Apple đã chính thức mở cửa hội nghị phát triển hàng năm với bài thuyết trình chính của CEO Tim Cook và các nhà quản lý cấp cao khác đã thông báo rằng các trải nghiệm thực tế tăng cường (AR) với ARKIT 2.0 trong iOS 12 sẽ được hưởng lợi từ định dạng file mới và nhiều cải tiến khác.

Nếu bạn chưa biết ARKIT là gì thì có thêm xem lại bài viết này?

ARKIT 2.0 sẽ có trong phiên bản IOS 12

Theo đó thì phiên bản cập nhật ARKit 2.0 của Apple trong iOS 12 sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm thực tế tăng cường hơn nữa. Và trong đó thì ARKit 2.0 hỗ trợ nhiều người dùng, tất cả đều có thể trải nghiệm một không gian thực tế ảo tăng cường cùng lúc ngay trên điện thoại của mình.

Một điều khác mà ARKit 2.0 sẽ có thể theo dõi khuôn mặt, có thể kết hợp với AR của Apple. ARKit 2.0 có thể phát hiện các vật thể, con vật trong thế giới thực và thay thế chúng bằng các vật thể ảo.

IOS 11 trên iphone

ARKIT 2.0 sẽ có thể làm được rất nhiều thứ

Ngoài ra thì hãng cũng đã tạo một định dạng file AR mới. Được phát triển hợp tác với Pixar, định dạng file 3D mới này để mã hóa thực tế ảo tăng cường này tốt hơn và được gọi là USDZ.

Một định dạng file nhỏ gọn hơn, và USDZ đã được tối ưu hóa để chia sẻ và giữ lại độ trung thực và hình ảnh động đồ họa 3D. Nó có thể được sử dụng trên toàn hệ thống để kết hợp từ ứng dụng File đến Safari tới Mail, Message

Trong ứng dụng Tin tức, một bài viết cùng có thể được nhúng nội dung USDZ mà người dùng có thể tương tác với AR để có thể xem. Trên thực tế, Apple sẽ phát hành một ứng dụng mẫu được viết bằng Swift để giới thiệu cách dễ dàng quản lý các trải nghiệm AR được chia sẻ này.

Người dùng có thể đặt các đối tượng, vật thể 3D USDZ này vào thế giới thực của họ, cộng thêm hỗ trợ USDZ sẽ được thêm vào bộ ứng dụng Creative Cloud của Adobe để mọi người có thể dễ dàng tạo ra những thứ này. Hơn nữa, Adobe sẽ phát hành một ứng dụng iPhone và iPad hoàn toàn mới cho phép bạn thiết kế trải nghiệm AR tuyệt vời một cách nhanh chóng bằng cách đưa hình ảnh, video, văn bản hoặc hầu như bất kỳ vật thể nào khác từ Creative Cloud trực tiếp vào thế giới AR.

Ứng dụng này về cơ bản cho phép chỉnh sửa WYSIWYG ngay trong AR, và cái này thì cực kỳ thú vị, vì giờ vẫn chưa có ai làm được.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Apple đã công bố một ứng dụng Đo lường mới cho iPhone và iPad để đo lường mọi thứ trong thế giới thực của bạn.

Tất cả các tính năng ARKit 2.0 nói trên đều được bổ sung vào bản cập nhật sắp tới và những cải tiến bổ sung mà Apple đưa ra vào tháng 1 với ARKit 1.5, giống như khả năng xác định các bề mặt thẳng đứng như bức tường, cũng như hình ảnh 2D như áp phích, biển báo và tác phẩm nghệ thuật .

Kết Luận

Với việc ra mắt phiên bản ARKIT 2.0 sẽ giúp nghành công nghệ thực tế ảo phát triển thêm một bậc nữa, cũng như nếu ai dùng thiết bị IOS thì sẽ có thể trải nghiệm được tính năng cực kỳ hay của tương lai này.