Microsoft đã trêu đùa rằng thiết bị Surface Neo màn hình kép được đồn đại từ lâu tại sự kiện mùa thu ở thành phố New York vào ngày 2 tháng 10. Thiết bị đó sẽ chạy một biến thể hệ điều hành mà Microsoft đã đặt tên là “Windows 10X“. Vì vậy, nó là gì? Đây là tất cả mọi thứ về nó.

Windows 10X là gì?

Đây có phải là điều tương tự như Windows Lite / Santorini được đồn đại mà các nhà theo dõi của Microsoft đã đưa ra trong năm qua không?Windows 10X là gì?

Đối với tất cả ý định và mục đích, vâng, Windows 10X là tên chính thức của Windows Lite / Santorini . Nó không phải là một hệ điều hành mới. Đó là Windows 10, ở dạng mô-đun hơn, được tối ưu hóa cho các thiết bị màn hình kép / có thể gập lại.

Tại sao lại gọi là 10X? Chúng ta có nên gọi nó là Windows 10 không?

Không. Microsoft thực thi dường như đang gọi Windows 10 X này (như trong chữ X). Giám đốc phần cứng Panos Panay đã sử dụng từ “biểu hiện” trên khán đài ngày hôm đó để mô tả rằng “X” trong “đó là một biểu thức mới của Windows 10.”

Kết nối giữa Windows 10X và Windows Core OS (WCOS) là gì?

WCOS là một phần của nền tảng của Windows 10X. Trước đây, WCOS là sự kế thừa cho Windows OneCore – Microsoft cố gắng chuẩn hóa một bộ các thành phần cốt lõi trong Windows để chúng hoạt động trên các loại thiết bị khác nhau.

Nhưng WCOS là sự kết hợp của các phần hệ điều hành OneCore, gói ứng dụng UWP / Web và Win32 và C-Shell có thể kết hợp cùng nhau, đây là những phần trên nền tảng của Windows 10X.

Những thiết bị Windows nào sẽ có Windows 10X?

Surface Neo, thiết bị Surface màn hình kép dự kiến ​​vào khoảng năm 2020, sẽ chạy Windows 10X. Bất kỳ thiết bị Windows màn hình kép và có thể gập lại, và các đối tác của Microsoft như Dell, Lenovo, HP, Asus và các thiết bị khác cũng có thể sẽ xuất xưởng với Windows 10X.

Và Surface Pro X dựa trên Arm vừa được công bố không thể chạy Windows 10X, mặc dù có chữ “X” trong cả hai tên sản phẩm.

Điều này có nghĩa là ai đó – Microsoft hoặc OEM khác – về mặt kỹ thuật có thể tạo ra một chiếc điện thoại có thể gập lại chạy Windows 10X không?

Về lý thuyết, Windows 10X sẽ hoạt động trên cả thiết bị màn hình kép và các tấm màn hình 9 inch đơn có thể gập lại một nửa.

Còn HoloLens 2 và Surface Hub 2X thì sao? Nó đã được đồn đại là một trong những thiết bị WCOS đầu tiên. Và nó cũng sẽ chạy Windows 10X chứ?

HoloLens 2 (dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng bất cứ lúc nào) và Surface Hub 2X (dự kiến ​​xuất xưởng vào khoảng mùa xuân năm 2020, theo nguồn tin của tôi) cũng đang sử dụng WCOS dưới vỏ bọc. Nhưng vì chúng không phải là thiết bị hai màn hình, nên chúng sẽ không chạy Windows 10X.

Windows 10X sẽ chạy trên Intel và các thiết bị dựa trên Arm? Và Windows 10X sẽ chỉ hoạt động trên chip Intel.

Windows 10X có thay thế Windows 10 S Mode (trước đây là Windows 10S) không?

Không. Microsoft dường như vẫn có ý định bán Windows 10 S Mode cho những khách hàng muốn thiết bị của họ chỉ chạy ứng dụng Windows Store . Tuy nhiên, Windows 10X sẽ mang tới lợi ích tương tự như Windows 10 S Mode, chẳng hạn như giảm “Win Rot,” tốt hơn “Instant On” và cung cấp các bản cập nhật liền mạch hơn.

Loại ứng dụng nào sẽ / sẽ không chạy trên Windows 10X?

Không giống như Windows 10 ở Chế độ S, Windows 10X sẽ không bị giới hạn chỉ với các ứng dụng Store. Windows 10X sẽ có thể chạy các ứng dụng UWP, PWAs, ứng dụng web và ứng dụng Win32.

Mặc dù đã có tin đồn về các ứng dụng Android chạy trên Surface Neo, nhưng Windows 10X sẽ được xuất xưởng với khả năng như vậy sẽ được kích hoạt. Chắc chắn, nó có thể được thực hiện với trình giả lập Android.

Cách thức đóng gói các ứng dụng sẽ hoạt động với Windows 10X rất thú vị. Microsoft dường như sẽ tải hệ thống con Win32 khi và chỉ khi người dùng cần chạy ứng dụng Win32. Mặt khác, hệ thống con đó sẽ không cần phải được tải, giữ  ổn định và hiệu suất tăng lên.