Google hôm nay đã hé lộ bản Android chính mới nhất, được gọi là Android P. Bên cạnh những tính năng bổ sung đáng chú ý hơn như hỗ trợ cho loại điện thoại có thiết kế màn hình tai thỏ giống iPhone X,  thì bây giờ Android P bao gồm một số cải tiến đáng chú ý. Trong đó thì phiên bản Android P sẽ có hỗ trợ Định dạng Hình ảnh Hiệu suất Cao, (High Efficiency Image File Format) cũng được biết là HEIF.

Android sẽ có hỗ trợ loại hình ảnh HEIF của Apple

định dạng hình ảnh HEIF

Hình ảnh: Biểu tượng Android P

Về cơ bản thì loại định dạng hình ảnh JPEG khá là tốt cho đến thời điểm bây giờ, tuy nhiên nếu so sánh với HEIF thì loại định dạng HEIF tốt hơn vì nó vẫn giữ được chất lượng hình ảnh nhưng dung lượng thì chỉ bằng 1/2 so với JPEG, và các hình ảnh được mã hoá HEIF có thể bảo vệ băng thông, đồng bộ hóa nhanh hơn và giúp giải phóng bộ nhớ hiệu quả hơn rất nhiều.

Với sự hỗ trợ HEIF trên thiết bị Android P, các nhà phát triển có thể gửi và sử dụng các tệp được mã hoá HEIF từ máy chủ phụ của họ để ứng dụng của họ có thể chia sẻ và hiển thị. Mà như các bạn đã biết thì Các API mới cũng cho phép họ thực hiện chuyển đổi JPEG → HEIC, dùng HEIF từ Camera và hơn thế nữa.

Và một điều quan trọng khi Apple là công ty công nghệ lớn đầu tiên nắm lấy định dạng hình ảnh HEIF và việc Google hỗ trợ định dạng này đã cho thấy Google đã nhận ra loại định dạng này tốt hơn, cũng như an toàn hơn so với nhiều định dạng như hiện nay.

Apple hiện cũng hỗ trợ API cho các nhà phát triển cho phép họ sử dụng HEIF như một định dạng lưu trữ hình ảnh để giúp tiết kiệm bộ nhớ trong các ứng dụng của họ. Tuy nhiên, để chụp các bức ảnh mã hoá HEIF trên iPhone hoặc iPad, thiết bị này phải được trang bị chip A10 Fusion của Apple hoặc mới hơn.

Nói cách khác, bất kỳ dòng iPhone nào từ iPhone 7 trở lên sẽ chụp được hình ảnh ở định dạng HEIF. Vì sau khi lên IOS 11 thì Apple đã quyết định chọn định dạng này làm mặc định.

HEIF cho có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều

Tất cả các thiết bị được hỗ trợ mặc định lưu trữ ảnh của bạn dưới dạng tệp tin .heic khi cài đặt iOS 11, trừ khi bạn tự thay đổi định dạng chụp của mình trong Cài đặt → Máy ảnh → Định dạng .

định dạng hình ảnh HEIF

hình ảnh: định dạng HEIF

Còn về Mac OS, các ứng dụng của Apple như QuickTime, Preview, Quick Look và nhiều hơn nữa có thể dùng các hình ảnh HEIF mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Và trước đó thì chỉ có những sản phẩm của Apple mới có thể dùng được loại hình ảnh này, vì chưa có ứng dụng, trang web nào hỗ trợ nó, nhưng sắp tới, cũng như Android P thì mọi người sẽ có thể thả ga chụp ảnh mà không còn lo việc bộ nhớ trong sẽ đầy nữa.