành các điều chỉnh của mình, hãy nhấp vào dấu tích √
 6. Bây giờ Drive sẽ đưa ra một bản xem trước của tài liệu đã được điều chỉnh của bạn. Nếu thấy được thì hãy nhấp vào dấu tích và tệp PDF của bạn sẽ tự động được tải lên Google Drive cho bạn.

Cách Gửi tài liệu được quét từ Android

Việc gửi một tài liệu được quét từ Android cũng rất đơn giản

 1. Mở Email, rồi sau đó bắt đầu viết email mới.
 2. Bấm vào biểu tượng kẹp giấy để thêm File đính kèm và chọn tùy chọn để thêm tệp đính kèm từ Google Drive .
 3. Xác định vị trí PDF được quét của bạn và chọn nó để đính kèm nó vào email .
 4. Hoàn tất và gửi email của bạn
 5. Ngoài ra, bạn có thể tải xuống bản sao của bản tài liệu đã quét về điện thoại của mình. (Nếu bạn tải Tài liệu về, thì trên hầu hết các thiết bị Android, các tệp PDF đã tải về thường được lưu trữ trong mục Download).

Cách Scan và Gửi Tài liệu với Adobe Scan

Nếu bạn không thích sử dụng ứng dụng Scan và tạo tệp PDF như trên thì Adobe Scan miễn phí cho cả Android và iOS để bạn chọn lựa.

Lưu ý: ứng dụng này cho phép bạn trả phí để dùng các tính năng và tùy chọn bổ sung. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí bao gồm tất cả các tính năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng.

cách scan tài liệu nhanh trên điện thoại

hình ảnh: Scan tài liệu bằng Adobe

Mặc dù có khá ít ứng dụng Scan trên mạng như Tiny Scanner , Genius Scan , TurboScan , Microsoft Office Lens và CamScanner nhưng Adobe Scan có tất cả những điều cơ bản đấy trong phiên bản miễn phí.

 1. Mở Adobe Scan . Bạn có thể phải đăng nhập bằng ID Adobe của mình khi bạn sử dụng ứng dụng lần đầu tiên (Cho nên cần đăng ký tài khoản nhé)
 2. Sau đó Adobe Scan tự động mở chế độ quét từ Camera trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên, nó không tự mở tính năng này, thì bạn hãy bấm vào biểu tượng máy ảnh ở góc dưới bên phải khi bạn đã sẵn sàng để quét tài liệu.
 3. Đưa camera trên tài liệu được quét. Và nó sẽ tự động lấy nét và chụp lại trang.
 4. Sau khi xong thì Nhấp vào Lưu tệp PDF ở góc trên bên phải và tệp PDF sẽ tự động được tải lên Adobe Document Cloud của bạn.
 5. Lưu ý: Nếu bạn muốn lưu PDF trong điện thoại của mình thì bạn có thể thay đổi tùy chọn của mình trong cài đặt của ứng dụng để lưu bản đã Scan vào thiết bị của bạn dưới Hình (iPhone) hoặc Thư viện ảnh (Android). Ngoài ra thì Ứng dụng cũng cung cấp các tùy chọn chia sẻ tệp được quét của bạn với Google Drive, iCloud hoặc trực tiếp tới Gmail.

Gửi tài liệu được quét từ Adobe Scan

Cách đơn giản nhất để gửi tài liệu được quét từ Adobe Scan là chia sẻ nó với ứng dụng email mong muốn. Chỉ cần đảm bảo bạn đã cho phép Adobe Scan sử dụng ứng dụng email là được.

 1. Mở Adobe Scan .
 2. Adobe Scan sẽ tự động mở trong chế độ quét. Để tắt chế độ quét, nhấp vào dấu X ở góc trên bên trái.
 3. Tìm File tài liệu bạn muốn gửi. Dưới hình ảnh thu nhỏ của tài liệu thì bạn hãy bấm vào ba dấu chấm để mở các tùy chọn cho tài liệu đó (iPhone) hoặc nhấp vào Chia sẻ (Android).
 4. Đối với iPhone, hãy chọn Chia sẻ tệp > Gmail . Và bây giờ Chỉ cần soạn tin nhắn của bạn, thêm địa chỉ email của người nhận và gửi thôi
 5. Đối với Android, sau khi bạn nhấp vào Chia sẻ trong bước trên, ứng dụng sẽ cho bạn tùy chọn Email tới, Chọn Email , rồi sau đó sẽ có Một thư Gmail mới sẽ mở ra với tài liệu đính kèm và bạn gửi thôi

Kết Luận

Với hướng dẫn scan tài liệu trên điện thoại như vầy thì bạn đã có thể tự tay mình quét các tài liệu, rồi sau đó gửi cho mọi người được rồi đó, nếu như bạn thấy lỗi gì thì hãy để lại bình luận để được hỗ trợ nhanh nhé.

Ngoài ra thì nếu như bạn dùng máy tính, laptop, PC thì bây giờ cũng đã có cách scan rất nhanh và chuẩn chỉ. Mà bạn có thể xem hướng dẫn scan tài liệu trên PC này