Kiểm tra âm thanh (Sound Check) là một trong những tính năng mà hầu hết người dùng iPhone và iPod không biết, nhưng chắc chắn bạn nên sử dụng. Thường thì do trong quá trình sử dụng điện thoại thì bạn sẽ có thể vô tình điều chỉnh âm thanh, hoặc do lỗi gì đó khiến chất lượng âm thanh của loa không còn đúng chuẩn như trước nữa, do đó với việc âm thanh không đồng bộ thì khi sử dụng sẽ rất khó chịu cho nên Apple đã ra tính năng này nhằm giải quyết những vấn đề trên cho người sử dụng.

cách kiểm tra loa âm thanh trên ios

hình ảnh: kiểm tra âm thanh trên iPhone

Và hiện giờ thì năng Sound Check hay còn được gọi là Kiểm tra âm thanh sẽ giúp bạn nghe các bài hát chuẩn hơn. Thậm chí tốt hơn, vì nó được tích hợp trong tất cả các iPhone và iPod gần đây. Và Đây là cách sử dụng nó.

Bật kiểm tra âm thanh trên iPhone và các thiết bị iOS khác

Để bật Kiểm tra Âm thanh hoạt động trên iPhone của bạn (hoặc bất kỳ thiết bị iOS nào khác, như iPod touch hoặc iPad), hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Cài đặt
 2. Chạm vào Music
 3. Kéo xuống phần Phát lại
 4. Sau đó hãy bật mục Sound Check lên là được.
 5. Lưu ý Các bước này có thể khác nhau một chút trên từng phiên bản IOS, tuy nhiên chỉ cần để ý và tìm kiếm trong cài đặt ứng dụng Music rồi vào mục Kiểm tra âm thanh là được.

Bật Kiểm tra âm thanh trên iPod Classic / Nano

Đối với các thiết bị không chạy iOS, giống như dòng iPod / iPod Classic hoặc iPod nano, thì hướng dẫn hơi khác một chút. Hướng dẫn này giả định bạn đang sử dụng iPod với một nút bấm. Nếu iPod của bạn có màn hình cảm ứng, giống như một số phiên bản của iPod nano ,thì bạn sẽ dễ dàng hiểu hơn.

 1. Sử dụng nút bấm để tìm đến menu Cài đặt
 2. Nhấp vào nút giữa để chọn Cài đặt
 3. Kéo xuống khoảng nửa chừng trong menu Cài đặt cho đến khi bạn tìm thấy mục Kiểm tra âm thanh (Sound Check)
 4. Bấm vào nút chính giữa của iPod và kiểm tra âm thanh bây giờ sẽ bắt đầu

Sử dụng Sound Check trong iTunes và trên iPod Shuffle

Kiểm tra âm thanh không giới hạn đối với các thiết bị di động.

Nó cũng có trên iTunes. Và, nếu bạn thấy rằng hướng dẫn này không có cho iPod Shuffle, đừng lo lắng. Bạn sử dụng iTunes để bật Sound Check trên Shuffle.

Tìm hiểu cách sử dụng Sound Check trên iTunes và iPod Shuffle trong bài viết này.

Cách Bật Kiểm tra Âm thanh trên Apple TV Gen 4

Giống như các thiết bị khác ở đây Apple TV gen 4 cũng hỗ trợ chức năng kiểm tra âm thanh. Để bật Sound Check trên Apple TV Gen 4, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Cài đặt
 2. Chọn Ứng dụng/ Apps
 3. Chọn vào Music
 4. Chọn menu Kiểm tra Âm thanh (Sound Check) và bấm vào Bật .

Cách kiểm tra

Sound Check nó hoạt động như thế nào? Mặc dù về tính năng này vẫn được ít người quan tâm đến, nhưng theo Apple thì Sound Check sẽ kiểm tra tổng thể và không chỉnh sửa các tập tin MP3 để thay đổi âm lượng, mà thay vào đó thì nếu phát hiện vấn đề thì nó sẽ báo về cho bạn.

Thay vào đó, Sound Check sẽ quét toàn bộ âm thanh của bạn để hiểu thông tin về lượng âm cơ bản. Mỗi bài hát có một thẻ ID3 (một loại thẻ có chứa siêu dữ liệu, hoặc thông tin, về bài hát) và nó có thể kiểm soát mức âm lượng đó.

Ngoài ra thì Sound Check nó còn áp dụng những gì nó học được về mức âm lượng trung bình của âm nhạc và tinh chỉnh thẻ ID3 của mỗi bài hát cần thay đổi để tạo ra một thể tích âm thanh cho tất cả các bài hát. Thẻ ID3 được thay đổi để điều chỉnh âm lượng phát, nhưng chính tập tin nhạc không bao giờ thay đổi. Do đó, bạn luôn có thể quay trở lại âm lượng ban đầu của bài hát bằng cách tắt Kiểm tra Âm thanh.