ARKit (Apple ARKit) là nền tảng và là công cụ để phát triển ứng dụng thực tế ảo tăng cường (AR) của Apple cho các thiết bị iOS và hiện giờ nó đã có mặt trên iPhone, iPad…

ARKit cho phép các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm AR chi tiết cho iPad và iPhone . Trong đó thì nó sẽ tạo nên các hình ảnh 3D hoạt hình , một nhân vật, ký tự, vật thể được lồng ghép vào hình ảnh thật ở ngoài. Mà khi sử dụng thì bạn sẽ thấy mình có thể tương tác giữa nó và ngoài thực tế rất dễ dàng.

ARkit có thể làm được những gì?

tài liệu ARkit

hình ảnh: ARkit

Ứng dụng ARKit đã được giới thiệu cùng với iOS 11. Vì ARKit được chỉ định để chạy trên các thiết bị iOS sử dụng chip Core A9 và cao hơn, cho nên những điện thoại iPhone 6 trở xuống sẽ không dùng được. Và hiện giờ thì với iPhone X, ARKit có thể quét khuôn mặt theo thời gian thực và sử dụng dữ liệu này để nhận diện biểu cảm khuôn mặt của bạn.

Sử dụng Camera, và các cảm biến trên thiết bị iOS, theo đó thì nó sẽ cho phép ARKit thực hiện lập sơ đồ các hình dạng vật thể xung quanh. Kết hợp cảm biến của dữ liệu cảm biến với dữ liệu từCamera sẽ cho phép nhận diện vị trí chính xác cao và lập sơ đồ chuẩn nhất. Và ngoài ra thì Camera cũng được sử dụng để xác định các nguồn ánh sáng xung quanh giúp nó tạo hiệu ứng chuẩn nhất.

Giải pháp này của Apple là để tăng độ chi tiết và đánh dấu các chi tiết chuẩn nhất, để sao cho khi lên hình thì mọi thứ đều đúng như mong muốn. Mà như hiện giờ thì có một số ứng dụng thông minh có tích hợp công cụ này giúp người sử dụng có thể đo đạt chiều cao, dài, ngắn hoặc diện tích xung quanh chỉ trong tích tắc, hoặc ngoài ra bạn có thể quét lại diện tích căn phong của mình rồi sau đó có thể tính toán, duy chuyển vật dụng trong nhà ngay trên điện thoại.

Những Điện thoại hỗ trợ ARKit?

ARKit không chỉ dành cho iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. Nó được thiết kế cho iPhone và iPad dùng bộ xử lý A9, A10 và A11.

Bao gồm các thiết bị sau:

  1. iPhone SE
  2. iPhone 6S/ 6S Plus
  3. iPad (2017)
  4. iPhone 7/ 7 Plus
  5. iPhone 8/ 8 Plus
  6. iPhone X

Nhược điểm của ARKit?

Giống như bất kỳ ứng dụng AR nào khác, ARKit cũng sử dụng nhiều hệ thống, tính năng trên một thiết bị. Điều này có nghĩa khiến điện thoại / iPad có thể nóng lên và pin sẽ tụt nhanh hơn. Ngoài ra thì ARKit không được thiết kế để sử dụng đối với các hoạt động chuyển động rất nhanh.

phần mềm arkit của apple

hình ảnh: ARkit của Apple

ARKit 1.5

ARKit ra mắt cùng với iOS 11 và nhờ sự phổ biến của iPhone, cũng như là nền tảng AR lớn nhất thế giới của  Apple. Và mới đây khi ra iOS 11.3, Apple đã giới thiệu thêm ARKit 1.5 cho phép bạn sử dụng các bề mặt vật thể thẳng đứng như bức tường và cửa hoặc các bề mặt ngang như sàn nhà, bàn, ghế để đo chính xác mọi thứ xung quanh của bạn. Trước đây, bạn chỉ có thể sử dụng bề mặt, hình ảnh ngang để đặt các hiệu ứng AR.

Ngoài ra thì ARKit mới này còn có thể tích hợp những hình ảnh thực tế này vào những trải nghiệm AR của bạn, và “Apple còn nói. ARKit 1.5 cũng hỗ trợ tự động lấy nét trong chế độ xem AR.

Kết Luận

Hiện giờ thì ARkit trên IOS vẫn đang được phát triển liên tục cũng như nó vẫn được số đông người sử dụng vì rất tiện dụng, và bạn có thể tải nó về điện thoại của mình để dùng với danh sách những ứng dụng ARKit này.

Ngoài ra nếu bạn muốn xem tài liệu phát triển và toàn bộ thông tin từ Apple thì có thể xem chi tiết tại đây: [https://developer.apple.com/documentation/arkit]