HEIF Là gì? là viết tắt của từ tiếng anh (High Efficiency Image File Format), trong đó được dịch ra có nghĩa là Định dạng Tệp Hình ảnh Hiệu suất Cao (HEIF). Và trong đó thì hiện giờ HEIF đã được Apple áp dụng trên iPhone, iPad và iPod touch để tiết kiệm bộ nhớ trong mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, vì nó có kích thước File rất nhẹ so với các định dạng ảnh hiện có.

Và điều Điều này có nghĩa là bạn có thể chụp được nhiều ảnh hơn, cũng như lưu trên các thiết bị iOS nhiều hơn mà không còn lo việc tốn bộ nhớ như trước nữa. Các đặc điểm kỹ thuật [HEIF] đã được phát triển bởi Moving Picture Experts Group (MPEG). Trong đó thì MPEG cho rằng HEIF có dung lượng thấp hơn JPEG 1/2, nhưng chất lượng vẫn tương tự như thế, ngoài ra thì nó được mã hóa nhằm bảo mật cao hơn và cho khả năng xử lý nhanh hơn rất nhiều.

FILE hình ảnh HEIF mới

hình ảnh: HEIF

HEIF còn có một số ưu điểm khác chẳng hạn như bao gồm nhiều hình ảnh trong một tệp duy nhất và ngay cả khi chỉnh sửa hình ảnh thì cũng không ảnh hướng đến nó. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trong mục ISO / IEC 23008.

Thông tin thêm về định dạng HEIF

Vào mùa hè năm 2017, Apple đã công bố kế hoạch áp dụng định dạng tệp hình ảnh HEIF làm định dạng chuẩn cho tất cả các hình ảnh sau này. Định dạng mới này tự nén tốt hơn các chuẩn cũ như JPG, PNG và GIF, kết quả là kích thước của tệp ảnh nhỏ hơn nhiều . Apple đã không phát minh ra định dạng này; vì nó dựa trên một công nghệ được gọi là High Efficiency Video Coding, hoặc HEVC , được tạo ra bởi Motion Picture Experts Group. Trong đó thì các tệp hình ảnh HEIF cũng hỗ trợ siêu dữ liệu và hình thu nhỏ cũng như các tính năng độc đáo để tối ưu chất lượng và dung lượng.

Ảnh HEIF của Apple có phần mở rộng HEIC, (Bạn có thể xem lại bài HEIC là gì này) có nghĩa là hộp chứa hình ảnh có hiệu quả cao – HEIF và HEIC thường được sử dụng cho nhau. Bắt đầu với iOS 11, người dùng sẽ có thể chụp ảnh ở chế độ HEIF hoặc JPEG.

Mặc dù hình ảnh HEIC có khả năng nhận được nhiều màu sắc hơn nhưng nhiều người nhận thấy những bức ảnh có độ sáng thấp đặc biệt có xu hướng ít chi tiết hơn so với các ảnh JPEG. Tuy nhiên, sự khác biệt này không đáng kể.

Nếu bạn đang sử dụng chế độ 4K trên iPhone 8 hoặc iPhone X, ảnh sẽ tự động được lưu dưới dạng tệp HEIC. Nếu chất lượng hình ảnh cao thì trước đó bạn sẽ lo sợ vì nó sẽ là nguyên nhân gây đầy bộ nhớ và điện thoại của bạn nhanh chóng hết bộ nhớ, nhưng với định dạng mới này thì bạn sẽ thỏa mái hơn rất nhiều.

Bên cạnh chất lượng hình ảnh thấp hơn, một trong những rào cản lớn nhất để làm cho tiêu chuẩn HEIF chưa hỗ trợ rộng rãi. Bởi vì công nghệ được bảo vệ bởi một bằng sáng chế, nếu được hỗ trợ đòi hỏi phải có được các quyền từ nhà phát triển của nó. Cho nên hiện giờ vẫn chưa có trình duyệt nào hỗ trợ định dạng. Do đó, các tệp HEIC vẫn tự động được chuyển đổi sang các tệp JPEG khi lưu trêb dịch vụ đám mây không được hỗ trợ.

Tuy nhiên Để tránh chuyển đổi tự động, bạn có thể vào cài đặt iCloud của bạn và chuyển tùy chọn “Transfer to Mac or PC” thành “Keep originals”; tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển file HEIC từ AirDrop, chúng sẽ tự động chuyển đổi sang JPEG. Các tệp được chuyển đổi từ HEIF sẽ có chất lượng kém hơn.

Cách dễ nhất để tránh chuyển đổi là nhập các tệp hình ảnh của bạn từ iCloud.com khi có thể. Định dạng HEIF đặc biệt được đề nghị cho hình ảnh được lưu trữ trên các ổ đĩa ngoài do kích thước tệp nhỏ gọn của chúng. Chỉ cần lưu ý rằng AirDrop sẽ tăng kích thước tệp ngay cả khi bạn đang nhập ảnh vào một thiết bị hỗ trợ các tệp HEIC. Cho đến khi các tệp HEIC được hỗ trợ rộng rãi hơn, Apple sẽ duy trì tính năng chuyển đổi tự động, và người dùng sẽ phải làm việc với nó.

Điểm nổi bật của HEIF

FILE hình ảnh HEIF mới

Hình ảnh: Trước khi dùng HEIF

FILE hình ảnh HEIF mới

Hình ảnh: Sau khi chuyển sang HEIF

Nhờ nén được cải thiện, hình ảnh HEIF có thể được mã hóa và giải mã nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến hệ thống quá nhiều, mà ngược lại còn rất ít. Điều này có nghĩa là hình ảnh tải nhanh hơn và chiếm ít bộ nhớ hơn. Không giống như định dạng JPEG, chỉ hỗ trợ hình ảnh tĩnh, các tệp HEIC có thể chứa một chuỗi hình ảnh giống như tệp GIF . Các tệp HEIC cũng hỗ trợ 4K, 3D …, và chúng có thể được xoay hoặc cắt một cách dễ dàng. Hầu hết khi chỉnh sửa đều có thể hoàn tác bất cứ lúc nào.

Kết Luận

Trước mắt, các hình ảnh HEIF sẽ chỉ dành cho iOS 11, tvOS 11 và macOS High Sierra nhưng thiết bị của Apple sẽ tự động chuyển đổi các tệp tin HEIC sang định dạng khác khi người dùng chia sẻ chúng với các ứng dụng không tương thích.