MicroLED là gì? Là một công nghệ màn hình mới sử dụng đèn LED có kích thước cực nhỏ , khi hoạt động thì các đèn LED này được lọc qua từng lớp khác nhau để tạo nên màu sắc và hình ảnh.

Mỗi MicroLED là một pixel phát ra một ánh sáng riêng của nó, tạo ra hình ảnh và thêm màu sắc. Một pixel MicroLED được tạo thành từ các phần tử màu đỏ, xanh lục và xanh dương (được gọi là điểm ảnh phụ).

Điểm mạnh của MicroLED vs OLED

MicroLED là gì vậy

hình ảnh: Màn hình MicroLed của Samsung phát triển

Công nghệ MicroLED tương tự như trong TV OLED và một số màn hình PC, thiết bị xách tay và đồng hồ thông minh

Các điểm ảnh OLED cũng tạo ra ánh sáng riêng, hình ảnh và màu sắc riêng. Tuy nhiên, mặc dù công nghệ OLED có chất lượng hình ảnh tuyệt vời, nó sử dụng vật liệu hữu cơ , trong khi MicroLED là vô cơ. Kết quả là khả năng chất lượng hình ảnh OLED bị giảm theo thời gian và dễ bị “cháy” khi các hình ảnh tĩnh được hiển thị trong một khoảng thời gian dài.

MicroLED vs LED / LCD

MicroLED cũng khác với đèn LED hiện đang được sử dụng trong TV LCD và hầu hết các màn hình máy tính . Các đèn LED được sử dụng ttrên màn hình không thực sự tạo ra hình ảnh. Thay vào đó, chúng là những bóng đèn nhỏ được đặt phía sau màn hình, hoặc dọc theo các cạnh của màn hình, truyền ánh sáng qua các điểm ảnh LCD chứa thông tin hình ảnh , với màu được thêm vào khi ánh sáng đi qua các bộ lọc màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương dưới màn hình.

Ưu điểm của màn hình MicroLED

Các pixel trong MicroLED không bị suy giảm theo thời gian và ít bị ảnh hưởng theo thời gian và không bị đốt cháy, và đó là một ưu điểm cao hơn so với OLED. Và nó cũng sáng hơn OLED – có độ sáng tương đương với LED / LCD, và điểm giống với OLED đó là hiển thị màu đen tuyệt đối và mức bão hòa màu tương đối tốt.

  • Hỗ trợ độ trễ thấp và tốc độ làm mới nhanh hơn mà không phụ thuộc vào các yếu tố khác.
  • Góc nhìn rộng hơn công nghệ LED / LCD hiện tại có thể cung cấp.
  • Tiêu thụ điện năng thấp hơn khi cùng so sánh kích thước màn hình tương đương của LED / LCD và OLED 
  • MicroLED hỗ trợ phát triển modulator. TV, màn hình PC và các loại màn hình khác… Tuy nhiên, điểm mạnh hơn đó là một màn hình MicroLED có thể được lắp ráp từ các chi tiết nhỏ hơn để có thể tạo ra bất kỳ kích thước màn hình khác nhau. Điều này phù hợp với các ứng dụng thương mại, chẳng hạn như màn hình hiển th lớn (như màn hình ngoài trời, trong đấu trường và sân vận động) hoặc như trong rạp chiếu phim.

Nhược điểm của MicroLED

  1. Hiện không có cho các màn hình nhỏ, máy tính xách tay, TV …
  2. Chỉ có thể áp dụng cho các thiết bị có màn hình lớn
  3. Chi phí sản xuất rất đắt.

MicroLED đang được sử dụng như thế nào?

Mặc dù mục tiêu là làm cho loại màn hình MicroLED có thể được sử dụng rộng rãi, cũng như cho SmartPhone, nhưng hiện tại nó chỉ giới hạn trong các lĩnh vực thương mại.

Hiện tại thì chỉ mới có Samsung sử dụng các loại màn hình Micro LED để lắp ráp màn hình kích thước lớn theo yêu cầu của rạp chiếu phim, loại bỏ việc sử dụng một máy chiếu / màn hình truyền thống. Màn hình Cinema sáng hơn, có thể hiển thị độ phân giải cao hơn và tương thích 3D .
Các rạp chiếu phim đã được cài đặt tại một số rạp chiếu phim ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Thụy Sĩ .

Màn hình chiếu phim của Samsung được gọi là “The Wall”, hiển thị độ phân giải 4K có kích thước màn hình là 146 inch .

Kết Luận

MicroLED của Apple

hình ảnh: màn hình MicroLED

MicroLED hứa hẹn cho tương lai của màn hình. Vì nó có thể đáp ứng nhiều yếu tố tốt như độ bền, phát ánh sáng cao, dùng Pin thấp , không cần hệ thống đèn nền, và mỗi điểm ảnh có thể được bật và tắt cho phép hiển thị màu đen tuyệt đối, xóa bỏ bất kỳ hạn chế nào của cả công nghệ màn hình OLED và màn hình LCD.

Về nhược điểm, MicroLED hiện đang bị hạn chế vì chỉ sử dụng cho màn hình rất lớn. Mặc dù các pixel MicroLED hiện tại có kích thước nhỏ nhưng không đủ nhỏ để hỗ trợ độ phân giải 1080p và 4K cho màn hình TV và màn hình máy tính thông thường.

Và hiện giờ Apple đang nỗ lực phối hợp để kết hợp MicroLED vào các thiết bị xách tay và Đồng hồ thông minh, SmartPhone của mình. Tuy nhiên, hiện giờ thì vẫn còn rất nhiều thách thức cho Apple phát triển. Nhưng nếu Apple thành công, bạn có thể thấy MicroLED sẽ là loại màn hình được sử dụng rất rộng rãi.

Và Cũng giống như hầu hết các công nghệ mới, chi phí sản xuất cao, vì vậy các sản phẩm sử dụng màn hình MicroLED sẽ có giá đắt đỏ, nhưng trở nên rẻ hơn khi nhiều công ty tham gia và đổi mới và nhiều người sử dụng.