Nhiều ứng dụng trên Windows 10 hiện là ứng dụng Windows Store không có file .exe truyền thống. Mặc dù các ứng dụng này hoạt động hơi khác một chút nhưng bạn vẫn có thể mở bất kỳ ứng dụng nào trong số đó khi khởi động với thư mục Khởi động (Startup) thông thường.

Sử dụng Cài đặt Startup để cài tự khởi động ứng dụng

Các phiên bản mới nhất của Windows 10 đã mang đến một cách dễ dàng để quản lý các ứng dụng khởi động trong mục Cài đặt . Tính năng này chỉ hoạt động đối với các ứng dụng trong Cửa hàng cụ thể, vì nó yêu cầu quyền chạy khi khởi động. Ví dụ: nếu bạn cài đặt Spotify từ Cửa hàng Microsoft, bạn có thể sử dụng Cài đặt (Settings) của Windows để giúp Spotify có thể tự mở khi khởi động máy tính.

máy tính tự động bật trên windows 10

Bật ứng dụng trong cài đặt

Để tìm giao diện này, hãy đi tới Settings > Apps > Startup. Kéo xuống các danh sách và chuyển đổi ứng dụng trong Cửa hàng thành “On” để làm cho ứng dụng tự mở khi Windows được khởi động. Ví dụ: đặt Spotify thành “On/ Bật” và Windows sẽ khởi động khi bạn đăng nhập vào máy tính của mình.

Đây là cách chính thức, nhưng phần lớn các ứng dụng Store bạn cài đặt sẽ không xuất hiện trong danh sách này bởi vì các nhà thiết kế của họ không cho phép nó trong tùy chọn đó. Tuy nhiên, bạn có thể thêm ứng dụng vào Windows startup, bao gồm cả các ứng dụng Windows Store.

Thêm một ứng dụng vào thư mục khởi động của PC

Mặc dù trong phần Cài đặt (Settings) sẽ không giúp bạn quá nhiều, và bây giờ đã có thêm một mẹo nữa đó là thêm một shortcut (phím tắt) của ứng dụng đó vào thư mục Startup của máy tính là được Tính năng này hoạt động cho các ứng dụng dành cho máy tính và các ứng dụng Windows Store dễ dàng.

Đầu tiên, mở thư mục Startup cho tài khoản người dùng của bạn. Để làm như vậy, hãy khởi chạy cửa sổ File Explorer, gõ shell:startup vào thanh địa chỉ, sau đó nhấn Enter.

Mọi lối tắt bạn đặt trong thư mục này sẽ tự động được khởi chạy khi bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản người dùng hiện tại của mình.lỗi tự đóng ứng dụng trên laptop

Để thêm một phím tắt vào danh sách này, hãy mở menu Start và tìm ứng dụng bạn muốn khởi chạy khi khởi động. Kéo và thả phím tắt của ứng dụng trực tiếp từ menu Start vào thư mục Khởi động.

Lưu ý rằng bạn không thể kéo và thả ứng dụng sau khi tìm kiếm ứng dụng trong menu Start. Mà bạn sẽ phải tìm ứng dụng trong danh sách tất cả các ứng dụng ở phía bên trái của menu Start hoặc trong ô ở bên phải của menu Start.

Một số người dùng Windows có thể thêm lối tắt vào thư mục Khởi động (Startup) bằng cách nhấp chuột phải vào mục nhập menu Start và chọn “Open File Location” để xem file lối tắt trước khi sao chép file đó. Bạn không thể làm điều này với một ứng dụng Windows Store, nhưng chỉ cần kéo và thả các phím tắt ứng dụng trực tiếp từ menu Start để tạo ra một phím tắt.máy tính tự khởi dộng lại sau khi tắt win 7

Nếu bạn muốn copy một phím tắt từ File Explorer, hãy mở cửa sổ File Explorer thứ hai và dán shell:appsfolder vào thanh địa chỉ của nó.

Bạn sẽ thấy cùng một danh sách các ứng dụng xuất hiện trong menu Start của bạn, và bạn cũng có thể kéo và thả các shortcut từ đây trực tiếp vào thư mục Startup. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể kéo và thả một ứng dụng cùng một lúc. Bạn không thể chọn nhiều ứng dụng và kéo chúng cùng một lúc.

Windows sẽ tự động chạy tất cả các lối tắt trong thư mục này sau khi bạn đăng nhập.máy tính tự bật lại sau khi tắt

Nếu bạn thay đổi ý định, hãy quay lại thư mục Startup và xóa phím tắt của ứng dụng. Windows sẽ ngừng khởi chạy khi bạn đăng nhập, mà không lo bị lỗi gì cả.

Thủ thuật này hoạt động với bất kỳ ứng dụng Windows nào – không chỉ các ứng dụng từ Microsoft Store. Bạn cũng có thể kéo và thả các lối tắt ứng dụng dành cho máy tính để bàn vào thư mục này.

tự động mở phần mềm trên windows 10

Thêm ứng dụng

Khi bạn đã thêm các phím tắt vào thư mục Khởi động, bạn có thể nhấp chuột phải vào các phím tắt ở đây và chọn “Properties” để thay đổi các tùy chọn khởi động của chúng. Ví dụ: bạn có thể làm cho Chrome tự động mở ở chế độ Ẩn danh khi bạn đăng nhập vào PC của mình bằng cách thêm các tùy chọn thích hợp vào phím tắt của nó.