Có một tiêu chuẩn mới trong cuộc chiến tranh định dạng HDR và bạn sẽ tìm thấy nó trên TV mới của Samsung và Panasonic. HDR10 + là tiêu chuẩn mở được thiết kế để phát trên Dolby Vision, mà HDR10 không thể vươn tới.

HDR là gì?

HDR là một trong những tính năng tốt nhất bạn sẽ tìm thấy trên các loại TV 4K . Nó là viết tắt của “phạm vi dãi động cao”, và nó cho phép TV của bạn hiển thị nhiều màu sắc hơn. Nói cách khác, bạn sẽ thấy người da đen sẫm màu và người da trắng sáng hơn. Và với việc có nhiều màu sắc toàn diện hơn làm cho hình ảnh thực tế hơn và sống động như thật. Xét cho cùng, thế giới thực có chứa nhiều màu sắc và độ sáng hơn chúng ta hiện có thể hiển thị trên TV, cho nên các nhà phát triển muốn làm cho nó giống thật nhất.

 Dolby Vision là gì?

Vậy HDR là gì?

Ngay cả sau khi bạn đã mua TV hỗ trợ HDR, HDR sẽ không tự động mang đến cho bạn những màu sắc tốt hơn. Vì TV cũng cần những kênh, video hỗ trợ HDR trước khi nó có thể hoạt động.

Có nhiều tiêu chuẩn cạnh tranh cho HDR. Một số TV chỉ hỗ trợ nội dung HDR10, trong khi một số TV hỗ trợ cả nội dung Dolby Vision và HDR10. Giờ đây, TV mới đang được hỗ trợ cho nội dung HDR10 +. Các tiêu chuẩn HDR khác bao gồm HLG (Hybrid Log Gamma) và Technicolor Advanced HDR, nhưng chúng không phổ biến rộng rãi.

HDR10 và Dolby Vision là gì?

Hầu hết các TV hỗ trợ “HDR” và đều hỗ trợ chuẩn HDR10. Đây là chuẩn HDR phổ biến nhất với nội dung như phim, video… có HDR.

Đó là bởi vì HDR10 là một tiêu chuẩn mở. Bất kỳ ai muốn tạo nội dung HDR10 đều có thể làm như vậy mà không phải trả phí cấp phép. Các công ty muốn tích hợp hỗ trợ HDR10 cũng không phải trả một khoản phí cấp phép lớn.

Đối thủ cạnh tranh lớn của HDR10 là Dolby Vision. TV hỗ trợ Dolby Vision thường hỗ trợ HDR10, nhưng các tính năng “Dolby Vision” so với HDR10, Dolby Vision có điểm tốt hơn. Nó hỗ trợ lên đến 10.000 nits độ sáng, trong khi HDR10 chỉ dừng lại ở mức 1.000 nits. Dolby Vision được làm chủ với độ sâu màu 12 bit, trong khi nội dung HDR10 được làm chủ với độ sâu của màu với 10 bit.

Nội dung hỗ trợ Dolby Vision cũng bao gồm siêu dữ liệu từng khung cho biết cách hiển thị từng khung hình của video. HDR10 chỉ bao gồm “siêu dữ liệu tĩnh” áp dụng cho toàn bộ video, trong khi nội dung của Dolby Vision có thể bao gồm các cài đặt được tối ưu hóa cho từng khoảnh khắc. Tất cả trong tất cả, Dolby Vision thêm vào một hình ảnh đẹp hơn.

Tuy nhiên điểm hạng chế của Dolby Vision là để sử dụng nó, bạn cần nội dung hỗ trợ Dolby Vision phát qua trình phát tương thích với Dolby Vision với màn hình hỗ trợ Dolby Vision. Dolby có quy trình chứng nhận, phí cấp phép và phần cứng đặc biệt mà nhà sản xuất phải bao gồm. Điều đó làm tăng giá cho các nhà sản xuất TV và người sáng tạo nội dung, điều này làm cho mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn. Nhiều nhà sản xuất và người sáng tạo nội dung không muốn tốn thêm tiền cho khoảng này, vì vậy họ không chấp nhận Dolby Vision. Nội dung của Dolby Vision và các màn hình hỗ trợ Dolby Vision, cho nên không phổ biến rộng rãi như HDR10.

Cách HDR10 + cải thiện trên HDR10

Mặc dù Dobly Vision cung cấp chất lượng tốt hơn so với HDR10, nhưng HDR10 vẫn chiến thắng cuộc chiến định dạng vì tính mở của nó. HDR10 + —tạo bởi Samsung — là tiêu chuẩn mở cải thiện trên HDR10 và cạnh tranh tốt hơn với Dolby Vision.

Giống như Dolby Vision, nội dung HDR10 + kết hợp siêu dữ liệu động cho TV biết cách điều chỉnh mức độ sáng trên cơ sở từng cảnh hoặc từng khung một cách tự động. Người sáng tạo nội dung có thể tinh chỉnh cách hiển thị mỗi cảnh (hoặc mỗi khung hình). Đây là một trong những lợi thế đáng kể của Dolby Vision so với HDR10 và HDR10 + phù hợp với nó.

HDR10 + cũng tăng độ sáng tối đa, đi từ 1.000 nits của HDR10 lên 4.000 nits — vẫn còn thiếu 10.000 nits của Dolby Vision, nhưng cải thiện rõ rệt.

Giống như HDR10, HDR10 + là tiêu chuẩn mở mà bất kỳ nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất nội dung nào cũng có thể nắm lấy mà không phải trả phí cấp phép khổng lồ. Về lý thuyết, HDR10 + sẽ cung cấp nhiều cải tiến về chất lượng của Dolby Vision mà không phải trả thêm chi phí.

TV và trình phát hỗ trợ HDR10 + phải chứng nhận phần cứng của họ trước khi họ có thể thêm logo HDR10 + trên tài liệu sản phẩm và thông tin của thiết bị. Tuy nhiên, họ không cần bao gồm bất kỳ phần cứng chuyên dụng nào và người tạo nội dung không phải trả bất kỳ khoản phí nào để tạo nội dung HDR10 +.

Lưu ý: HDR10 + không có gì liên quan đến HDR + , vì HDR+ là tên của Google cho tính năng chụp ảnh HDR trên điện thoại thông minh Pixel của nó.

Dolby Vision vẫn là minh chứng tương lai

HDR10 + không hoàn toàn phù hợp với Dolby Vision. Dolby Vision cung cấp màu 12-bit trong khi HDR10 + màu 10 bit. Và, trong khi HDR10 + tự hào có 4000 nits độ sáng, tăng từ 1.000 nits của HDR10, Dolby Vision vẫn cung cấp tới 10.000 nits.

Đó là tất cả các chỉ số cực kỳ ấn tượng, nhưng nó vẫn chưa tạo nhiều sự khác biệt và hiện không có TV tiêu dùng nào trên thị trường hỗ trợ màu 12 bit. TV tiêu dùng cũng đạt mức cao nhất ở mức 4.000 nits. Nói cách khác, HDR10 + đủ tốt cho phần cứng hiện tại.

Ngoài ra thì Sony đã giới thiệu một chiếc TV có khả năng phát 10.000 nits ở CES 2018 , nhưng đó chỉ là một mẫu thử nghiệm. Bạn không thể mua nó. Dolby Vision có thể là bằng chứng tương lai hơn, nhưng người kế thừa HDR10 + có thể xuất hiện vào thời điểm quan trọng.

Khi nào bạn sẽ có được nó?

HDR là gì?

HDR10 vẫn là công nghệ phù hợp hiện nay

Để có được HDR10 +, bạn cần có TV, trình phát và nội dung hỗ trợ nó. Samsung cho biết tất cả các TV UHD 2017 và mới hơn đều hỗ trợ HDR10 +.

Vào ngày 28 tháng 8 năm 2018, Liên minh công nghệ HDR10 + đã công bố hỗ trợ cho nhiều TV và nội dung hơn. Theo tập đoàn, phần lớn các TV 2018 của Panasonic cũng sẽ hỗ trợ HDR10 + thông qua bản cập nhật firmware. Panasonic cũng công bố đầu đĩa Blu-ray với hỗ trợ HDR10 +.

20th Century Fox đã hứa sẽ thêm hỗ trợ HDR10 + vào các bộ phim mới phát hành. Hãng sẽ công bố các bộ phim hiện tại sẽ được phát hành với HDR10 + trong vòng vài tuần tới.

Amazon Prime Video cũng đã phát trực tuyến một số tiêu đề trong HDR10 + trên TV Samsung. Netflix đã nói rằng nó mở để hỗ trợ HDR10 + trong tương lai.

Chưa có nhiều nội dung, nhưng đáng chú ý là bất kỳ TV HDR10 + nào cũng có thể phát lại nội dung HDR10 bình thường. Nó không đẹp như nội dung HDR10 + mới hơn.

Hy vọng rằng nội dung HDR10 + sẽ trở nên phổ biến hơn. Dolby Vision trông rất tuyệt, nhưng đó là một tính năng cao cấp với mức giá cao. HDR10 + hứa hẹn mang lại nhiều trải nghiệm cao cấp cho mọi ngườirộng hơn với mức giá thấp hơn.