Ép xung là một công cụ đã được sử dụng bởi các nhà sản xuất PC. Đó là một cách tuyệt vời để tăng xuất hiệu suất bổ sung cho máy tính mà không mất thêm chi phí. Tuy nhiên, nó có thể hơi đáng sợ nếu bạn chưa quen với toàn bộ trò chơi việc buid PC.

Cần Cẩn thận việc dùng BIOS để điều chỉnh tần số và điện áp xung nhịp trong khi theo dõi nhiệt độ là cách duy nhất để thực hiện ép xung trên phần cứng của bạn.

Nhờ có sẵn các phần mềm ép xung như Ryzen Master và các loại tương tự, quá trình ép xung trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang tìm kiếm trợ giúp về cách điều hướng và sử dụng Ryzen Master, thì bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ về những gì tiện ích ép xung này mang lại.

Tải về Ryzen Master

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập trang tải AMD Ryzen Master và cài đặt phiên bản phần mềm mới nhất. Tại đây nhé

CPU AMD và Ryzen Master


Trong mười năm qua, AMD đã tạo ra những làn sóng đáng kể trong lĩnh vực xử lý của vũ trụ công nghệ – điều mà những người đam mê PC đã lưu ý nghiêm túc. Phải nói rằng, phần lớn thập kỷ trước đã bị Intel thống trị khi họ vượt qua AMD trong các lĩnh vực quan trọng như thị phần và mức hiệu suất CPU lõi đơn . Tin tuyệt vời cho người hâm mộ Intel.

Tuy nhiên, điều mà Intel không nhận ra là AMD đã làm việc trên một dòng CPU mới có khả năng đánh bật họ khỏi vị trí hàng đầu trong cuộc đua giành quyền thống trị CPU. Và Đúng rồi đấy. Chúng ta đang nói về các dòng Ryzen 3000 của AMD .

Dòng bộ xử lý mới của AMD được thiết kế có mục đích không chỉ phù hợp mà còn thay thế bộ xử lý Intel về cả hiệu năng và giá cả. Bây giờ, như tất cả chúng ta đều biết, khi các dòng Ryzen 3000 lên kệ. AMD đã thành công trong việc cạnh tranh Intel, nhưng họ đã không thể đánh bại họ khi nói đến hiệu năng chơi game.

Như bạn có thể đã biết, AMD đã thiết kế tất cả các CPU của họ trong các sản phẩm Ryzen với khả năng tương thích cao. Điều đó có nghĩa là bạn có thể loại bỏ tiềm năng hiệu suất cuối cùng của các chip này bằng cách ép xung.

Và Những cảnh quay đầu tiên về Ryzen 9 3950X cực kỳ ấn tượng của AMD đã phá vỡ các kỷ lục thế giới ép xung nổi lên ngay sau khi phát hành Ryzen lần thứ 3, tất nhiên, điều này đã gây ra một tiếng vang lớn.

Giờ đây, chip Ryzen luôn được tối ưu hóa rất tốt. Và sẽ tốt hơn với Ryzen Master Utility

Ryzen Master Utility

Vậy, làm thế nào để Ryzen Master giúp bạn ép dễ dàng hơn? Sự khác biệt giữa việc sử dụng phần mềm và nhập BIOS là gì?

Tiện ích phần mềm ép xung Ryzen Master đã được thiết kế riêng cho việc ép xung bộ xử lý Ryzen trong cơ sở hạ tầng AM4. Nó bao gồm tất cả các bộ xử lý Ryzen, các đơn vị xử lý tăng tốc và bộ xử lý HEDT Ryzen Threadripper.

Ryzen Master của AMD cung cấp cho người dùng các điều khiển thời gian thực tiên tiến về hiệu năng hệ thống của họ. Phần mềm cho phép người dùng tinh chỉnh mọi thứ, từ các lõi riêng lẻ đến điện áp bộ nhớ và khá nhiều thứ ở giữa.

Ryzen Master chỉ hoạt động với bộ xử lý Ryzen dựa trên AM4 được mở khóa khi kết hợp với chipset AMD cho phép. Điều đó có nghĩa là bất cứ điều gì trước khi AM4 sẽ không tương thích với phần mềm này. Thật không may, người dùng sẽ không còn có thể ép xung GPU như họ có thể trong khi sử dụng tiện ích ép xung GPU AMD Wattman.

Sản phẩm được hỗ trợ phần mềm này

 • Bộ xử lý AMD Ryzen với AM4 Socket
 • Windows 10

Các tính năng của Master Ryzen

Dưới đây, là một số tính năng chính có thể tìm thấy trong Ryzen Master:

 1. Điều chỉnh xung nhịp lõi CPU
 2. Điều chỉnh điện áp lõi CPU
 3. Điều chỉnh điện áp CPU SOC
 4. Vô hiệu hóa lõi CPU
 5. Điều chỉnh điện áp bộ nhớ
 6. Điều chỉnh đồng hồ bộ nhớ
 7. Điều chỉnh thời gian bộ nhớ
 8. Hỗ trợ thông tin – tối đa 4 phần thông tin
 9. Đồng hồ thoe dõi
 10. Giám sát nhiệt độ CPU

Như bạn có thể thấy, Ryzen master cho phép người dùng điều chỉnh tất cả các khu vực chính trong hệ thống của bạn. Với mức độ linh hoạt và tự do này, người dùng sẽ có thể tinh chỉnh hệ thống của họ theo yêu cầu chính xác của họ.

Bắt đầu sử dụng Ryzen Master


Vì vậy, bây giờ chúng ta đã có những kiến ​​thức cơ bản về Ryzen Master, đây là lúc để xem xét kỹ hơn cách sử dụng phần mềm này.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm của Ryzen

Nếu bạn đang sử dụng Ryzen Master lần đầu tiên trên bản build của mình, bạn sẽ được chào đón bởi tuyên bố từ chối trách nhiệm của AMD Ryzen Master. Và Nó trông giống như thế này:hướng dẫn sử dụng ryzen master

Như bạn có thể thấy, sử dụng phần mềm này sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của bạn.

Bạn vẫn cần phải cẩn thận.

Đơn giản chỉ cần chấp nhận từ chối trách nhiệm và bạn đã sẵn sàng để tiếp tục sử dụng công cụ này.

Điều hướng/ Navigatingcách hay để tăng tốc hệ thống Ryzen

Trên đây là màn hình chính cho phiên bản AMD Ryzen Master 2.1.0 mới nhất, và như bạn có thể thấy, nó hiển thị rất nhiều dữ liệu hệ thống ngay lập tức.

Với mục đích của bài viết này, tôi sẽ nhanh chóng chuyển qua các tab menu và tiêu đề khác nhau bắt đầu từ bên trái và di chuyển sang bên phải. Tab đầu tiên là nút home, theo sau là bốn cấu hình có thể tùy chỉnh, được gắn nhãn là “Chế độ người tạo, Chế độ trò chơi, thông tin 1, thông tin 2”. Bạn có thể sử dụng tất cả 4 cái này để tạo các cấu hình khác nhau cho các tình huống cụ thể – tất cả đều rất đơn giản.

Ở bên phải, bạn sẽ thấy một số mặt số giám sát nằm như sau: CPU tạm thời, tốc độ lõi Peek, PPT, TDC, EDC. Bên dưới, bạn sẽ thấy chế độ điều khiển mà hệ thống của bạn hiện đang sử dụng, mỗi lõi được đặt với tốc độ duy nhất, điều khiển điện áp CPU, điều khiển đa luồng, điều khiển bộ nhớ, điều khiển điện áp RAM và cấu hình thời gian DRAM.

Bên dưới các cài đặt này là tab nhập / xuất cho các cấu hình đã lưu và các cài đặt khác, đặt lại về tab cài đặt gốc, tab cài đặt, trợ giúp và về các tab.AMD Ryzen Master: Ép xung Ryzen

Bây giờ, không phải tất cả các công cụ thay đổi ở trên sẽ hữu ích cho nhu cầu của bạn. Hầu hết mọi người sử dụng Ryzen Master để thử và tăng thêm một vài MHz cho CPU của mình. Những người khác chỉ đơn giản là muốn theo dõi temps hệ thống của họ

Ép xung/  Overclocking

Ép xung, đối với những người hoàn toàn mới đối với việc xây dựng PC, là một cách để tăng xuất hiệu suất bổ sung từ phần cứng của bạn. Bạn có thể tăng tốc độ của CPU, GPU và thậm chí RAM của mình để làm cho nó hoạt động ở mức cao hơn mức có thể thực hiện được ngay lập tức.

Tuy nhiên, việc thực hiện ép xung thông qua BIOS có thể khá khó khăn và bạn cần có một mức độ hiểu biết nhất định trước khi tham gia vào việc này, nhưng với Ryzen Master thì dễ dàng hơn.

Ryzen Master, mặt khác, giúp làm cho toàn bộ quá trình dễ dàng hơn một chút. Nó có một giao diện người dùng rõ ràng phác thảo chính xác các khu vực chính để đảm bảo bạn biết những gì bạn đang điều chỉnh. Tất nhiên, một số kiến ​​thức trước là cần thiết trước khi sử dụng ứng dụng này, nhưng nó đơn giản hơn nhiều so với thực hiện thông qua BIOS.

Vì vậy, bạn đã biết qua một số điều cơ bản về ép xung trong Ryzen Master rồi đấy.

Bây giờ sẽ thực hiện ép xung nhỏ trên AMD Ryzen 7 3800X. Nó đã được ghép nối với bo mạch chủ ASUS TUF X570 Gaming Plus.

Bắt đầu nào.

Hướng dẫn tinh chỉnh và ép xung bộ nhớ RAM trên RyzenBạn bắt đầu quá trình bằng cách chọn một trong bốn cấu hình mà phần mềm cung cấp cho bạn. Tôi đã chọn mục Chế độ người tạo Creator Mode profile. Như bạn có thể thấy, trong cấu hình, giờ đây bạn có quyền truy cập vào tất cả các lõi CPU và một số tùy chọn “Control Mode”. Đặt “Control Mode” thành thủ công để bắt đầu quá trình ép xung.

Ở giai đoạn này, bạn muốn tìm hiểu xem bạn muốn lấy CPU bao xa. Chúng tôi đã quyết định sử dụng 4,4 GHz thay vì xung nhịp cơ bản 3,9 GHz mà nó hiện được đặt thành.

Khi bạn đã thiết lập mục tiêu ép xung của mình, hãy bắt đầu bằng cách tăng mỗi lõi lên 50. Khi tất cả các lõi đã được điều chỉnh, chỉ cần nhấp vào nút “Apply & test” ở phía dưới.cách ép xung ryzen

Sau đó nó sẽ chạy một bài kiểm tra căng thẳng nhỏ trên hệ thống của bạn. Nếu bạn đã đẩy CPU của mình quá xa, hệ thống có thể sẽ gặp sự cố hoặc hoàn nguyên lại các số liệu trở về số liệu ổn định. Trong trường hợp của chúng tôi, mọi thứ đều ổn, như bạn tưởng tượng.

3800X có tốc độ xung nhịp lên tới 4,5 GHz, do đó tốc độ 4.2GHz mà chúng tôi bắt đầu cũng nằm trong tầm với của nó.

Luôn luôn kiểm tra quay số theo dõi của bạn trong quá trình kiểm tra căng thẳng. Như bạn có thể thấy, ngay cả tinh chỉnh nhỏ này đã thêm gần 5 độ vào temp đang chạy của CPU.

Sau đó bạn cần Tiếp tục làm điều này cho đến khi bạn đạt được tốc độ mong muốn và chạy thử nghiệm căng thẳng để đảm bảo hệ thống của bạn ổn định.amd ryzen master là gì

Một bài kiểm tra căng thẳng cuối cùng ở tốc độ lõi mong muốn là 4,4GHz đã được thực hiện và một lần nữa. Sự gia tăng tốc độ CPU là một trong những khác biệt rõ ràng nhất giữa hai tốc độ xung nhịp.

Cuối cùng, thì khuyên bạn nên thử nghiệm tốc độ xung nhịp mới trên một cái gì đó chuyên sâu hơn một chút, chẳng hạn như Cinebench R15.

Kết Luận

Vì vậy, bạn đã biết rõ, tổng quan ngắn gọn về tiện ích ép xung Ryzen Master của AMD. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một công cụ nhỏ tuyệt vời cho các bạn build PC mới.

Hy vọng rằng, bài viết này đã cho bạn một chút hiểu biết về những gì Ryzen Master cung cấp. Chúng tôi sẽ giới thiệu nhiều hơn về tính linh hoạt của nó trong những bài viết sau nhé.