Video HDR là gì? Là dãi tương phản mở rộng (High dynamic range video (HDR), trong đó thì nó giúp cho hình ảnh có nhiều màu sắc tốt hơn so với video dãi tương phản tiêu chuẩn SDR (standard dynamic range). Ngoài ra thì bạn có thể xem bài HDR là gì này nhé.

Cách xem video YouTube HDR trên iOS

Làm như sau để xem YouTube HDR trên iPhone X.

  • 1) Mở ứng dụng YouTube trên iPhone X. (Lưu ý: Bạn hãy nhớ là mình cần sử dụng phiên bản mới nhất của ứng dụng).
  • 2) Nhấn vào một video bạn muốn xem bất kỳ
  • 3) Chạm vào video để hiển thị các mục thay đổi của Video, sau đó nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải.
  • 4) Chọn vào Chất lượng (Quality) từ menu.
  • 5) Sau đó bạn hãy chọn một trong các độ phân giải (chẵn hạn như 1080p60 HDR, 720p60 HDR, 480p60 HDR,…)
    xem video HDR trên youtube mới

    hình ảnh: chọn chất lượng video HDR Youtube

LƯU Ý: Việc chọn chất lượng này sẽ lưu lại và mọi video bạn xem sau đó sẽ có chất lượng như vậy.

Ngoài ra thì các bạn cần chú ý đó là nếu video đó không được upload (tải lên) có hỗ trợ HDR, thì bạn sẽ không thể chọn độ phân giải HDR từ menu. Rất tiếc, đó là hiện giờ bạn không thể xem video 4K trong ứng dụng YouTube trên iPhone X vì Apple không hỗ trợ codec nén video VP9 của YouTube.

So sánh video HDR với SDR

Những video HDR thường có độ sâu ít nhất là 10 bit cho mỗi pixel màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam, cho đến chất lượng hình ảnh cũng cao hơn. Còn những video SDR thường là 8 bit , thế nên sẽ kém hơn một tí.

Và đối với những video HDR khi sử dụng trên những thiết bị có thể giải mã HDR và ​​được kết nối với màn hình tương thích HDR thì sẽ mang lại độ tương phản tốt hơn, mức độ sáng lớn hơn và bảng màu rộng hơn nhiều.

Xem video HDR của video youtube

hình ảnh: Video Youtube HDR

Để phù hợp với việc tái tạo HDR, màn hình LCD phải có độ sáng tối đa 1000 nits cùng với mức màu đen nhỏ hơn 0,05 nits và tỷ lệ tương phản tối thiểu là 20.000: 1.

Về công nghệ hiển thị OLED được sử dụng trong iPhone X và nhiều công nghệ OLED từ LG và các thiết bị khác, độ sáng tối đa 540 nits và mức đen tối thiểu 0,0005 nits là bắt buộc, dẫn đến tỷ lệ tương phản ít nhất là 1.080.000: 1.

Các Thiết bị Apple có hỗ trợ HDR không?

Mặc dù tất cả các iPhone hiện đại, iPad, Mac và Apple TV đều có thể giải mã file video HDR. Khi nói đến việc xem Video HDR YouTube trên iOS, thì sẽ có thể sẽ bị giới hạn, và hiện chỉ mới cho iPhone X — thiết bị duy nhất của Apple có màn hình HDR.

Các thiết bị Apple khác không được trang bị màn hình HDR cho nên chất lượng không thể chuẩn hơn được.

Tóm lại: iPhone X là thiết bị iOS duy nhất có màn hình HDR chuẩn. Còn Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể xem video được mã hóa HDR trên iPhone 8 và iPad Pro của mình, hãy nhớ rằng bạn đang thấy màu được mô phỏng, chứ chưa phải màu sắc đúng của nó.

Nếu thiết bị của bạn chưa hỗ trợ HDR thì sao?

YouTube phát hiện loại màn hình bạn đang xem video và tự động chuyển đổi file HDR xuống SDR. Nói cách khác, người xem trên thiết bị không phải HDR sẽ thấy video được chuyển về dưới dạng video SDR.

Các ứng dụng video khác cũng bắt đầu hỗ trợ HDR. Năm ngoái, Vimeo đã thêm hỗ trợ HDR cho iPhone X và Netflix đã chọn hỗ trợ HDR cho iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPad Pro.

Xem video HDR của youtube trên ios

hình ảnh: HDR trên iOS

Trên máy tính để bàn,máy tính Mac hoặc máy tính Windows với màn hình HDR cũng đã có mặt để cho người dùng tận hưởng chất lượng HDR trên YouTube, nhưng đừng quên chọn độ phân giải HDR từ menu Chất lượng nhé!

Như đã nói trước đó, mặc dù bạn sẽ thấy một số thay đổi hình ảnh đối với HDR, và độ tương phản và gam màu rộng khi xem video có nội dung HDR hoặc Dolby Vision trên iPhone 8, iPhone 8 Plus hoặc iPad Pro, hình ảnh sẽ không đạt ở mức chuẩn HDR như công nghệ màn hình OLED trong iPhone X có hỗ trợ HDR. Và hiện giờ YouTube cho tvOS không hỗ trợ 4K HDR trên Apple TV 4K.

Kết Luận

Với hướng dẫn bật Video HDR cho Youtube vô cùng đơn giản cho iPhone. Và ngoài ra thì sắp tới thì Youtube cũng sẽ hỗ trợ đầy đủ cho những điện thoại chạy Android, cho nên các bạn hãy kiểm tra xem có chưa bằng cách bấm vào một video > chạm vào biểu tượng cài đặt> bấm vào chất lượng nhé.