Bạn có muốn sử dụng mọi thứ không giới hạn trên điện thoại của mình không? Thì Android rooting mở ra một thế giới rộng lớn hơn cho những ai dùng hệ đều hành này, nhưng nó cũng có thể khiến điện thoại không còn được bảo, ngoài ra thì khi bị lỗi thì điện thoại bị hỏng…

Theo đó thì các nhà sản xuất điện thoại đều không muốn bạn Root điện thoại Android của mình – nếu được thực hiện không chính xác, nó có thể làm hỏng điện thoại và không thể khắc phục. Mặc dù vậy, những lợi ích từ việc Root cũng rất nhiều, trong đó bạn có thể xóa bloatware, tăng tốc bộ vi xử lý và tùy chỉnh mọi thành phần của giao diện phần mềm điện thoại của bạn.

Hướng dẫn này về cách root thiết bị Android sẽ hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết để root điện thoại của bạn. Một số thiết bị có thể được root trong vài phút.

ROOT Là gì?

Root một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng Android giống như việc bẻ khóa nó – về cơ bản, nó cho phép bạn đi sâu hơn vào hệ thống phụ của điện thoại. Nó sẽ cho phép bạn truy cập toàn bộ hệ điều hành để thay đổi mọi thứ về phầm mềm trên thiết bị Android của bạn. Với quyền truy cập root, bạn không còn gặp phải bất kỳ hạn chế nào mà nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể đã cài đặt.

Root là một cách giúp bạn tùy biến điện thoại của mình, nhưng hãy thực hiện một cách thận trọng. Trước khi thực hiện thì bạn sẽ cần phải sao lưu mọi thứ trên điện thoại trước khi cài đặt – hoặc “flash”, – ROM tùy chỉnh (phiên bản đã sửa đổi của Android).

Tại sao nên Root điện thoại Android?

Vì sao nên root trên điện thoại Android

Root Android là gì

Một trong những thứ lớn nhất để root Android của bạn là có thể xóa bloatware. Theo đó thì trên một số thiết bị, việc khởi động sẽ bật cài đặt đã tắt trước đó, như chia sẻ kết nối wifi chẵn hạn. Các lợi ích bổ sung bao gồm khả năng cài đặt các công cụ chuyên dụng và các ROM Flash tùy chỉnh , mỗi thiết bị có thể thêm các tính năng bổ sung và cải thiện hiệu suất của điện thoại của bạn.

Bạn có thể làm cho một số ứng dụng sẽ cho phép bạn tự động sao lưu tất cả ứng dụng và dữ liệu của mình lên đám mây, chặn quảng cáo trong ứng dụng và web, tạo điểm truy cập an toàn, ép xung bộ xử lý …

Vì sao không nên ROOT ?

Về cơ bản có bốn nhược điểm khi root Android của bạn.

 1. Không còn được bảo hành: Một số nhà sản xuất sẽ không chấp nhận bảo hành của bạn nếu bạn root thiết bị của bạn, vì vậy bạn cần lưu ý khi Root xong và muốn đi bảo hành thì hành Unroot nhé. Nếu bạn cần gửi lại thiết bị để sửa chữa, chỉ cần flash bản sao lưu của phần mềm bạn đã lưu.
 2. Có thể gặp lỗi: Nếu xảy ra sự cố trong quá trình root, bạn có nguy cơ bị brick – tức là hỏng. Cách dễ nhất để tránh xảy điều đó xảy ra là làm theo hướng dẫn cẩn thận. Đảm bảo hướng dẫn bạn đang xem được cập nhật và được mọi người đánh giá cao và bản ROM flash cũng như thế.
 3. Rủi ro bảo mật: Tùy thuộc vào dịch vụ hoặc ứng dụng bạn sử dụng trên thiết bị của mình, nó có thể tạo lỗ hổng bảo mật. Và một số phần mềm độc hại tận dụng việc này để ăn cắp dữ liệu, cài đặt phần mềm độc hại bổ sung hoặc làm nhiều thứ khác, vì sau khi root thì nó giống như việc bạn cho phép bạn quản lý và điều khiển mọi thứ.
 4. Ứng dụng bị vô hiệu hóa: Một số ứng dụng và dịch vụ có nhận diện bảo mật sẽ không hoạt động trên các điện thoại đã bị Root – các ứng dụng như Android Pay và Barclays Mobile Banking của Google không hỗ trợ chúng. Ngoài ra thì còn có các ứng dụng phim, video, mạng xã hội sẽ không hoạt động nếu nó thấy điện thoại của bạn đã Root.

Cách Root trên điện thoại, không cần máy tính

Một trong những cách dễ nhất để root một thiết bị Android là sử dụng một ứng dụng, và một số ứng dụng root đã thu hút sự chú ý qua nhiều năm – KingRoot , Firmware.mobi , Kingo Root , BaiduRoot và One Click Root . Nó sẽ root nhanh chóng không quá 5 phút.

Tuy nhiên các phiên bản Android càng cao thì càng khó thực hiện, chẵn hạn như từ Android 7.0 Nougat trở lên khó khăn hơn – Việc xác minh khỏi động (verified boot) sẽ kiểm tra mã hóa của thiết bị để phát hiện xem tệp hệ thống của thiết bị của bạn có bị giả mạo (Fake) hay không, ngăn chặn các ứng dụng root hợp pháp. Rất may, các ứng dụng root đã bắt kịp việc ngăn chặn này và việc root Android dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Kingo nói riêng là một trong những ứng dụng hỗ trợ Root Android 7.0 Nougat trở lên.

Danh sách các hãng điện thoại được hỗ trợ bao gồm: Chỉ cần bấm vào tên của hãng điện thoại của bạn, rồi chọn phiên bản để Root trực tiếp trên điện thoại thôi.

Các bước thực hiện trước:

 1. Sao lưu mọi thứ trên điện thoại. Bạn cũng nên luôn sao lưu ROM hiện tại của điện thoại trước khi cài một bản flash mới.
 2. Bạn sẽ sạc đầy Pin trước khi bạn bắt đầu. Nếu không thì khi đang Root mà hết Pin thì rất dễ bị lỗi.
 3. Bạn sẽ cần phải bật gỡ lỗi USB, cũng như mở khóa OEM (Tùy chọn nhà phát triển). Nếu như chưa biết bật gỡ lỗi thì thì chỉ cần vào Cài đặt trên điện thoại. Nếu bạn không thấy mục dành cho nhà phát triển ở cuối màn hình Cài đặt , hãy làm theo các bước sau để kích hoạt
  1. Bấm vào phần Giới thiệu về điện thoại và số hiệu bản tạo (Build Number)
  2. Chạm vào số hiệu bản tạo 7 lần và Tùy chọn nhà phát triển sẽ xuất hiện trên trang chính của Cài đặt .
  3. Nhấn vào phím Quay lại để xem Tùy chọn nhà phát triển mới của bạn.
  4. Nhấn Tùy chọn nhà phát triển .
  5. Chọn để bật gỡ lỗi USB.
  6. Chọn để bật Mở khóa OEM .

Cách Root Android trên Máy tính/ PC

1. Cài đặt công cụ SDK Android

Nó được sử dụng để được root liên quan đến việc tải về toàn bộ – bộ phát triển Android của Google. Và tất cả những gì bạn cần là Công cụ Nền tảng SDK Android (Android SDK Platform Tools.)

Tải và cài đặt Công cụ nền tảng SDK Android từ trang web dành cho nhà phát triển của Google Tải tại đây . Có các lựa chọn cho Windows, Mac và Linux. Các hướng dẫn này dành cho các máy tính Windows. Giải nén các tập tin. Khi được hỏi thư mục nào để cài đặt phần mềm, thì bạn nên đặt nó vào mục C: android-sdk. Nếu bạn chọn một vị trí khác, hãy nhớ vị trí đó.

2. Cài đặt Drivers

Để đảm bảo máy tính của bạn có thể kết nối đúng cách với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn, bạn sẽ cần phải cài đặt trình điều khiển USB thích hợp.

Các thiết bị từ một số nhà sản xuất đi kèm với các trình điều khiển đi kèm trong phần mềm của điện thoại, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm để cài đặt trình điều khiển USB thích hợp là cắm điện thoại vào PC bằng cáp USB.

Đây là danh sách các Driver từ các nhà sản xuất phổ biến nhất:

Làm theo hướng dẫn của trình cài đặt. Một khi các Driver được cài đặt, tiến hành bước tiếp theo.

3. Mở khóa bootloader

Trước khi bắt đầu, bạn cần mở bootloader của thiết bị. Bootloader là chương trình tải hệ điều hành của thiết bị. Nó xác định ứng dụng nào chạy trong quá trình khởi động của điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Một số nhà sản xuất yêu cầu bạn lấy khóa để mở khóa bộ bootloader. Motorola , HTC , LG và Sony cung cấp hướng dẫn từng bước về cách thực hiện, nhưng Họ yêu cầu bạn đăng ký tài khoản nhà phát triển.

Khi bạn đã thực hiện các bước đó, bạn có thể bắt tay vào quá trình mở khóa. Bạn sẽ cần phải đặt thiết bị của mình ở chế độ fastboot . Nó khác nhau đối với mọi điện thoại, nhưng đa số các hãng đều làm giống nhau để khởi động lại thiết bị và giữ nút Nguồn và Giảm âm lượng trong 10 giây thực hiện (Nhưng điện thoại HTC yêu cầu bạn nhấn phím Giảm âm lượng và nhấn nút Nguồn.)

Khi bạn đã khởi động vào fastboot , hãy chuyển đến thư mục mà trước đó bạn đã giải nén tệp SDK Android của mình. Sau đó, mở dấu nhắc lệnh của máy tính bằng cách giữ phím Shift + Right Click và chọn “Mở Command Prompt Here”. Nếu thiết bị của bạn yêu cầu mã, bạn sẽ nhận được một chuỗi ký tự dài. Thì bây giờ hãy copy và dán nó vào ô trên trang web của nhà sản xuất thiết bị của bạn, rồi gửi biểu mẫu và chờ email có mã khóa, file và hướng dẫn thêm.

Để mở khóa bootloader của điện thoại, hãy kết nối nó với máy tính và đặt lại ở chế độ fastboot . Bây giờ Kéo dấu nhắc lệnh lên.

Đối với các thiết bị Nexus và Pixel của Google, các lệnh dễ dàng:

Điện thoại Nexus: Nhập “fastboot oem unlock” (không có dấu ngoặc kép) và nhấn enter
Điện thoại Pixel: Nhập “fastboot flashing unlock” (không có dấu ngoặc kép) và nhấn enter
Lệnh của Motorola có một chút khác biệt:

Nhập “oem unlock UNIQUE_KEY” (không có dấu ngoặc kép), thay thế “UNIQUE KEY” bằng mã bạn nhận được
Còn của HTC:

Nhập “unlocktoken Unlock_code.bin ” (không có dấu ngoặc kép), thay thế “ Unlock_code.bin ” bằng file bạn đã nhận được.

Cách Root Android trực tiếp bằng phần mềm

Có rất nhiều cách để Root cho điện thoại. Dưới đây là một vài hướng dẫn nhanh bằng phần mềm.

1. Root Android của bạn với Firmware.mobi

Firmware.mobi , một tiện ích Root của nhà phát triển Chainfire, không phải là cách dễ nhất để thực hiện, nhưng nó là một trong những tiện ích ổn định nhất. Nó hoạt động trên hơn 300 thiết bị và có các hướng dẫn từng bước giúp quá trình root trở nên liền mạch, giúp bạn root dễ hơn.

 • Bạn sẽ cần tải file ZIP thích hợp cho thiết bị của mình.

Một khi bạn đã làm điều đó, hãy làm theo các bước sau:

 1. Giải nén file Zip
 2. Tìm đến nó và tìm tệp root-windows.bat . Sau đó hãy bấm đúp vào nó.
 3. Đợi tập lệnh thực thi và nhấn phím bất kỳ.
 4. Khi quá trình hoàn tất, điện thoại của bạn sẽ tự động khởi động lại và bạn sẽ được root.

2. Root điện thoại Andoid với Kingo

kingro root cho android

Root bằng Kingo

Kingo Root có thể được cài đặt vào máy tính chạy Windows hoặc sử dụng trực tiếp đến thiết bị bạn muốn root. Trước tiên, hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn có tương thích với Kingo hay không bằng cách kiểm tra danh sách chính thức Tại đây . Sau đó, tải Kingo Android Root cho Windows và cài đặt nó. Ngoài ra, thì bạn hãy tải bản Kingo Android APK về điện thoại của bạn, Để cài được file APK thì chọn Nguồn không xác định và cài đặt.

#Cách root Androdi bằng PC Windows

Nếu bạn đã chọn sử dụng máy tính Windows, hãy đảm bảo bật chế độ gỡ lỗi USB trên điện thoại của bạn.

Từ đó, việc sử dụng khá đơn giản:

 1. Khởi chạy Kingo Root trên máy tính của bạn và kết nối thiết bị của bạn qua USB.
 2. Kingo Root sẽ tự động phát hiện thiết bị của bạn và nhắc bạn root nó. Bấm vào Root , và sau đó hãy đợi – Kingo sẽ chỉ mất một vài phút để root.

#Cách root trực tiếp trên Android

Nếu bạn muốn root mà không cần máy tính, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

 1. Cài đặt APK Kingo Root Tại Đây
 2. Mở ứng dụng Kingo Root.
 3. Nếu điện thoại của bạn tương thích, bạn sẽ thấy nút One Click Root và bấm vào nó để đợi
 4. Nếu Root thành công, bạn sẽ thấy một dấu nhắc thông báo lớn.

Những việc cần làm sau khi bạn root và cách unroot

1. Tải phần mềm kiểm tra Root

Bạn sẽ cần tải ứng dụng để đảm bảo thiết bị của bạn đã được root thành công. Có một số ứng dụng có sẵn trên cửa hàng Google Play, khi được tải về, sẽ cho bạn biết liệu bạn có quyền truy cập vào các phần mở rộng hay không – Và Root Checker là một phần phổ biến nhất – chỉ cần cài đặt và chạy nó sẽ cho bạn biết nếu điện thoại của bạn đã Root thành công: Tải Tại Đây

3. Cài đặt ứng dụng quản lý Root

Root sẽ làm cho điện thoại của bạn dễ bị tấn công hơn. Cài đặt ứng dụng quản lý Root sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Thông thường, mọi ứng dụng yêu cầu quyền ưu tiên sẽ yêu cầu bạn phê duyệt – đồng ý trước. Và chẳng hạn như SuperSU ,. SuperSU cho phép bạn cho phép hoặc từ chối yêu cầu của người dùng về quyền truy cập. Sau đó, nó sẽ theo dõi các ứng dụng được phép và tự động cấp quyền vào lần tiếp theo bạn sử dụng ứng dụng. SuperSU cũng sẽ theo dõi số lần ứng dụng yêu cầu root. Tải Tại Đây

CÁCH HỦY ROOT ANDROID (UNROOT)

Nếu như không muốn dùng Root nữa thì ạn có thể muốn quay trở lại với mọi thứ. Và trước khi thực hiện thì cần sao lưu dữ liệu của mình trên điện thoại.

Unroot với SuperSU

tải supersu cho root android

Unroot bằng SuperSU

SuperSU cho phép bạn unroot điện thoại với một cú nhấp chuột. Mở ứng dụng SuperSU, đi mục (Setting) Cài đặt và kéo tất cả xuống phía dưới cho đến khi bạn thấy nút Full unroot. Thì bấm vào nó, nhấn tiếp tục, và quá trình unrooting sẽ bắt đầu.

Unroot với Universal

Một phương pháp khác là Universal Unroot . Nó loại bỏ quyền root trong hầu hết các điện thoại, lên đến Android 7, nhưng nó không quá chất lượng. Đối với người mới bắt đầu, hầu hết các thiết bị Samsung không tương thích và các thiết bị LG sẽ không bị Unroot, nhưng vẫn thông báo thành công.

Hủy bỏ bản cập nhật OTA

Đôi khi chỉ cần cài đặt một bản cập nhật OTA sẽ khiến Root bị gặp vẫn đề. Tìm bản cập nhật phần mềm trong Cài đặt> Giới thiệu về thiết bị . Trong trường hợp đó, trước tiên bạn có thể cần phải flash firmware Root

Không có phương pháp gốc hoặc phương pháp unrooting là không có rủi ro, vì vậy bạn hãy luôn luôn sao lưu dữ liệu của bạn, hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn được sạc đầy, đọc các hướng dẫn cẩn thận.