Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh với hàng tỷ người sử dụng Facebook hàng ngày. Và, nếu bạn dùng nó thì thường thì bạn cài đặt ứng dụng Android chính thức trên điện thoại của mình, tức là Facebook và Facebook Messenger. Thế nhưng trong số đó thì không phải đâu cũng là sự lựa chọn tốt nhất vì hiện giờ vẫn còn rất nhiều dòng điện thoại có cấu hình thấp nên khi chạy phiên bản chính thức thường sẽ rất nặng, do đó hãng đã tung ra Facebook Lite và Messenger Lite.

Facebook và Facebook lite: Cái nào nên dùng hơn

facebook lite cho điện thoại

hình ảnh facebook Messenger cho Android

Vì vậy, hôm nay các bạn sẽ biết tại sao mình sẽ nên lựa chọn các phiên bản Lite ( bản nhẹ) của các ứng dụng này với Facebook Lite và Messenger Lite? Đơn giản vì chúng tốt hơn và hoạt động nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Facebook lite yêu cầu bộ nhớ ít hơn so với bản chính. Và nó nhẹ đến mức chỉ có dưới 2 MB và sau khi cài đặt, nó có thể lên đến 4 MB mà thôi. Tuy nhiên, phiên bản ứng dụng chính thức là 67 MB và có thể dễ dàng chiếm tới 200 MB dung lượng bộ nhớ sau khi sử dụng. Đó là một sự khác biệt rất lớn giữa 2 phiên bản?

Và Không còn nghi ngờ gì nữa khi bản Lite này có bố cục được gọn gàng hơn, ảnh load mượt và các tính năng tốt hơn vì nó đã nén và cũng như giảm thiểu mọi tính năng của Facebook lại chỉ còn những tính năng chính mà thôi. Còn bản chính thức thì nếu trên các điện thoại có cấu hình khá thì mới mượt được vì Tất cả đều sử dụng dữ liệu và hiệu suất của điện thoại liên tục cho nên nó dùng data 3G, 4G rất nhiều.

Tuy nhiên phiên bản lite còn có thêm ưu điểm là ngoài tiết kiệm dung lượng của bộ nhớ thì nó còn giúp tiết kiệm lưu lượng 3G hoặc 4G nữa, vì cần rất ít data cho nên load ảnh nhanh hơn, mượt hơn ngay cả trên điện thoại có cấu hình thấp.

Messenger và Messenger Lite: Nên chọn cái nào cho điện thoại?

Bạn có thể dễ dàng xem tin tức, gửi và trả lời bình luận của bạn bè, đăng ảnh nhóm, nhận xét về trạng thái và thông báo cho bạn bè của bạn. Có, thậm chí bạn có thể gửi tin nhắn qua ứng dụng này. Ngoài ra thì Bạn không cần phải tải về một ứng dụng Facebook Messenger, bản chính thức đó nữa vì nó nặng lên đến 150 MB, cho nên FB cũng đã tung ra bản Messenge Lite giúp bạn nhận được mọi thứ nhẹ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, thì điểm trừ ở đây alf vì nó hạn chế dữ liệu internet do đó nó không tải trước thông tin hình ảnh, status như bản ứng dụng chính. Và Khi nói đến hình ảnh, nó sẽ tải bản xem trước với độ phân giải thấp giúp bạn vẫn xem được hình ảnh nhưng ở chất lượng thấp hơn.

Tất cả điều này là quá đủ để bạn xóa ứng dụng Facebook chính và chuyển sang phiên bản lite của nó.

Khi nói đến Messenger lite; nó tốt hơn so với các ứng dụng ban đầu quá. Tại sao? Cùng một lý do. Như bạn cũng đã thấy ở trên, Facebook Messenger là một ứng dụng cần nhiều bộ nhớ và có thể chiếm tới 150 MB bộ nhớ. Nó cũng luôn chạy trong nền hay còn gọi là chạy ngầm khiến hết Pin rất nhanh, cho nên chỉ cần mở nó lên là bạn coi như khỏi cần dùng gì thêm vì Pin sẽ nhanh chóng hết sạch.

hình ảnh Messenger cho Android

Hình ảnh: Messenger

Còn giao diện của Messenger lite tốt hơn nhiều so với ứng dụng Facebook Messenger. Ứng dụng rất đơn giản. Chỉ có ba tab: tin nhắn, địa chỉ liên hệ và tab cài đặt. Trải nghiệm tổng thể là rất ít. Tất nhiên, để giữ cho ứng dụng nhẹ, Facebook, đã phải loại bỏ một vài tính năng. Nếu bạn chuyển sang chế độ lite, bạn sẽ mất một số tính năng như gọi điện thoại video, trò chuyện, GIF, ứng dụng tiện ích mở rộng … Tuy nhiên, bạn cũng có thể tránh được một số tính năng gây phiền nhiễu như thông, nhắc nhở liên tục để đồng bộ danh bạ, ngày gửi tin nhắn … thông báo bạn bè…

Kết Luận

Có thể thấy bản Lite dường như mọi lại mọi sự tiện ích đang có cho những ai yêu thích sự nhanh chóng và mượt mà còn đối với những ai yêu thích sự đa tiện lợi và muốn nhiều tính năng hay thì có thể dùng bản chính.

Facebook nói rằng những phiên bản ứng dụng lite này “nhanh hơn, sử dụng ít dữ liệu hơn, và hoạt động trong mọi điều kiện mạng internet nào” Cho nên các bạn nếu đi xa thì nên dùng bản Lite là cách tốt nhất. Ngoài ra thì những ai muốn hiểu hơn và trải nghiệm ưu điểm vượt trội của bản Lite thì có thể [Bấm vào đây nhé] để hiểu hơn nhé.