Cùng với mật mã (Passcode) và mật khẩu (Passwword), Apple hiện đã mang tới hai hình thức xác thực sinh trắc: Face ID và Touch ID . Hai công nghệ này đều rất tiên tiến, cũng như có rất nhiều ưu điểm. Và trong hôm nay bạn sẽ biết được bài đánh gái về 2 tính năng bảo mật cao cấp này nhé.

nhận diện khuôn mặt FACE ID của iPhone

Hình ảnh: Nhận diện khuôn mặt trên iPhone X

Nếu bạn đang có thiết bị iOS mới ra mắt gần đây của Apple, thì có thể bạn đã quen thuộc với (hoặc cả hai) Touch ID và Face ID. Một trong Các hệ thống xác thực sinh trắc học được bao gồm trong nhiều sản phẩm của Apple bao gồm iPhone, iPad và ngay cả Mac! Bây giờ, mặc dù các hệ thống được sử dụng cho cùng một mục đích (đó là tăng độ bảo mật và an toàn cho thiết bị Apple), trong đó thì chúng là hai công nghệ hoàn toàn khác với các ưu khuyết điểm khác nhau, nhưng chắc chắn bạn sẽ muốn biết cái nào có nhiều ưu điểm hơn.

Ưu nhược điểm của Face ID và Touch ID

1. Touch ID

Nếu bạn đang đọc bài viết này, có thể bạn đã có ít nhất một hiểu biết về Touch ID. Nói một cách đơn giản, nó là một cảm biến dấu vân tay mà Apple đã tích hợp vào nút Home của nhiều thiết bị iOS và bàn phím MacBook Pro của hãng.

Touch id trên điện thoại iPhone

Hình ảnh: Cảm biến quét dấu vân tay Touch ID

Được Apple tích hợp trực tiếp ngay vào nút Home trên iPhone và iPad gần đây, Touch ID sử dụng loại  kính thủy tinh sapphire chống xước cao giúp bảo vệ bộ phận lắp ráp và trung tâm cảm biến, và một vòng kim loại màu bao quanh nó. Và khi bạn đặt ngón tay của mình vào nó, thì cảm biến Touch ID sẽ cảm ứng kích hoạt và quét dấu vân tay ở độ phân giải cao để tăng độ chính xác.

Mọi thông tin của Dấu vân tay này đều được lưu trữ trong vùng an toàn trên dòng chipset A của Apple, và nếu phát hiện trên cảm biến có dấu vân tay của bạn, thì Touch ID sẽ phát ra một một mã lệnh thông báo “Có” và bạn sẽ được chứng thực ngay lập tức và iPhone hoặc iPad sẽ mở khóa, cũng như lệnh xác nhận giao dịch mua của bạn sẽ được cho phép, hoặc ứng dụng của bạn sẽ mở ra, v.v. Nếu vân tay không khớp, thì nó sẽ phát ra mã lệnh thông báo “không” .

Việc bảo mật của Touch ID?

Quá trình thiết lập Touch ID liên quan đến việc bạn cần phải liên tục chạm ngón tay của bạn trên bộ cảm biến dấu vân tay được tích hợp vào nút Home của thiết bị iOS và bàn phím trên MacBook Pro.

Và hiện giờ, sau bao nhiêu năm phát triển thì hiện tại Touch ID đã được Apple nâng cấp cũng như cải tiến đáng kể, theo đó thì nó sẽ cho phép bạn xác thực nhanh hơn, tăng độ bảo mật, cũng như tỷ lệ ai đó làm giả dấu vân tay hoặc là xâm nhập vào là dường như không thể. Cũng như Apple có tuyên bố rằng độ sai sót của nó là 1/50000.

Những nhược điểm của Touch ID

Như các bạn đã thấy thì Touch ID không phải là hoàn hảo . Theo đó thì sẽ có rất nhiều lúc cần mở khóa thì bạn lại không thể mở được, cũng như bạn có thể xem lại những lý do dưới đây:

Mùa đông: Khi thời tiết bên ngoài quá lạnh, bạn có thể sẽ phải dùng găng tay để bảo vệ tay khỏi cái lạnh lẽo. Và điều đó có nghĩa là ngón tay của bạn sẽ bị cản lại bởi lớp vải của găng tay, cho nên sẽ khó mà mở được.
Bẩn: Nếu ngón tay của bạn bị bẩn do thức ăn, đất, bụi…thì chắc chắn là bạn sẽ khó mà mở khóa thành công được.
Nước: Một thứ nữa đó là nước, nếu tiếp xúc với nước, chẵn hạn như sau khi bơi hay là vừa rửa chén xong thì bạn sẽ khó mà mở được.
Đổ mồ hôi: Một kẻ thù với Touch ID đó là mồ hôi, đặc biệt là những ai bị mồ hôi tay sẽ liên tục không thể mở khóa được.

2. Face ID

Face ID là một hệ thống xác thực sinh trắc học mới hơn từ Apple và nó hiện chỉ có trên iPhone X. Bạn sẽ khó mà bỏ qua được với Face ID! Nói một cách đơn giản, Face ID sử dụng một Camera rất phức tạp được gọi là Camera True Depth và hệ thống cảm biến để quét khuôn mặt của bạn và sau đó – giống như một dấu vân tay – cho phép bạn sử dụng khuôn mặt để xác thực và mở khóa được iPhone X.

Camera True Depth của iphone x

Hình ảnh: bộ cảm biến Camera True Depth

Cách hoạt động Face ID ?

ID khuôn mặt hoạt động tương tự như cách Touch ID hoạt động nhưng thay vì cảm biến trong nút Home, thì nó sử dụng hệ thống camera TrueDepth mới ở phía trước của iPhone X. Khi bạn đã đăng ký và tạo Face ID, hệ thống camera TrueDepth sẽ chụp lại ảnh hồng ngoại của khuôn mặt. Và Cũng giống như bạn phải nhấm ngón tay quanh Touch ID để xác nhận, thì ở đây bạn phải di chuyển khuôn mặt của mình xung quanh vòng tròn Face ID.

Bằng cách đó hệ thống camera có thể ghi nhận lại mọi thông tin bạn từ nhiều góc độ khác nhau và tạo một bản đồ chiều sâu cho khuôn mặt của bạn. Dữ liệu kết quả sau đó được gửi đến vùng an toàn của con Chip A11 trong điện thoại, nơi được bảo vệ an toàn nhất ngay trên điện thoại, chứ dữ liệu sẽ không gửi về máy chủ của Apple, thế nên tin tặc sẽ khó mà tấn công hàng loạt được.

Ngoài ra thì Touch ID sẽ làm cho hình ảnh của dấu vân tay của bạn đã đăng ký ban đầu xác thực nhanh gần như ngay lập tức, vì khi chạm vào thì nó sẽ quét trực tiếp. Trong khi đó Face ID giữ các hình ảnh được tạo từ ban đầu của khuôn mặt (nhưng sẽ không lưu các thông tin cơ bản khác). Do đó chỉ cần chạm vào nút Slide bên cạnh phải và nhìn trực tiếp vào vào Camera trước thì nó còn quét các thông tin xung quanh, cũng như cần loại bỏ một số thứ cơ bản khác, nên có phần lâu hơn.

Tuy hiện hiện giờ Apple đã loại bỏ nhược điểm đó và khi các hình ảnh Face ID đã được lưu thì nó còn có thêm trợ lý ảo AI để phân thích. Đó là một cách để làm cho hệ thống chạy mượt mà hơn và không ảnh hưởng đến tính bảo mật của dữ liệu cá nhân của bạn.

Thiết lập Face ID

Việc cài đặt cho tính năng nhận diện khuôn mặt này hiện cũng đơn giản và không mấy phức tạp và trước khi cài thì bạn nên nhớ đó là khi dùng thì nên đứng ở những nơi có đầy đủ ánh sáng, cũng như trên mặt bạn hoặc trên Camera trước không bị một vật gì che khuất.

Những nhược điểm của Face ID

Mặc dù tất cả mọi tính năng trên FACE ID dường như có ưu điểm cao hơn, thế nhưng nó cũng không thiếu những nhược điểm, và dưới đây chính là nó:

Không được dùng khẩu trang: Vì là nhận dạng khuôn mặt cho nên việc dùng khẩu trang sẽ khiến mặt bạn bị che khuất 1/2 hoặc nhiều hơn, thế nên Camera của điện thoại sẽ khó mà nhận ra được.

Vẫn còn độ sai sót cao: Bạn có thể xem lại bài báo của Zing News [Xem tại đây]. Theo đó thì 1 cặp đôi song sinh đã đánh lừa được Camera của iPhone X này.

Trong bóng tối: Việc dùng tính năng này trong điều kiện ánh sáng thấp, trong bóng tối thì nó dường như sẽ không hoạt động tốt được.

Duy nhất 1 khuôn mặt: Nếu Touch ID cho phép bạn đăng ký nhiều dấu vân tay thì ở Face ID chỉ cho bạn thêm một khuôn mặt vào điện thoại mà thôi, cũng như khi bạn sử dụng Face ID thì xung quanh bạn, hoặc phía sau bạn không có ai hết nha.

Kết Luận

Với Face ID hay Touch ID thì nó cũng đều có những điểm tốt khác nhau, nhưng theo Apple thì Face ID có độ sai số là 1/.1000.000, trong khi đó Touch ID lại chỉ có 1/50.000 mà thôi, và hiện giờ thì với việc Apple không còn dùng bảo mật vân tay nữa thì cũng có 2 lý do chính, đó là iPhone thì cần được thiết kế đẹp và mỏng hơn, cũng như cần độ bảo mật cao hơn, mà nếu đã có Face ID trên iPhone rồi thì việc mang theo Touch ID chỉ khiến hãng khó mà đáp ứng hết được nhu cầu của người dùng.