Hôm thứ Tư, Apple đã kiện ngược lại Qualcomm vì hãng này đã vi phạm bằng sáng chế của Apple. Còn trước đó thì Qualcomm đã kiện Apple vì lý do hãng “Táo Khuyết” này đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế.

Apple đã kiện lại Qualcomm và tiếp tục bỏ tiền ra để giành pháp lý

Gã khổng lồ Cupertino đã đệ trình một bộ hồ sơ chống lại Qualcomm cáo buộc rằng các dòng chip Snapdragon hiện đang được sử dụng rộng rãi trong một số điện thoại Android vi phạm bằng sáng chế riêng của họ.

apple đang kiện qualcomm vì bảng sáng chế

Hình ảnh logo của Qualcomm

Theo GenK vụ kiện của Apple đề cập tới ít nhất 8 bằng sáng chế về pin mà Qualcomm đã cáo buộc vi phạm. Một số bằng sáng chế mà Apple sở hữu liên quan đến việc đảm bảo mỗi bộ phận của một chip chỉ cần công suất tối thiểu để hoạt động, tắt các chế độ trọng CPU khi không cần thiết và làm cho chế độ tắt và bật hoạt động tốt hơn.

Trong đó thì Các bộ vi xử lý Snapdragon 800 và 820 của Qualcomm hỗ trợ điện thoại Samsung và Google Pixel đều được đề cập cụ thể trong hồ sơ, mặc dù Samsung và Google không có tên trong vụ kiện của Apple.

“Apple cũng đã bắt đầu tìm kiếm những bằng sáng chế này trong nhiều năm trước khi Qualcomm bắt đầu tìm kiếm các bằng sáng chế mà Apple là của Apple trong trường hợp này”. Ngoài ra thì hãng sản xuất iPhone (Apple) này đang nói họ đang tìm kiếm những thiệt hại từ vi phạm trong chíp Qualcomm để khởi kiện tại San Diego.

Và tất cả cuộc chiến bản quyền bắt đầu xảy ra sau khi Qualcomm kiện Apple về cáo buộc vi phạm bản quyền. Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới này nói rằng Apple đã vi phạm một số bằng sáng chế mà họ sở hữu liên quan đến việc giúp điện thoại thông minh hoạt động tiết kiệm Pin hơn. Apple đã bác bỏ những tuyên bố đó, gọi bằng sáng chế của Qualcomm là không hợp lệ.

Còn Theo tin tức của Qualcomm, Apple cần phải trả mức phí bản quyền cho việc sử dụng công nghệ của mình, cũng như các thông tin cho thấy Qualcomm đã yêu cầu Apple phải trích 1 phần doanh thu của iPhone cho Qualcomm để đổi lại việc sử dụng bằng sáng chế Qualcomm, Nhưng Apple đã không đồng ý và đã kiện công ty chip này ở ba thị trường lớn nhất.

Tại Hoa Kỳ, Apple đang kiện Qualcomm với khoản 1 tỷ USD – nhưng cũng đã đệ đơn kiện ở Trung Quốc với giá 145 triệu USD, cũng như ở Anh. Nhưng Qualcomm cũng đã kiên quyết phản đối.

Apple có thể làm chậm tốc độ mạng của iPhone do tranh chấp

Theo một báo cáo từ Bloomberg, iPhone tiếp theo có thể lỡ hẹn với tốc độ gigabit LTE nhanh hơn, mà đáng lý ra là sẽ đến hơn cùng với nhiều hãng viễn thông ở Mỹ . Mặc dù các cuộc chiến tranh pháp lý, Nhưng Apple vẫn đang sử dụng modem của Qualcomm trong phần cứng của họ. Tuy nhiên, công ty hiện cũng đã hợp tác với Intel vì muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà sản xuất chip Qualcomm này.

Ngay bây giờ, các modem của Qualcomm là những sản phẩm duy nhất trên thị trường có khả năng hỗ trợ truyền dữ liệu lên đến tốc độ gigabit. Tuy nhiên, các nguồn tin từ Bloomberg cho biết rằng Apple không muốn tạo ra một sự khác biệt giữa các sản phẩm tương tự, vì vậy hãng sẽ cố tình vô hiệu hóa tính năng đó trong iPhone .

Mặc dù Gigabit LTE chưa đến với các nhà mạng ở Mỹ nhưng họ đang thử nghiệm công nghệ này. Nhiều chiếc điện thoại mới nhất trên thị trường, như Galaxy S8 của Samsung , có modem X16 của Qualcomm, cho phép họ có thể sử dụng được công nghệ này khi nó ra mắt.

Qualcomm đã đệ trình đơn kiện về vi phạm bằng sáng chế vào cùng thời điểm khi họ đệ trình khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đang tìm cách cấm nhập khẩu iPhone của Apple sử dụng các chip Intel Corp cạnh tranh vì vi phạm bằng sáng chế.

Tranh chấp giữa Apple và Qualcomm đối với các bằng sáng chế là một phần của cuộc chiến pháp lý rộng khắp giữa hai công ty.

Vào tháng 1, Apple đã kiện Qualcomm gần 1 tỉ đô la tiền bản quyền mà Qualcomm đã bị Apple từ chối. Trong một vụ kiện liên quan, Qualcomm đã kiện các nhà sản xuất hợp đồng sản xuất điện thoại của Apple, nhưng Apple đã nhanh chóng nhảy vào để bảo vệ họ.

Apple đã có bằng sáng chế mới, giúp iPhone 11 có màn hình gập lại