Vào ngày 10 tháng 4 năm 2018, Microsoft phát hành bản cập nhật lớn tiếp theo dành cho Windows 10: Spring Creators , có tên mã là Redstone 4. Việc nâng cấp mang lại một số tính năng mới và nhiều cải tiến về chất lượng cho bản cập nhật Fall Creators trước. Nếu bạn muốn biết những gì là mới, và liệu có nên cài đặt nó trên Windows 10 thì hãy xem tiếp nhé.

Bản cập nhật Windows 10 Fall Creators là gì?

Bản cập nhật Windows 10: Spring Creators dành cho nhà phát triển là bản cập nhật chính mới nhất trên Windows 10. Nó có phiên bản 1803, build 17133.1 và tên mã được sử dụng trong khi phát triển nó là Redstone 4. Bản cập nhật này tiếp tục công việc được thực hiện bởi Microsoft với Fall Creators Update . Và tất cả những điểm mới sẽ có dưới đây.

1. Hiển thị Timeline và đồng bộ các hoạt động trên Windows 10

Timeline hay còn gọi là thời gian thực là một tính năng, đồng bộ hóa và hiển thị lịch sử hoạt động của bạn, trên tất cả các máy tính Windows 10 được thiết lập để đồng bộ hóa Timeline . Nhấn Windows + Tab hoặc nút View trên thanh tác vụ Taskbar và bạn sẽ thấy hoạt động của mình từ ngày hôm nay, ngày hôm qua, v.v … Nhấp vào bất kỳ hoạt động nào trong các hoạt động này và bạn có thể tiếp tục lại từ những nơi bạn đã dừng lại. Do đó, Timeline giúp bạn dễ dàng tiếp tục công việc của bạn, khi sử dụng nhiều thiết bị Windows 10.Windows 10: Spring Creators Update

Nó chỉ đồng bộ hóa các máy tính và thiết bị Windows 10 của bạn và nó hoạt động cho các ứng dụng có hỗ trợ tính năng này: Microsoft Edge, ứng dụng Microsoft Office, Ảnh, Tin tức, v.v.

Microsoft dự định tích hợp Timeline với các ứng dụng di động để giúp tính năng này hoạt động tốt hơn và bạn có thể đồng bộ hóa máy tính với điện thoại thông minh và máy tính bảng của bạn.

2. Tính năng Nearby sharing, dễ dàng gửi và nhận file bằng WiFi hoặc Bluetooth

Bản cập nhật cũng bao gồm tính năng Chia sẻ Gần đây Nearby sharing . Với tính năng này, bạn có thể chia sẻ mọi thứ (ảnh, video), Link và File với máy tính và thiết bị khác gần đó bằng cách sử dụng Bluetooth hoặc WiFi.hướng dẫn cập nhật cho windows 10

Ngoài ra còn có một tin hay vui liên quan đến tính năng này: Homegroup bị ngưng và thay thế bằng tính năng này.

3. Quiet Hours được đổi tên thành Focus Assist 

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Quiet Hours đã được sử dụng trong quá khứ để ẩn thông báo trong một khoảng thời gian cụ thể. Tính năng này bây giờ được đổi tên thành Focus Assist và nó có thể tự động bật trong khi bạn làm việc hoặc khi chơi trò chơi.

4. Với Diagnostic Data Viewer, bạn có thể xem dữ liệu mà Windows 10 gửi cho Microsoft

Sau tất cả những tranh cãi về hệ thống thu thập dữ liệu Windows 10, Microsoft đã quyết định cải tiến, cũng như mang đến sự minh bạch càng nhiều càng tốt. Do đó, với Bản cập nhật này thì đây sẽ là một ứng dụng Chẩn đoán Dữ liệu Mới cho người dùng, trong đó thì nó sẽ hiện lên tất cả thông tin chẩn đoán Windows 10 gửi cho Microsoft. Bạn cũng có thể xóa dữ liệu chẩn đoán được thu thập từ Windows 10.hướng dẫn cập nhật cho windows 10

Để bổ sung cho tính năng mới này, Microsoft cũng đã tăng cường kiểm soát Bảo mật trong Cài đặt để bạn có được quyền kiểm soát và minh bạch hơn về quyền riêng tư khi sử dụng Windows 10.

5. Microsoft Edge trở thành một trình duyệt web tốt hơn

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Microsoft Edge đã có rất nhiều cải tiến và sửa lỗi, trở thành một trình duyệt thậm chí còn tốt hơn so với các phiên bản trước của Windows 10. Một số cải tiến đáng chú ý nhất là:

  1. Đã có thêm Tab Mute và với một nhấp chuột vào biểu tượng âm thanh là có thể tắt âm thanh
  2. Thanh yêu thích sẽ hiển khi mở một tab mới
  3. Nó có thể đồng bộ thông tin giữa các thiết bị, giúp việc sử dụng Microsoft Edge trên máy tính cá nhân và điện thoại tốt hơn.
  4. Một chế độ loại bỏ quảng cáo
  5. Hệ thống quản lý bookmark tốt hơn, cũng như cải thiện trải nghiệm để đọc sách điện tử
  6. Và ngoài ra thì còn nhiều tính năng mới

6. Nâng cấp và trải nghiệm với Fluent Design

Fluent Design là một giao diện người dùng kiểu acrylic, với các hiệu ứng khác nhau. Do đó đã giúp cho phiên bản Windows trông đẹp hơn so với trước đây: Menu Start, Action Center, Cài đặt, Lịch, thanh tác vụ (Taskbar), Ứng dụng People, Game Bar, bàn phím cảm ứng và một vài điểm khác.

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Microsoft đang làm chậm việc nâng cấp giao diện người dùng để ngày càng có nhiều người sử dụng Fluent Design.

7. Mục Setting đã được mở rộng để bao gồm nhiều điều khiển và cài đặt hơn

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Các Cài đặt ứng dụng đang dần thay thế cái cũ Control Panel , là nơi trung tâm để cá nhân hoá và điều hành Windows. Trong Bản cập nhật này thì nó đã được cải tiến rất nhiều, với các yếu tố của Fluent Design, cũng như các công cụ và tính năng mới. Ví dụ: bây giờ bạn có thể thiết lập ứng dụng Khởi động từ Cài đặt , truy cập vào các điều khiển âm thanh , cài đặt , …

8. Cortana thông minh hơn với Windows 10 Spring Creators

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Cortana đã nhận được một số cải tiến mới, bao gồm một giao diện người dùng cải tiến.

Giờ đây, bạn có thể sử dụng cô nàng trợ lý ảo để tạo các danh sách đồng bộ hóa giữa các thiết bị; xem lời nhắc dễ dàng, xem danh sách đầy đủ các kỹ năng của Cortana và sử dụng chúng. Bạn cũng có thể sử dụng cô ấy để phát nhạc trên Spotify.

9. Thanh trò chơi được cải tiến với vẻ ngoài đẹp hơn và nhiều tùy chọn hơn

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Bây giờ thì Game Bar đã được thiết kế lại. Trong đó thì nó giúp cá nhân hóa hơn, và nó bao gồm quyền truy cập vào các lựa chọn mới, như tắt micrô của bạn trong khi ghi âm một phiên trò chơi. Ngoài ra, bây giờ bạn có thể đặt lại cài đặt Chế độ Trò chơi (Game Mode) của mình thành mặc định.

Một tính năng hữu ích khác là thông báo của bạn, trong khi chơi game, được Cortana tự động lưu trữ để bạn không phải lo lắng. Bạn có thể xem lại chúng sau khi bạn đã chơi xong.

10. Dễ dàng khôi phục tài khoản người dùng khi bạn quên mật khẩu

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Vấn đề lớn với các phiên bản Windows trước và tài khoản người dùng cục bộ là khi bạn quên mật khẩu. Nếu bạn không có bộ khôi phục mật khẩu , rất phức tạp để reset tài khoản Windows 10. Bây giờ, khi bạn tạo tài khoản người dùng mới trong Bản cập nhật dành cho Nhà phát triển Windows 10, bạn sẽ được yêu cầu trả lời 3 câu hỏi bảo mật. Sau đó, khi bạn quên mật khẩu của người dùng, bạn có thể trả lời đúng các câu hỏi này và đặt lại mật khẩu ..

11. Trung tâm bảo mật Windows tốt hơn

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Defender Security Center đã được cập nhật để bao gồm các công cụ bảo mật hơn và kiểm soát tốt hơn. Nó chứa các khu vực bảo mật mới, như bảo vệ tài khoản, bảo mật thiết bị, cũng như hiệu suất của thiết bị và sức khoẻ.

12. Hỗ trợ video HDR

hướng dẫn cập nhật cho windows 10Microsoft đã quyết định cải thiện hỗ trợ video HDR trong Windows 10. Nếu máy tính hoặc thiết bị của bạn có màn hình có thể hiển thị 300 nits hoặc hơn, với một card đồ họa hỗ trợ PlayReady và máy tính của bạn có khả năng giải mã video 10 bit, sau đó bạn có thể bật video HDR trong Bản cập nhật này.

Và với bản update Windows 10: Spring Creators thế này thì bạn còn chờ đợi gì mà không nâng cấp cho máy tính của mình ngay đi nào. Và nếu như bạn phát hiện ra lỗi gì thì hãy để lại bình luận ngay nhé.