Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng Command Prompt và Task Scheduler để tự động xóa các File cũ sau một vài ngày, 1 tuần…nhất định để giải phóng bộ nhớ và giúp cho máy tính của mình được gọn gàng hơn vì không còn quá nhiều tập tin cũ và hãy xem cách xóa File trên windows 10 này nhé.

cách xóa file của windows 10

hình ảnh: làm thế nào để xóa file trên win 10 tự động?

Trong đó thì trong phần Cài đặt (Settings) bao gồm mục Storage sense, có một tính năng mà bạn có thể bật lên để nó tự động dọn dẹp file tác. Cùng với khả năng xóa các tập tin tạm thời, bạn cũng có thể bật tính năng xóa các tệp tin đã có trong thùng rác hoặc thư mục Download đã không có thay đổi trong tháng trước. Tuy nhiên, tính năng này bị hạn chế và không cung cấp tùy chọn để bạn theo dõi các thư mục bổ sung để xóa các tệp tin của nó đã không thay đổi trong 30 ngày qua.

Nếu bạn lưu các File tạm thời mà bạn tải trên mạng hoặc từ các dự án trong các thư mục khác nhau, bạn có thể sử dụng công cụ lệnh ForFiles và Task Scheduler để xóa các tệp khỏi bất kỳ thư mục nào đã quá hơn số ngày cụ thể.

Quan trọng: Trước khi chạy lệnh trên thư mục bạn muốn xóa, hãy kiểm tra lệnh bằng cách sử dụng thư mục thử nghiệm, vì chỉ định tham số sai có thể gây ra để xóa các tệp sai và ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Sử dụng ForFiles để xóa các tập tin cũ trong Windows 10

Nếu bạn có các thư mục khác nhau với rất nhiều file và bạn muốn xóa bằng cách xóa những tệp tin cũ, thì bạn có thể sử dụng các bước sau:

 1. Mở menu Start
 2. Tìm kiếm Command Prompt , nhấp chuột phải vào kết quả và chọn Run as administrator .
 3. Copy lệnh màu cam để xóa các tệp không được sửa đổi trong 30 ngày qua và nhấn Enter : ForFiles / p “C: \ path \ to \ folder” / s / d -30 / c “cmd / c del @file”hướng dẫn xóa tập tin trên windows 10 tự động
 4. Trong lệnh ở trên thì bạn nhớ thay đổi “C:\path\to\folder” thành đường dẫn đến thư mục bạn muốn xóa các tập tin, và thay đổi /d -30để chọn các tập tin với một ngày sửa đổi mới nhất.

Những lệnh trong ForFiles

/ p – Tên đường dẫn để bắt đầu tìm kiếm.
/ s – Tìm kiếm bên trong thư mục con.
/ d – Xác định ngày sửa đổi cuối cùng cho một File bất kỳ.
/ c – hướng dẫn ForFiles thực thi lệnh, cần phải để trong ngoặc kép, mặc định là “cmd / c del @file” .

Sử dụng Task Scheduler để xóa các tập tin cũ cho WIN 10

Các Lệnh trong hướng dẫn trước đó cho phép bạn xóa các tệp trong thư mục cũ hơn 30 ngày, nhưng bạn cần mở Command Prompt và thực hiện lệnh bằng tay mỗi khi bạn muốn giải phóng bộ nhớ.

Nếu bạn muốn tự động hóa quá trình này, bạn cần sử dụng Task Scheduler trên Windows 10 để tạo ra một nhiệm vụ thực thi lệnh ở các khoảng thời gian nhất định.

 1. Mở menu Start
 2. Tìm kiếm Task Scheduler và bấm vào kết quả đầu tiền
 3. Nhấp chuột phải vào thư mục Task Scheduler Library
 4. Bấm vào Thư mục Mới New Folder.
 5. Gõ bất kỳ tên cho thư mục và nhấn OK.
 6. Bây giờ hãy chuột phải vào thư mục vừa tạo.
 7. Chọn vào Create Task.
 8. Trong hộp “Name”, hãy điền tên cho nó
 9. Trong tab “General”, trong phần “Tùy chọn bảo mật/ Security options”, bấm chọn vào Run whether user is logged on or not. (Đây là tùy chọn sẽ làm cho cửa sổ lệnh không xuất hiện khi nhiệm vụ chạy tự động.)hướng dẫn xóa tập tin trên windows 10 tự động
 10. Chọn Không kiểm tra tùy chọn lưu mật khẩu (Do not store password)
 11. Chuyển đến tab Trình kích hoạt “Triggers” và nhấp vào nút New
 12. Sau đó sẽ có menu thả xuống thì hãy chọn On a schedule.
 13. Trong “Cài đặt/ Settings”, chỉ định khi nào bạn muốn tác vụ chạy (ví dụ: Theo giờ, Hàng ngày, Hàng tuần, Hàng tháng). Bất kể bạn chọn loại nào, thì chọn cài đặt Start ở phía bên phải.
 14. Và bấm vào OK .hướng dẫn xóa tập tin trên windows 10 tự động
 15. Tiếp đến là chọn tab “Actions”, và nhấp nút New .
 16. Sau đó có menu tác vụ hiện ra, chọn Start a program.
 17. Bây giờ thì Trong “Cài đặt/ Setting”, hãy gõ lệnh sau: ForFiles
 18. Còn trong ô “Add arguments” nhập lệnh sau và nhấp vào OK: / p “C: \ path \ to \ folder” / s / d -30 / c “cmd / c del @file”hướng dẫn xóa tập tin trên windows 10 tự động
 19. Trong lệnh ở trên thì bạn hãy nhớ thay đổi “C:\path\to\folder” xác định đường dẫn đến thư mục bạn muốn xóa các tập tin, và thay đổi /d -30để chọn các tập tin với một ngày sửa đổi mới nhất.
 20. Bây giờ chuyển đến tab “Cài đặt/ Setting” và kiểm tra các tuỳ chọn sau:

+ Cho phép tác vụ được chạy theo yêu cầu. (Allow task to be run on demand)
+ Chạy nhiệm vụ càng sớm càng tốt sau khi bắt đầu một kế hoạch (Run task as soon as possible after a scheduled start missed)
+ Nếu nhiệm vụ thất bại, hãy khởi động lại mọi thứ. (If the task fails, restart everything)hướng dẫn xóa tập tin trên windows 10 tự động

 1. Bây giờ hãy bấm OK .
 2. Nhập tên tài khoản và mật khẩu admin của bạn.
 3. Bấm OK là xong

Khi bạn đã hoàn tất các bước, lệnh sẽ chạy tự động và xóa các File quá số ngày bạn chỉ định. Chỉ cần nhớ không thay đổi tên hoặc di chuyển thư mục đến vị trí khác, nếu không quá trình này sẽ không chạy đúng.

Kết Luận

Với hướng dẫn xóa File trên windows 10 tự động như thế thì bạn sẽ không cần mất công tự đi tìm và xóa các tập tin như trước nữa, cũng như giúp bộ nhớ cho máy tính/ PC của mình lúc nào cũng trong trạng thái tốt nhất.