Việc biết cách tắt và bật kết nối mạng trong Windows sẽ giúp rất nhiều trong việc cài đặt sửa mạng internet và khắc phục những lỗi liên quan. Và bây giờ Windows cho phép người sử dụng (Admin) quản lý Wi-Fi và các loại kết nối mạng cục bộ khác trực tiếp trên máy tính của mình.

Theo mặc định, Windows cho phép và sử dụng giao diện mạng bình thường và khi chúng được kết nối, bao gồm cả bộ phát WiFi. Khi kết nối Wi-Fi đột nhiên ngừng hoạt động vì trục trặc kỹ thuật, hệ điều hành có thể vô hiệu hóa nó tự động, nhưng người dùng luôn có thể thực hiện theo cách thủ công.

Nếu mạng Internet bị mất, việc tắt và bật lại kết nối sẽ giúp reset chức năng kết nối mạng mà không cần khởi động lại máy tính. Cũng như tính năng này sẽ giúp kiểm tra lại phần mạng để giúp bạn biết đang xảy ra lỗi gì.

Hướng dẫn bật/ tắt mạng internet trên Windows

Vô hiệu hóa và kích hoạt lại kết nối mạng bây giờ sẽ được thực hiện thông qua Control Panel .bật kết nối mạng wifi trên máy tính windows

1) Cách Bật/ Tắt kết nối mạng

1. Mở Control Panel
2. Mở Network and Sharing Center .

 • Trong Windows 10 , Windows 8 , Windows 7 và Windows Vista , bạn có thể tìm thấy tùy chọn này bằng cách bấm vào “Network and Internet” trong Cài đặt
 • Trong Windows XP , bỏ qua bước này. Thay vào đó, chọn Network and Internet Connections trong Control Panel (trong Category View ) và sau đó chọn Network Connections ở phía dưới, và sau đó chuyển xuống Bước 4.

3. Bấm vào “Change adapter settings” ở bên trái của Control Panel để chuyển đến phần Kết nối mạng “Network Connections” . Đây là nơi tất cả các kết nối mạng của bạn được đặt, cho dù đó là Wi-Fi, Bluetooth, Ethernet, virtual, etc.

 • Nếu bạn đang sử dụng Windows Vista, hãy chọn “Manage network connections

4. Nhấp chuột phải và chọn vào “Disable” để tắt trong menu. Biểu tượng kết nối sẽ chuyển thành màu xám là nó đã bị tắt kết nối mạng trên Windows thành công.

 • Nếu được yêu cầu xác nhận, hãy nhập mật khẩu admin nếu bạn chưa đăng nhập với tư cách quản trị viên (admin)
 • Lưu ý: Nếu bạn không thấy tùy chọn Tắt , điều đó có nghĩa là kết nối đã bị tắt. Chuyển xuống phần tiếp theo để bật lại.
  cách kết nối mạng trên win 10

  reset mạng windows PC

5. Để bật mạng lại thì hãy Lặp lại các bước trên để chuyển vào phần Network Connections (Bước 1 đến Bước 3).

 • Nhấp chuột phải và chọn Anable để Bật . Biểu tượng sẽ có màu trở lại để bạn biết rằng nó đã được kích hoạt lại.
 • Nếu được yêu cầu, hãy nhập mật khẩu admin để xác nhận

Những lưu ý khi dùng kết nối mạng trên Windows PC

Khi bạn tắt bộ kết nối mạng không dây, bạn sẽ mất kết nối Internet Wi-Fi cho đến khi bạn bật lại. Và trước khi tắt thì hãy lưu những gì cần lưu, để tránh mất tài liệu online…

Device Manager có thể được sử dụng để bật và tắt các kết nối mạng thay thế cho Control Panel. Để vô hiệu hóa một cái gì đó trong Device Manager, mở Device Manager , chọn vào Network adapters , và nhấn chuột phải và sau đó bấm giữ vào Network adapters để tìm tùy chọn Disable để tắt. 

Đối với Windows XP hỗ trợ tùy chọn menu Repair cho các kết nối không dây. Tính năng này sẽ tắt và bật lại kết nối Wi-Fi dễ dàng. Mặc dù tính năng này không còn có trong các phiên bản Windows mới hơn, cho nên nếu sử dụng thì cần phải lưu ý để tìm đúng để bật hoặc tắt mạng.

Ngoài ra thì những ai hay sử dụng máy tính Windows 10 thì sẽ gặp lỗi thông báo đã có kết nối mạng, nhưng khi truy cập vào Facebook, youtube hay một trang web nào đó thì lại không có kết nối mạng, thì hãy xem hướng dẫn sửa lỗi kết nối mạng cho Windows 10 này nhé.