Network Firewall là gì? Network Firewall hay còn được gọi là Tường Lửa, là một hệ thống thiết bị an ninh mạng có thẩm quyền cấp hoặc từ chối quyền yêu cầu truy cập mạng trên Internet của một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó. Nó hoạt động như là những “cảnh sát” trên mạng vật, vì tất cả các truy cập đều phải đi qua nó và nó chính là người cho phép bạn được truy cập hoặc từ chối truy cập. Trong đó Nó có thực thi kiểm tra và kiểm soát một mạng hoặc một địa chỉ nào đó bất kỳ với một dãy các iP khác nhau.

Network Firewall: Hệ thống tường lửa trên mạng

Network Firewall là gì?

Hình ảnh: Mạng Tưởng lửa

Ngay từ đầu, chức năng của tường lửa được thực hiện bởi Access Control Lists (ACL). ACL về cơ bản là các quy tắc được viết ra để xác định xem liệu ai có thể nhận được quyền truy cập mạng hoặc bị từ chối đối với các địa chỉ IP cụ thể hay không. Ví dụ: ACL có thể có dòng xác định tất cả lượng truy cập từ IP 172.168.2.2 phải bị từ chối hoặc để cho phép tất cả lưu lượng truy cập của một địa chỉ nào đó từ 172.168.2.2 đến máy chủ của trang web 10.10.10.201.

Một tường lửa mạng bảo vệ một mạng máy tính khỏi bị truy cập trái phép. Nó có thể là một thiết bị phần cứng, phần mềm, hoặc kết hợp cả hai.

Về mặc tích cực thì Tường lửa (Network Firewall) sẽ bảo vệ mạng máy tính hoặc máy chủ nào đó chống lại các truy cập, xâm nhập nguy hiểm từ bên ngoài, chẳng hạn như các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc các cổng địa chỉ mạng dễ bị tấn công . Bạn có thể tìm thấy chúng bất cứ nơi nào một mạng được sử dụng, như ở nhà, trường học, kinh doanh, …

Một tường lửa mạng cũng có thể được cấu hình để hạn chế truy cập vào bên ngoài từ người dùng nội bộ, trong đó có thể chặn iP từ một quốc gia ra bên ngoài hay là chặn ai đó vào website có nội dung nhạy cảm.
Khi một bức tường lửa được sử dụng, nó liên tục giám sát tất cả lưu lượng truy cập vào và ra. Điều đó sẽ làm cho một bức tường lửa có một hệ thống phân tích lưu lượng truy cập và còn có thể thiết lập để chặn những thứ nhất định.

Tường lửa có thể vô hiệu các ứng dụng cụ thể truy cập vào mạng, chặn các URL và ngăn truy cập qua các cổng mạng nhất định.

Một số tường lửa thậm chí có thể được sử dụng để chặn tất cả mọi thứ trên mạng để bạn có thể tự thiết lập các biện pháp bảo vệ chống lại các mối đe dọa liên quan đến mạng.

Phần mềm Tường lửa Mạng và Bộ định tuyến 

Nhiều sản phẩm router mạng wifi gia đình bây giờ cũng bao gồm hỗ trợ tường lửa tích hợp.

Network Firewall là gì

Hình ảnh: Network Firewall

Theo đó thì hiện tại trong các Giao diện quản lý Admin của các bộ phát wifi này bao gồm các tùy chọn cấu hình cho tường lửa. Network Firewall Router có thể được tắt /Bật để cài đặt chặn một ai đó đang cố xâm nhập trái phép.

Rất nhiều phần mềm tường lửa cho phép bạn cài đặt trực tiếp vào ổ cứng của máy tính. Những tường lửa này sẽ chỉ bảo vệ máy tính đang chạy nó để tránh bị xâm nhập lén.

Ngoài các chương trình tường lửa chuyên dụng là các chương trình chống vi-rút, thường bao gồm tường lửa được cài đặt sẵn trong quá trình cài đặt.

Tường lửa và máy chủ Proxy

Một hình thức phổ biến khác của tường lửa mạng là một máy chủ proxy. Các máy chủ proxy hoạt động như một trung gian giữa các máy tính nội bộ và các mạng bên ngoài bằng cách nhận và ngăn chặn các dữ liệu một cách có chọn lọc .

Những tường lửa mạng này cũng cung cấp thêm một biện pháp an toàn bằng cách giấu địa chỉ mạng LAN nội bộ từ internet bên ngoài. Thế nên những ai đang sử dụng một thiết bị như điện thoại hay máy tính vẫn có thể sử dụng các biện pháp này bằng các ứng dụng hoặc phần mềm VPN để đổi ip của mình.

Việc thay đổi iP hay còn gọi là Fake iP rất được phổ biến vì nó giúp bạn ẩn địa chỉ thật của mình, cũng như giúp bạn có thể truy cập vào một trang web nào đó mà trước đó bạn không thể truy cập vào được.

Kết Luận

Với thông tin như trên thì bây giờ các bạn cũng đã biết hệ thống tường lửa là gì rồi đúng không.