Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách tăng tốc máy Mac của bạn mà không cần thêm RAM hoặc ổ cứng nhanh hơn.

Hệ điều hành của Apple rất tốt trong việc tối ưu hóa chính nó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể làm gì để tăng tốc hệ thống khi bị chậm.

Cập nhật phần mềm máy Mac của bạn

Điều đầu tiên – bạn cần đảm bảo máy Mac của bạn được cập nhật. Các bản vá bảo mật mới nhất là điều cần thiết để giữ cho máy Mac của bạn chạy tốt và Apple khá giỏi trong việc tối ưu hóa các bản phát hành mới để có hiệu suất tốt hơn. Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái của màn hình của bạn và chọn App Store để chuyển đến App Store.cách tăng tốc imac

Tiếp theo, chọn Cập nhật trong cột bên trái và nhấp vào nút Cập nhật tất cả . Nếu bạn đang sử dụng MacBook, hãy cắm nó trước khi thực hiện việc này. Quá trình sẽ cập nhật MacOS và hầu hết các ứng dụng của bạn, đảm bảo chúng tận dụng các bản vá và tối ưu hóa bảo mật gần đây nhất.

Sử dụng chức năng Tối ưu hóa

Kể từ MacOS Sierra, hệ điều hành của Apple đã có một tùy chọn mới gọi là Optimize Storage có thể giúp xóa không gian và cải thiện tốc độ.

Đầu tiên, nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn vào mục Giới thiệu về máy Mac này . Từ đây, chọn tab Storage (bộ nhớ) và sau đó chọn Manage (quản lý) .macbook pro 2011 chậm

Việc này sẽ cung cấp cho bạn một số công cụ hữu ích, bao gồm các cách để lưu trữ tất cả các file trong iCloud. Tuy nhiên, ứng dụng hữu ích nhất cho bạn lúc này là tùy chọn Optimize Storage . Việc này cho phép bạn thực hiện những việc hữu ích như xóa chương trình TV đã xem, chỉ tải về các file gần đây, v.v. Hãy dùng thử công cụ này nếu bạn có nhiều ảnh, video…trên máy Mac!

Thực hiện quét phần mềm độc hại nhanh chóng

Toàn bộ máy tính Mac của bạn có thể không bị nhiễm virut. Mặc dù sự thật là MacOS có một số lợi thế bảo mật nhất định vì phần lớn phần mềm độc hại nhắm vào người dùng Windows, tuy nhiên máy tính Mac vẫn không thể tránh được đâu.

Trên thực tế, khuyên bạn nên tải ứng dụng chống vi-rút cho máy Mac của bạn. Rất may, có rất nhiều tùy chọn miễn phí được thiết kế để giữ cho bạn an toàn , từ máy quét suốt ngày cho đến các công cụ một lần.

Nếu bạn không biết nên chọn gì, Malwarebytes cho Mac cung cấp chức năng quét một lần miễn phí để bắt và loại bỏ phần mềm độc hại phổ biến nhất được tìm thấy trên nền tảng. Nó cũng nhanh chóng làm như vậy.

Vô hiệu hóa các mục đăng nhập

Nếu máy Mac của bạn không giới khởi động, rất có thể bạn đã có quá nhiều ứng dụng khởi động với hệ thống của mình. Vô hiệu hóa các mục đăng nhập này sẽ không chỉ tăng tốc quá trình khởi động, mà còn có khả năng giải phóng tài nguyên hệ thống và tăng tốc toàn bộ hệ thống của bạn.

Để bắt đầu, hãy mở Tùy chọn hệ thống mà bạn có thể tìm thấy bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple ở phía bên trái của thanh menu. Khi đó, hãy nhấp vào Người dùng & Nhóm và chọn tab Mục Đăng nhập để xem danh sách các ứng dụng khởi động khi máy Mac của bạn hoạt động.tăng tốc mac os

Nếu bạn thấy bất kỳ thứ gì bạn không cần, hãy chọn chúng trong danh sách và nhấp vào biểu tượng dấu trừ ở cuối màn hình.

Xóa bộ nhớ cache của bạn

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính của mình, tỷ lệ nó sẽ tạo ra tất cả các loại file rác theo thời gian rất nhiều. Nó là thứ chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn và cũng có thể làm chậm máy tính.

Các trình duyệt web, với lịch sử tồn đọng và bộ nhớ cache lớn, nổi tiếng về điều này, đó là lý do tại sao nên xóa bộ nhớ cache của bạn theo thời gian. Và khuyên bạn nên kiểm tra CCleaner cho Mac .macbook pro chạy rất chậm

Ứng dụng miễn phí này có thể đồng thời xóa bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn và bộ nhớ cache mà hệ thống của bạn tích tụ theo thời gian. 

Cách xóa bộ nhớ cache của MacBook, giúp máy mượt hơn

Gỡ cài đặt phần mềm bạn không sử dụng

Giải phóng bộ nhớ trên ổ đĩa khởi động của bạn có thể tăng hiệu suất, đặc biệt nếu ổ đĩa của bạn gần đầy (điều này đặc biệt đúng với các máy Mac cũ không có SSD).

Một cách dễ dàng để tiết kiệm một loạt dung lượng là xóa các ứng dụng bạn không sử dụng nữa. Nếu bạn là kiểu người cài đặt một loạt ứng dụng và sau đó quên chúng, thì đã đến lúc cho một hành trình.

Bạn cần tìm thư mục Ứng dụng của bạn và bấm vào xoá nó. Nhưng đừng chỉ kéo ứng dụng của bạn vào biểu tượng Thùng rác . 

Kéo bất kỳ ứng dụng nào vào cửa sổ này và bạn cũng có thể xóa tất cả các tệp liên quan, bao gồm cả bộ nhớ đệm và tệp cấu hình. Hoặc, nếu bạn thích, bạn có thể duyệt danh sách đầy đủ các ứng dụng của mình và xóa chúng khỏi đó.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo một ứng dụng bạn không muốn nữa không bỏ lại bất cứ thứ gì, vì vậy hãy truy cập và xóa thư mục Ứng dụng đó. Bạn cũng có thể sử dụng Trình theo dõi hoạt động để tìm kiếm phần mềm chiếm nhiều RAM.

Tìm và xóa các tập tin không cần thiết

Các ứng dụng có thể không chiếm phần lớn dung lượng trên ổ đĩa của bạn. Đó là tập tin.

Đây là một mẹo nhanh: nếu máy tính để bàn của bạn là một mớ hỗn độn các biểu tượng, hãy dọn sạch nó. Máy tính để bàn của bạn sẽ có nhiều file nặng, vì vậy nếu có quá nhiều bạn không thể tìm thấy các file, nó cũng có thể làm chậm hệ thống của máy.

Vô hiệu hóa Dashboard

Lần cuối bạn sử dụng Bảng điều khiển (Dashboard) là khi nào? Hãy bấm vào System Preferences , sau đó nhấp vào biểu tượng Mission Control và chọn tắt Dashboard.

Lưu ý rằng Dashboard được tự động vô hiệu hóa trong MacOS Mojave và sẽ bị xóa hoàn toàn trong MacOS Catalina , vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về điều đó kể từ thời điểm đó.

Kết Luận

Với các hướng dẫn trên thì bây giờ bạn đã có thể sử dụng máy tính Mac OS của mình mượt mà. Và không lo bị lag hay giật nữa.