Các bạn có thể chưa biết đó là Microsoft đã bổ sung một tính năng đặc biệt có tên là “Ultimate Performance” cho Windows 10, trong bản cập nhật 10 tháng 4 năm 2018 . Nó được xây dựng dựa trên hệ thống giúp tối ưu hiệu suất cao nhất, và đây là cách kích hoạt nó.

Ultimate Performance Power Plan là gì?

Ultimate Performance Power Plan được thiết kế để tăng thêm sức mạnh cho các hệ thống, bằng cách tối ưu hóa các chương trình có hiệu năng cao. Nó hướng tới việc giảm hoặc loại bỏ các độ trễ vi mô (micro-latency) và được kết hợp với các kỹ thuật quản lý năng lượng chi tiết. Độ trễ vi mô (micro-latency) chỉ là sự chậm trễ nhỏ giữa các hoạt động trong hệ điều hành, mà nhận ra rằng một phần cứng cần sử dụng nhiều năng lượng hơn và khi nó mang lại sức mạnh đó. Mặc dù điều này chỉ có thể là một phần nhỏ của một giây, nhưng nó có thể tạo sự khác biệt.

Ultimate Performance plan sẽ xem các hoạt động phần cứng để xem liệu nó có cần nhiều thứ gì hơn và cho phép phần cứng tiêu thụ tất cả sức mạnh cần thiết. Ngoài ra, mọi tính năng tiết kiệm năng lượng đều bị vô hiệu hóa để cải thiện hiệu suất nhiều hơn nữa. Do đó, các khi máy hoạt động bằng nguồn pin sẽ không thể có được tính năng này theo mặc định vì nó có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và khiến hết Pin nhanh hơn nhiều, cho nên nó chỉ có trên các loại máy tính bàn/ PC.

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng điều này sẽ là tuyệt vời cho các máy chơi game, tuy nhiên vẫn có những điểm sau bạn nên biết

Ultimate Performance sẽ cải thiện tốc độ trên các hệ thống nơi những phần cứng liên tục hoạt động. Nhưng khi bạn đang chơi một game, tất cả phần cứng của bạn đã hoạt động cùng nhau để giúp tăng tốc hệ thống. Tuy nhiên cải tiến thực sự duy nhất có thể xảy ra khi bạn khởi động vào ban đầu và bạn chỉ có thể thấy tăng một vài khung hình mỗi giây. Tuy nhiên, nếu bạn đang chạy phần mềm chỉnh sửa video hoặc thiết kế 3D đang tải các hoạt động tải nặng không thường xuyên trên phần cứng của mình, bạn có thể thấy nhiều nó được tối ưu tốt hơn.

Có một cảnh báo quan trọng ở đây. Việc kích hoạt tính năng này sẽ tăng việc sử dụng điện năng mà hệ thống của bạn tiêu thụ, vì vậy nếu bạn sử dụng trên máy tính xách tay của mình, thì nên cắm sạc pin vào để dùng nhé.

Cách bật tính năng Ultimate Performance Power Plan

 1. Nhấn Windows + i để mở Cài đặt và sau đó nhấp vào danh mục “System”.
  phần mềm tăng tốc máy tính tốt nhất

  Bấm vào System để mở hệ thống

 2. Trên trang System, nhấp vào tab “Power & Sleep” ở bên trái. Ở bên phải, nhấp vào liên kết “Additional Power Settings” trong phần “Related Settings”
  phần mềm tăng tốc máy tính cực nhanh

  Sau đó chọn vào Additional Power Settings

 3. Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào “Show Additional Plans” và sau đó nhấp vào tùy chọn“Ultimate Performance”.
  tối ưu hóa win 8.1 để chơi game

  Chọn bật tính năng Ultimate Performance

 4. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, tùy chọn này có thể không xuất hiện trong phần này.
  cách tăng tốc máy tính win xp

  Lưu ý đó là có các loại laptop sẽ không hiện thị tính năng này vì nó dùng Pin rất nhiều

Phải làm gì nếu bạn không thấy tính năng Ultimate Performance

Trên một số hệ thống (chủ yếu là trên máy tính xách tay, nhưng cũng trên một số máy tính để bàn), bạn có thể không thấy Ultimate Performance trong cài đặt (Settings) của máy. Nếu không, bạn có thể thêm nó bằng lệnh Command Prompt hoặc PowerShell nhanh. Lệnh này giống nhau cho cả hai shell, vì vậy hãy sử dụng cái nào bạn muốn.

Bạn sẽ cần mở Command Prompt hoặc PowerShell với quyền Admin. Đối với Command Prompt, nhấn Start, gõ “cmd” vào hộp tìm kiếm, nhấn chuột phải vào kết quả Command Prompt và chọn “Run As Administrator.” Đối với PowerShell, nhấn Windows + X và chọn tùy chọn “Windows PowerShell (Admin” là được.

Tại dấu nhắc, gõ (hoặc copy và dán) lệnh sau và sau đó nhấn Enter:

powercfg -duplicatescheme e9a42b02-d5df-448d-aa00-03f14749eb61

cách tăng tốc máy tính win 10 mượtNếu bạn đã mở cửa sổ Power Options, bạn có thể phải đóng và mở lại trước khi bạn thấy tính năng này sẽ xuất hiện.

Nếu bạn không muốn xem tính năng này nữa, bạn có thể xóa gói đó khỏi phần Cài đặt.

Tiếp theo, bấm vào liên kết Change Plan Settingsi” ở bên phải của gói và sau đó nhấp vào “Delete This Plan”.

cách giảm lag máy tính khi chơi game

Xóa chế độ tăng tốc này

Và bạn nên nhớ đó là Ultimate Performance plan chỉ thực sự hữu ích trong các trường hợp cụ thể, nhưng nó có thể tạo sự khác biệt.