Windows Remote Desktop hay còn được gọi là điều khiển máy tính từ xa, theo đó thì nó cho phép bạn hoặc những người khác kết nối với máy tính của bạn từ xa qua kết nối mạng để truy cập vào mọi thứ trên máy tính của bạn như thể bạn đang dùng nó trực tiếp với nó.

Truy cập từ xa là một tính năng hữu ích khi bạn muốn truy cập vào máy tính của mình từ một nơi khác, chẳng hạn như khi bạn cần kết nối với máy tính ở nhà khi đang làm việc ở công ty. Với việc kết nối từ xa cũng rất tiện dụng trong những tình huống hỗ trợ trong đó bạn giúp đỡ người khác bằng cách kết nối đến máy tính của họ, hoặc khi bạn cần sự giúp đỡ kỹ thuật.

Ngoài ra thì bạn có thể xem toàn bộ cách dùng của tính năng này trên PC của mình [Xem tại đây]

hướng dẫn tắt Windows Remote Desktop

hình ảnh: Windows Remote Desktop

Mặc dù tính năng điều khiển máy tính từ xa rất hữu ích, nhưng đây cũng là nơi để tin tặc có thể khai thác nó để có quyền kiểm soát hệ thống của bạn để cài đặt phần mềm độc hại hoặc ăn cắp thông tin cá nhân. Cho nên Windows Remote Desktop không được bật theo mặc định. Nếu bạn chưa bao giờ kích hoạt nó, thì bạn đừng quá lo sợ. Tuy nhiên sau khi được kích hoạt, bạn có thể vô hiệu hóa nó một cách dễ dàng.

Lưu ý : Một tính năng khác của Windows, đó là Windows Remote Assistance, tương tự như Remote Desktop, nhưng nó được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ công nghệ từ xa và được cấu hình khác với các yêu cầu khác nhau. Bạn cũng có thể tắt tính năng này bằng cách sử dụng System Properties giống như Remote Desktop.

Cách Vô hiệu hoá điều khiển máy tính từ xa trong Windows 7

Khi bạn không cần tính năng Windows Remote Desktop, hãy tắt nó để bảo vệ máy tính khỏi hacker.

 1. Bấm vào nút menu Start và sau đó chọn Control Panel
 2. Mở System and Security.
 3. Chọn Hệ thống trong bảng điều khiển bên phải.
 4. Chọn Cài đặt Từ xa từ (Remote Settings) cửa sổ bên trái để mở System Properties cho tab Remote .
 5. Nhấp vào Không cho phép Kết nối với Máy tính này (Don’t Allow Connections to This Computer) và sau đó bấm vào Ok .điều khiển máy tính từ xa Remote PC Windows 7

Cách tắt Windows Remote Desktop trong Windows 8 và 8.1

Đối với Windows 8, quá trình vô hiệu hoá Windows Remove Desktop cũng giống như đối với Windows 7.

Tuy nhiên, trong Windows 8.1, phần Remote Desktop được loại bỏ khỏi tab Remote. Để có tính năng này, bạn tải ứng dụng Remote Desktop từ Windows Store và cài đặt nó trên máy tính Windows 8.1. Sau khi được cài đặt và thiết lập, thì mới có thể vô hiệu hóa nó:

 1. Bấm Windows + X và chọn System từ danh sách
 2. Bấm vào Cài đặt Hệ thống Nâng cao (Advanced System Settings) ở thanh bên trái.
 3. Chọn tab Remote và kiểm tra Do not Allow Remote Connections cho máy tính này
 4. Vậy là xong rồi đó

Tắt Windows Remote Desktop trong Windows 10

Windows 10 đi kèm với Remote Desktop, vì vậy bạn không cần phải cài đặt nó. Tắt nó tương tự như Windows 8.1, nhưng bạn có thể sử dụng ô tìm kiếm Cortana để tìm cho nhanh:

 1. Nhập ” Remote” vào Ô tìm kiếm Cortana và chọn Cho phép truy cập từ xa vào máy tính của bạn (Allow remote access to your computer) . Nhìn thì bạn sẽ tưởng là có nhầm lẫn, nhưng nó sẽ mở ra Control Panel cho Remote System Properties.
 2. Bấm vào Kiểm tra Don’t Allow Remote Connections to this Computer.
 3. Vậy là xong rồi đó

Các lựa chọn thay thế cho Windows Remote Desktop

 Windows Remote Desktop không phải là phần mềm duy nhất cho kết nối máy tính từ xa. Có các tùy chọn truy cập từ xa khác . Các lựa chọn thay thế cho kết nối máy tính từ xa bao gồm:

 1. LogMeIn cho phép bạn truy cập từ xa vào PC hoặc Mac từ máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc trình duyệt. Các tính năng cao cấp của nó bao gồm chia sẻ tập tin, chuyển file và in ấn từ xa. LogMeIn yêu cầu đăng ký tài khoản trên máy tính của bạn.
 2. TeamViewer điều khiển máy tính khác từ xa. Được thiết kế để cộng tác và trao đổi thông tin, TeamViewer có điểm mạnh là miễn phí và có thể vào điều khiển mọi thứ trên máy tính.
 3. AnyDesk cho phép bạn thực hiện kết nối máy tính từ xa để truy cập các chương trình và File của bạn từ bất cứ nơi nào mà không cần đặt chúng vào dịch vụ đám mây. AnyDesk là miễn phí cho sử dụng cá nhân; còn lại thì phải nâng cấp và trả phí.
 4. Chrome Remote Desktop là phần mềm cho các máy tính chạy trên Windows, macOS và Linux cho phép người dùng truy cập từ xa vào một máy tính khác thông qua trình duyệt Chrome hoặc hầu hết các thiết bị bao gồm cả Chromebook. Chrome Remote Desktop, cũng như nó miễn phí.
 5. VNC Kết nối phần mềm truy cập và điều khiển từ xa cho phép bạn tương tác với máy tính để bàn hoặc thiết bị di động bất cứ nơi nào trên internet. Hai máy tính không cần phải cùng loại, vì vậy bạn có thể sử dụng VNC Connect để xem một máy tính để bàn Windows tại văn phòng từ máy tính Mac hoặc Linux. Và nó có 1 bản miễn phí và 1 bản có phí.

Kết Luận

Với hướng dẫn tắt Windows Remote Desktop như vầy trên PC thì bây giờ bạn sẽ dễ dàng bật/ tắt nó, cũng như quản lý để bảo mật thông tin của mình trên máy tính, vì đây là tính năng kết nối, có quyền truy cập điều khiển cao cho nên được tin tặc chú ý nhiều, thế nên hãy tắt khi không sử dụng đến.