HDR Là gì? Là viết tắt của High Dynamic Range imaging (dãi tương phản mở rộng), và đó là một phương pháp lấy nét của Camera gần đây đã được giới thiệu cho các máy chụp hình như iPhone và một số thiết bị Android (hoặc sử dụng các ứng dụng đặc biệt ). Theo đó thì nó sẽ làm cho hình ảnh của bạn trông đẹp hơn nhờ vào việc chụp nhiều hình ảnh khác nhau (5 đến 9 bức hình) sau đó nó sẽ tự động ghép các hình ảnh đó lại thành một để giúp hình ảnh duy nhất được tốt nhất, nhưng nó phụ thuộc vào khi bạn sử dụng nó.

HDR hoạt động như thế nào?

HDR, thì như tên của nó đã ngụ ý, thì đấy là một phương pháp nhằm bổ sung thêm “dải động” cho các bức ảnh, trong đó dải động là tỷ lệ ánh sáng tới bóng tối trong bức ảnh. Thay vì chỉ chụp một bức ảnh, HDR sử dụng 3 bức ảnh, chụp ở các mức phơi sáng khác nhau. Sau đó, bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa hình ảnh để đặt 3 hình ảnh đó lại là một (hoặc nó tự động chuyển đổi) và làm nổi bật các phần tốt nhất của mỗi bức ảnh. Trong trường hợp HDR trên điện thoại thông minh, điện thoại của bạn sẽ tự động làm tất cả công việc này, do đó bạn chỉ cần chụp ảnh và nó sẽ cho ra một bức ảnh thông thường và một bức ảnh HDR. Kết quả cuối cùng đó là bạn sẽ nhận được một bức hình tuyệt đẹp theo ý của mình.

điện thoại chụp ảnh HDR

Hình ảnh: HDR đã giúp hình ảnh đẹp hơn rất nhiều

Đây là lý do tại sao, khi bạn bật chế độ HDR, thì điện thoại của bạn sẽ tạo ra ngay một hình ảnh đẹp trong thời gian 0,001 giây. Thế nên nó sẽ chụp cùng lúc 3 hình ảnh, chứ không chỉ là một. Vì đây là tính năng nó chụp nhanh và lấy nét trươc do đó nó sẽ không có trong chế độ quay Video, nhưng đó là một minh chứng tốt về những gì HDR có thể làm. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về cách HDR hoạt động, thì có thể xem lại [Bài viết chi tiết này]

Khi nào bạn nên sử dụng HDR?

Như mình đã nói, HDR được thiết kế để giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn, đặc biệt trong những tình huống nhất định. Nhưng dưới đây là những nơi bạn nên thử sử dụng HDR:

hướng dẫn mở tính năng HDR trên ios

Hình ảnh: HDR được bật ở bên phải

Phong cảnh : Những bức ảnh phong cảnh lớn thường có nhiều sự tương phản giữa bầu trời và đất – nước, cho nên điều này thật khó cho các Camera thông thường của bạn để xử lý chỉ trong một bức ảnh. Với HDR, bạn có thể chụp được chi tiết của bầu trời, cũng như hình ảnh được sáng đầy đủ.

Chân dung dưới ánh nắng mặt trời : Như các bạn đều biết rằng thì ánh sáng là một trong những thứ quan trọng nhất của một bức ảnh đẹp, nhưng quá nhiều ánh sáng từ mặt trời có thể làm ảnh xấu đi vì quá chói lóa và các hiệu ứng khác nữa. Nhưng khi có HDR thì nó có thể thậm chí là tất cả mọi thứ trông đẹp hơn rất nhiều.

Các cảnh Low-Light và Backlit: Nếu ảnh của bạn trông quá đậm màu – điều này thường xảy ra nếu khung cảnh xung quanh có quá nhiều ánh sáng nền – HDR có thể làm sáng nền trước mà không cần hiệu chỉnh phần ánh sáng của bức ảnh.

Khi nào bạn không nên sử dụng HDR?

Tất nhiên, như bạn đã khám phá ra, đôi khi HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tồi tệ hơn. Dưới đây là một số tình huống trong đó bạn không nên dùng HDR:

Ảnh đang có vật thể chuyển động: Nếu bất kỳ vật thể nào đang di chuyển (người, xe, động vật…), HDR sẽ chỉ làm cho hình ảnh bị mờ nhiều hơn mà thôi. Hãy nhớ rằng, HDR có ba hình ảnh, do đó nếu cảnh chụp của bạn có nhiều vật di chuyển giữa lần chụp đầu tiên và lần thứ hai, hình ảnh cuối cùng của bạn sẽ không được đẹp lắm.

cách dùng tính năng HDR

Hình ảnh: HDR sẽ khiến ảnh xấu hơn khi có cảnh chuyển động

Cảnh tương phản cao : Một số ảnh trông đẹp hơn với sự tương phản rõ ràng giữa phần tối và phần sáng của ảnh, như nếu bạn đang ở một nơi có độ tương phản cao sẽ làm cho ảnh bị nhòe đi.

Màu sắc quá sinh động : Nếu cảnh chụp của bạn quá tối hoặc quá sáng, HDR có thể sẽ giúp hình ảnh bên trong được hạ xuống nhằm giúp tạo cho một bức hình được hài hoài. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở một nơi có màu sặc rất sống động, HDR sẽ không thể nhận diện đủ, làm cho ảnh bị chói màu hơn.

May mắn thay, hầu hết các Camera HDR hiện giờ sẽ cho bạn hai hình ảnh riêng biệt: một ảnh sẽ được chụp với chức năng HDR, và một ảnh không được sử dụng chế độ này. Điều đó có nghĩa là bạn luôn có thể chụp HDR đẹp và ​​sau đó có thể xem kết quả so sánh như thế nào trước khi tắt nó hoàn toàn. Thế nhưng hiện giờ thì chế độ này đã được các nhà sản xuất áp dụng các kỹ thuật và công nghệ mới, cho nên nó sẽ tạo ngay một hình ảnh có chất lượng cao hơn rất nhiều.