Trong iOS 11, thì Apple đang thay thế định dạng hình ảnh JPEG bằng lựa chọn mới của HEIC. Và liệu bạn đã biết HEIF là gì, và nó ưu điểm gì tốt hơn cho người sử dụng iPhone?Chuyển ảnh HEIC trên iOS 11 sang định dạng JPEG

Với việc phát hành iOS 11 , Apple đã thông báo rằng họ đã thay thế các File hình ảnh có đuôi .JPEG thành một loại định dạng hình ảnh mới được gọi là HEIC. Và tất nhiên là nó tốt hơn thì Apple mới mang nó lên hệ điều hành mới nhất này.

HEIC là gì?

HEIC là tên định dạng File mới mà Apple đã chọn làm tiêu chuẩn hiện nay. HEIF là viết tắt của (High Efficiency Image Format) tam dịch ra là định dạng hình ảnh chất lượng cao và như cái tên nó đã cho thấy, thì đây là cách làm cho mọi hình ảnh sẽ trở nên tốt hơn rất nhiều so với các định dạng hiện nay bạn hay thấy. Theo đó thì Apple đã sử dụng các phương pháp nén tiên tiến và hiện đại nhất, giúp cho phép tạo ra những bức ảnh chất lượng cao nhất tương đương với các định dạng khác, nhưng lại  có dung lượng nhỏ hơn, đồng thời giữ được chất lượng hình ảnh cao hơn so với các định dạng JPEG khác.

HEIF dựa trên định dạng video HEVC (High Efficiency Video Compression) hoặc H.265 đã được sử dụng trên iPhone mới hơn.

HEIC thực sự không phải là một sáng chế của Apple, nhưng đã được phát triển bởi nhóm MPEG cũng chịu trách nhiệm về định dạng AAC được sử dụng trong iTunes.

Về mặt kỹ thuật, HEIC không thực sự là một định dạng, nhưng nó giúp cho hình ảnh và âm thanh trở nên tốt hơn so với các định dạng hiện giờ. Và Cách mà Apple đã dùng nó đó là lưu trữ các hình ảnh tĩnh được mã hoá với định dạng video HVEC (H.265).

HEIC có ưu điểm gì hơn JPEG?

Trong khi JPEG đã là tiêu chuẩn rộng rãi hiện và và được dùng trong hơn một phần tư thế kỷ qua, và sẽ tiếp tục được nhiều người sử dụng. Và với việc dùng HEIC thì sẽ có nghĩa là chụp ảnh trên iPhone hoặc iPad sẽ không còn lo tốn nhiều bộ nhớ trong nữa, vì kích thước của loại File này chỉ bằng 1/2 .JPEG mà thôi.hình ảnh HEIC trên iOS 11

Đây là tin vui cho nhiều người dùng IOS, vì chất lượng ảnh ngày càng tăng và cả video (với video 4K bây giờ trở thành tiêu chuẩn) có nghĩa là người dùng liên tục phải kiểm tra xem bộ nhớ trong còn trống bao nhiêu. Và với sự ra mắt định dạng HEIF mới sẽ giúp giải quyết vấn đề này tốt hơn.

Ngoài ra Apple khẳng định rằng”công nghệ nén HEIF thế hệ tiếp theo cho phép bạn chụp những bức ảnh mới với chất lượng cao hơn và dung lượng sẽ thấp hơn nữa. Ngoài ra, bạn có thể chọn những File ảnh có độ phân giải cao hơn ở cùng kích thước với ảnh JPEG hiện tại.

Nhược điểm của loại ảnh mới này?

Apple gần đây tiết lộ rằng người dùng iPhone có hơn một nghìn tỷ bức ảnh được chụp mỗi năm, đó là một con số khá đáng kinh ngạc. Nhưng ngay cả với những con số khổng lồ này, sự thật là các trang web, ứng dụng (facebook, zalo. intagram) và cả người dùng Android lại không có định dạng này. Cho nên bạn không thể up ảnh này lên các nơi khác

Thay vào đó iOS 11 thì hiện giờ Apple đã cho phép chuyển đổi hình ảnh sang JPEG, và tất nhiên là khi bạn muốn chia sẻ chúng với những người bạn không sử dụng iPhone, MAC thì cần thay đổi lại, nếu dùng MAC thì bạn có thể xem hướng dẫn này. Còn với iPhone, iPad thì [Bấm vào Đây]

File ảnh HEIC có dùng được trên máy Mac không?

Nếu bạn đang chạy phiên bản mới nhất của OS X, High Sierra , thì câu trả lời là có. Bất kỳ phiên bản nào của OS X trước đó sẽ không thể mở được HEIC. Ngoài ra thì hiện giờ trên phiên bản MAC này thì Apple cũng cho phép bạn chuyển thành hình ảnh JPEG được rồi đấy. Nếu chưa biết thì xem hướng dẫn chuyển HEIC sang JPEG trên Mac này nhé.

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt lại iPhone để khi chụp ảnh nó sẽ là JEPG chứ không phải HEIC. Để làm được thì bạn hãy vào Cài đặt> Camera > Định dạng (Formats) và sau đó chọn Most Compatible.

File HEIC có dùng trên máy tính chạy Windows được không?

Hiện tại, thì việc dùng HEIC trên Windows vẫn chưa được hỗ trợ. Vì Ứng dụng Windows Photo không nhận dạng được File này và hiện tại không có phần mềm sửa ảnh tương thích HEIC.

Và hiện giờ thì chỉ có thể hy vọng rằng sẽ không lâu nữa File hình ảnh HEIC sẽ được chấp nhận trên toàn bộ và tích hợp vào tất cả các ứng dụng trên các thiết bị Windows, Mac hoặc Android. Và vì ưu điểm của loại File này rất cao cho nên nó sẽ sớm được phổ biến rộng rãi.