Đôi khi bạn Sử dụng máy tính liên tục mà không để ý đến tình trạng máy tính, laptop của mình, theo thời gian máy tính sẽ bị hư hỏng hoặc gặp lỗi.

Nếu có hư hỏng đối với máy tính, có thể là hư hỏng phần cứng hoặc phần mềm, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề trong khi sử dụng nó, đặc biệt là rất khó chịu khi đang làm việc hoặc chơi game. Một trong những sự cố thường gặp phải đó là sự cố laptop tự tắt nguồn đột ngột.

Thông thường để tắt máy tính chúng ta phải thực hiện quy trình tắt máy nhưng khác với máy tính tự tắt. Nên hôm nay mình sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi này.

Cách sửa lỗi máy tính xách tay tự tắt

Sau khi biết một vài điều có thể là nguyên nhân khiến máy tính xách tay đột ngột tắt, và LDPLAY đã đã sẵn sàng để tìm ra giải pháp. Hãy thử các mẹo sau đây có thể hữu ích cho bạn.

1. Sửa chữa, kiểm tra nguồn điện

Điều này có thể được tìm thấy trên PC, đôi khi máy tính của bạn đòi hỏi lượng điện phải ổn định và mạnh. Nguyên nhân thường do nguồn điện trên PC không nhận đủ nguồn và điện áp, cho nên có thể khiến máy tính bị sập nguồn đột ngột.

Và mình khuyên bạn nên sử dụng bộ ổn định bên ngoài để bật PC. Bản thân bộ ổn áp có một chức năng rất quan trọng, đó là giúp ổn định dòng điện và cả lượng điện năng đi vào bộ nguồn của máy tính.

Nhờ đó có thể khắc phục được nếu điện áp không ổn định. Nếu nó vẫn không hoạt động / bộ ổn định cũng bị hỏng thì mình khuyên bạn nên mua một cái mới.

2. Thay thế các thành phần bị hư hỏng

Như đã đề cập ở trên, lỗi này có thể xảy ra do có các thành phần hoạt động không bình thường. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên thay thế các linh kiện này bằng linh kiện mới.

Cách khắc phục laptop tự tắt đột ngột dễ dàng 1

Nếu bạn phát hiện ra 1 cái gì bị hư hỏng thì nên thay thế loại mới ngay nhé.

3. Xem lại hệ điều hành

Điều này có thể xảy ra vì khả năng phần mềm, đặc biệt là hệ điều hành có thể bị lỗi. Lỗi phần mềm cũng thường khiến máy tính tự tắt.

Lỗi này có thể xảy ra vì nhiều lý do, một trong số đó là do quá trình cài đặt phần mềm không chính xác hoặc phần mềm không tương thích với máy tính của bạn.

Một số vấn đề ở trên có thể được khắc phục bằng nhiều cách khác nhau, trong số những vấn đề khác, bạn có thể ngăn chặn chúng bằng cách:

  • Thực hiện quá trình cài đặt lại hệ điều hành
  • Thực hiện quá trình cài đặt đúng cách và chính xác
  • Sử dụng tính năng khắc phục sự cố để kiểm tra sự cố với phần mềm
  • Sử dụng phần mềm tương thích.

4. Thực hiện quét vi rút

Virus có một vai trò rất quan trọng trong việc khiến máy tính thường xuyên tự tắt và cũng có thể khiến máy tính dễ bị can thiệp, chẳng hạn như thường xuyên tự tắt.

Thông thường, virus lây lan ở mức độ nặng có thể khiến máy tính bị nóng và chạy chậm.

Để khắc phục điều này, tất nhiên chúng ta với tư cách là người dùng phải lưu ý về tình trạng này. Luôn sử dụng phần mềm diệt vi rút chất lượng và tốt, đồng thời luôn cập nhật chương trình chống vi rút thường xuyên để ngăn vi rút lây nhiễm thêm.

5. Làm mát CPU

Sử dụng máy tính trong thời gian dài có thể khiến CPU bị nóng, nếu nóng thì CPU cũng sẽ tự động ngừng hoạt động, do đó tôi khuyên bạn nên sử dụng máy tính sao cho phù hợp và nhớ thời gian. Tuy nhiên, nếu CPU đã nóng nhanh thì việc khắc phục cũng đã hơi khó rồi.

Cách khắc phục laptop tự tắt đột ngột dễ dàng 2

Nhiệt độ CPU cao có thể xảy ra khi bạn chạy quá nhiều chương trình có thông số kỹ thuật cao, trong khi CPU của bạn chỉ đủ mạnh để chạy phần mềm có thông số kỹ thuật vừa phải.

Không chỉ sử dụng máy tính quá lâu khiến CPU quá nóng mà còn có những thứ có thể khiến CPU bị nóng, cụ thể là tình trạng quạt / quạt máy tính không tốt cũng khiến máy tính tự tắt.

Cách thứ nhất là sử dụng thêm một chiếc quạt gió hoặc quạt tản nhiệt để giúp tối ưu hóa quá trình tản nhiệt trên hệ thống máy tính của bạn. Không chỉ vậy, bạn cũng có thể sử dụng bộ làm mát máy tính xách tay, sau đó là một quạt phụ cho PC của mình.

Cách thứ hai mà bạn có thể thử là bạn phải giảm khối lượng công việc của máy tính khi nó đạt đến nhiệt độ cao. Như mình đã giải thích ở trên, việc sử dụng một máy tính tốt không nên mất quá nhiều thời gian.

6. Thay pin mới

Pin hoạt động như một nguồn cung cấp năng lượng khi nó không được kết nối với điện. Nếu hiệu suất đã giảm và thường xuyên tụt dốc thì không còn cách nào khác.

Bạn không muốn nếu vào một thời điểm quan trọng nào đó chiếc laptop đột ngột chết máy vì sụt pin và hết pin? Vì vậy, từ đó giải pháp tốt nhất là thay thế nó bằng một cái mới để hoạt động của nó trở lại bình thường.

Nguyên nhân khiến laptop xách tay bị tắt đột ngột

Để tìm ra giải pháp phù hợp, trước tiên chúng ta phải biết nguyên nhân của vấn đề này là gì. Đó là về phần cứng hay phần mềm? Vì vậy, chúng ta hãy thảo luận về một số điều có nguy cơ khiến máy tính xách tay tự tắt nguồn.

  1. Do nóng quá mức

Bạn có phải là mẫu người thích sử dụng máy tính xách tay liên tục mà không cho máy nghỉ ngơi? Sau đó, có khả năng thiết bị của bạn quá nóng.

Đó là do laptop hoạt động liên tục khiến các linh kiện bên trong cũng sinh nhiệt quá mức. Vì vậy, bây giờ bộ vi xử lý đủ thông minh để nhận ra tình trạng quá nhiệt và khắc phục nó.

Khi nhiệt độ dẫn đến quá cao và có nguy cơ làm hỏng các linh kiện, máy tính xách tay sẽ tự động tắt.

Điều này được thực hiện để nó không bị quá nhiệt nghiêm trọng hơn và thiết bị có thể tạm nghỉ để làm mát hệ thống. Vì vậy, bạn phải thật khéo léo quản lý thời gian sử dụng laptop để không bị quá nóng.

  • 2. Hiệu suất RAM kém

RAM là một trong những thành phần quan trọng nhất trong thiết bị máy tính. Là liên kết cầu nối giữa bộ lưu trữ và bộ xử lý, hiệu suất của nó là rất quan trọng.

Nếu nó không hoạt động tốt thì toàn bộ hệ thống cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đó có thể là sự cố máy tính xách tay đột ngột tắt do RAM hoạt động không bình thường. Hãy thử kiểm tra và làm sạch ai biết đó có thể là giải pháp.

  • 3. Bộ xử lý không hoạt động tốt

Bộ xử lý là bộ não của máy tính xách tay và máy tính. Người điều chỉnh tất cả các quá trình xảy ra trong hệ thống. Và cùng với việc sử dụng máy tính xách tay, hiệu suất vi xử lý cũng giảm theo.

Cách khắc phục laptop tự tắt đột ngột dễ dàng 3

Do đó, cần bảo dưỡng định kỳ để có thể giảm nguy cơ hư hỏng cho bộ vi xử lý một cách nhanh chóng. Nhưng nếu không được, bạn nên thay một cái mới.