Peer to Peer (P2P) là một công nghệ mạng thanh toán ngang hàng online cho phép người dùng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của họ sang tài khoản của một cá nhân khác qua Internet hoặc điện thoại di động.

Cụm từ, thanh toán ngang hàng Peer to Peer (hoặc P2P) đang dần dần là một loại giao dịch mới của xã hội, trong đó thì bây giờ mọi người có thể chuyển tiền, thanh toán tiền nhanh chóng và an toàn hơn rất nhiều chỉ với một lần chạm.

hướng dẫn dùng Peer-to-Peer là gì

hình ảnh: Peer to Peer là gì?

Nhiều ứng dụng ngân hàng điện thoại thông minh hỗ trợ tính năng thanh toán P2P dưới hình thức chuyển khoản ngân hàng. Các nhà sản xuất lớn nhất trong lĩnh vực P2P là rất nhiều công ty như PayPal , Venmo , và Square Cash đã nổi lên và tập trung hầu hết vào làm cho nó dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn cho người dùng của họ để gửi tiền cho nhau hơn so với ngân hàng truyền thống.

Nhiều ứng dụng mạng xã hội và nhắn tin đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ thanh toán P2P.

Khi nào mọi người sử dụng ứng dụng P2P?

Các ứng dụng thanh toán ngang hàng có thể được sử dụng để gửi tiền cho người khác vì bất kỳ lý do nào vào bất kỳ lúc nào. Một số lý do phổ biến hơn để sử dụng chúng là thanh toán hóa đơn tại nhà hàng hoặc trao tiền cho một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.

Nhiều doanh nghiệp cũng chấp nhận thanh toán từ một số ứng dụng thanh toán P2P để chúng cũng có thể được sử dụng để thanh toán cho một dịch vụ hoặc sản phẩm. Lưu ý rằng không phải tất cả các ứng dụng thanh toán di động đều hỗ trợ chuyển tiền P2P. Theo đó thì hiện giờ Microsoft Wallet của Microsoft là một ví dụ về một ứng dụng di động có thể được sử dụng để mua hàng trong một cửa hàng (nhưng nó lại không cho phép chuyển tiền cho người khác).

Cách bảo vệ ứng dụng P2P của bạn

Nguy cơ lớn nhất đối với bảo mật ứng dụng thanh toán P2P đó là bảo mật, vì mọi thứ đều có lỗ hỗng thế nên các bạn hết sức lưu ý đó là nên chọn dịch vụ uy tin, lâu năm được nhiều người dùng, tránh dùng những dịch vụ mới mở cửa.

Dưới đây là cách làm cho ứng dụng P2P của bạn an toàn nhất có thể.

  • Sử dụng một mật khẩu dài: Cũng giống như tất cả các dịch vụ trực tuyến, điều quan trọng là phải bảo vệ tài khoản thanh toán ngang hàng của bạn bằng mật khẩu mạnh là sử dụng sự kết hợp của các chữ số, chữ cái và chữ thường. Bạn cũng nên tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ, trang web vì nếu một trong số chúng bị tấn công, tất cả các tài khoản của bạn sẽ bị xâm nhập.
  • Không nên Sử dụng mã PIN duy nhất: Mã PIN là thứ mà bạn nên bật nó và, cũng giống như mật khẩu của bạn, đó là nên sử dụng một dãy số nhiều ký tự và không nên giống với bất kỳ mã của dịch vụ nào khác.
  • Kích hoạt tính năng 2FA: 2FA hoặc xác thực 2 yếu tố là một lớp bảo mật bổ sung đòi hỏi phải nhập thông tin đăng nhập bổ sung trước khi truy cập vào một ứng dụng. Ví dụ về 2FA là các ứng dụng của Google hoặc Microsoft Authentication hoặc có một mã PIN mới được tạo thông qua tin nhắn SMS. Không phải tất cả ứng dụng đều hỗ trợ 2FA nhưng bạn nên bật nó nếu có, đặc biệt khi sử dụng ứng dụng có quyền truy cập vào tài khoản, thẻ ngân hàng của bạn.
  • Bật Thông báo bằng Email: Hầu hết các ứng dụng P2P đều có tùy chọn trong cài đặt, khi được kích hoạt, sẽ gửi cho bạn một email mỗi khi tiền được gửi từ tài khoản của bạn. Đây là cách đơn giản và thuận tiện để cập nhật về hoạt động của tài khoản của bạn.
Peer-to-Peer là gì

hình ảnh: tính năng P2P trong Paypal

  • Kiểm tra Lịch sử Giao dịch: Một cách khác để bảo đảm rằng ứng dụng peer-to-peer hoặc tài khoản có liên quan của bạn được bảo mật đó là kiểm tra lại lịch sử giao dịch của bạn. Bạn có thể xem được tất cả các khoản thanh toán đã gửi và nhận của bạn trong ứng dụng của bạn.
  • Kiểm tra lại địa chỉ của Người nhận thanh toán: Hãy xem lại tiền của bạn đã được gửi đến đúng người không. Cho dù bạn đang sử dụng tên, địa chỉ email hoặc mục nhập của sổ địa chỉ di động để gửi một P2P, hãy luôn kiểm tra xem thông tin có chính xác hay không.

Ứng dụng thanh toán di động nào được ưa chuộng?

PayPal, Square Cash và Venmo hầu như tập trung vào việc gửi tiền giữa người sử dụng và được dùng rất nhiều cho cả giao dịch thông thường và giao dịch kinh doanh.

Google và Apple đã giới thiệu các dịch vụ thanh toán của bên thứ nhất, Google PayApple Pay Cash . Cả hai đều hoạt động với điện thoại thông minh và máy tính bảng và có thể được sử dụng để thanh toán trực tiếp hoặc gửi tiền đến người dùng. Dịch vụ nhắn tin iMessage của Apple hỗ trợ Apple Pay Cash và cho phép người dùng gửi tiền trực tiếp từ trong ứng dụng khi nhắn tin.

Facebook cũng đã bắt đầu thử nghiệm các khoản thanh toán P2P với ứng dụng Chat Facebook , dường như được lấy cảm hứng từ WeChat và Line đã chi phối thị trường thanh toán di động ngang hàng tại Trung Quốc và Nhật Bản với WeChat Pay and Line Pay .