Đối với mình thì mình thường sử dụng 1Password và iCloud Keychain để xử lý mật khẩu trên iOS và Mac. Và đã có rất nhiều người đem 2 tính năng này này để so sánh ưu điểm của việc sử dụng 1Password thay vì iCloud Keychain. Mà nếu như các bạn chưa biết 1PassWord là gì? 1Password là một tính năng được thiết lập chỉ để lưu các mật khẩu ngay trên điện thoại và không đồng bộ với các máy chủ từ xa. Nó cũng có thể được thiết lập để các tệp tin được đồng bộ hóa thông qua Dropbox (tất cả các nền tảng), Wi-Fi , và iCloud và gần đây hơn, thông qua 1Password.com thì nó có thể đồng bộ hóa iCloud thôi, nhưng chỉ khả dụng trên Mac và iOS. Và điểm mạnh của nó là giúp bạn đăng nhập vào mọi thứ chỉ với một lần gõ mật khẩu và sẽ được lưu lại, còn trong những lần sau thì chỉ cần chọn một lần là sẽ có thể đăng nhập lại.

Đối với mình, thì rõ ràng rằng 1Password mạnh hơn iCloud Keychain. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao mọi người lại sử dụng 1Password thay vì iCloud Keychain, thì mình sẽ trình bày một số điều rất quan trọng để xem xét và theo tôi, làm cho 1Password là lựa chọn tốt nhất để không chỉ quản lý mật khẩu mà còn các loại dữ liệu khác có thể cũng quan trọng đối với bạn.

Mình lấy ví dụ của 1Passwword vì đây là một trong những công cụ mật khẩu mà mình đã sử dụng trong nhiều năm. Các loại khác như LastPass dường như cũng rất tốt, nhưng mình dùng 1Password quen rồi cho nên vẫn tiếp tục giữ nó. Và trong bài này thì mình sẽ chỉ tập trung vào công cụ chính này, cũng như những điểm mạnh mà bạn có thể biết để chọn.

1Password là một công cụ dùng rất tiện và an toàn

Nếu bạn là người dùng thường xài các sản phẩm của Apple, thì iCloud Keychain rất tuyệt, nhưng nếu bạn đang làm việc trên các nền tảng khác như Windows thì dữ liệu iCloud Keychain sẽ không thể đồng bộ hóa được.

Ngoài ra thì ngay cả khi bạn dùng máy tính Mac nhưng khi sử dụng một trình duyệt khác ngoài Safari (ví dụ Chrome) thì bạn sẽ không thể tận dụng được các tính năng cơ bản của iCloud Keychain.

Còn 1Password thì nó đã có sẵn trên các dòng Mac, Windows, Android, iOS và tất cả các trình duyệt phổ biến hiện nay.

1Password có tính năng tạo mật khẩu cực mạnh

Trong khi iCloud Keychain có khả năng tạo mật khẩu cho bạn, thì không có chổ nào cho người dùng thay đổi khi mỗi mật khẩu này được tạo ra bởi Apple với 15 ký tự, bao gồm 4 nhóm 3 ký tự chữ cái phân cách bằng dấu gạch ngang (ví dụ 6h9- K1n-0oF-j2n). Và việc này tuy có bảo mật cũng rất tốt, thế nhưng bạn sẽ khó nhớ hơn rất nhiều.

Và nếu như một trang web nào bạn sử dụng mà nó yêu cầu hơn 15 ký tự đặc biệt trong mật khẩu để tăng tính bảo mật thì bạn sẽ không thể dùng được Keychain này? Do đó iCloud Keychain không có tính linh hoạt cao như thế, nhưng vẫn có rất ít trang web nào yêu cầu người dùng tạo mật khẩu hơn 15 cả.

1Password trên macbook

Còn đối với 1Password thì cho phép bạn tạo các mật khẩu theo cách của bạn, ở đây thì bạn có thể chọn độ dài của mật khẩu, cũng như số chữ số và ký tự bạn muốn có trong đó. Ngoài ra, công cụ tạo mật khẩu sẽ hiển thị chỉ số đánh giá sức mạnh để cho bạn biết mật khẩu của bạn mạnh như thế nào.

1Password không chỉ có một tính năng mật khẩu

Trong khi iCloud Keychain chỉ có thể lưu giữ mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, còn 1Password cung cấp cho bạn nhiều hơn vì nó cho phép bạn lưu thông tin về giấy phép lái xe, hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, thẻ thành viên, thông tin giấy phép phần mềm, số An Sinh Xã Hội và nhiều hơn nữa. Nó cũng cho phép bạn tải lên các loại tệp cụ thể như hình ảnh, tệp văn bản, tệp PDF và nhiều thứ khác nữa.

Ví dụ, bạn có hình ảnh của tất cả các hộ chiếu cũng như thông tin hộ chiếu chi tiết cho tất cả các thành viên trong gia đình tôi. Khi đi du lịch và cần phải tìm ra ngày hết hạn hộ chiếu của vợ tôi hoặc con của mình, nhưng không cần phải đi tìm nó trong các ngăn kép, tủ đựng nữa. Vì mọi thứ đều được giữ trong 1Password.

Như đã đề cập ở trên, iCloud Keychain cho phép bạn lưu số thẻ ngân hàngcủa bạn, nhưng một điều mà nó sẽ không lưu được là số CVV ba chữ số ở mặt sau của thẻ của bạn. Vì vậy, chắc chắn iCloud Keychain có thể điền thông tin thẻ của bạn nhưng bạn vẫn cần phải đi lấy thẻ ra từ trong ví của mình để hoàn tất việc mua.phần mềm 1Password cho android

Dữ liệu được phân loại và có thể tìm kiếm nhanh chóng

Nếu bạn đã từng xem mật khẩu đã lưu của iCloud Keychain, bạn sẽ biết một sự lộn xộn khủng khiếp là gì, đặc biệt nếu như tôi có hàng trăm mật khẩu được lưu.

Còn với Password thì nó cho bạn một giao diện người dùng rất đẹp và gọn gàn, nơi các mục của bạn được sắp xếp theo danh mục như đăng nhập, thẻ tín dụng, mật khẩu, tài khoản ngân hàng, hộ chiếu, giấy phép phần mềm và nhiều thứ khác. Bạn có thể chọn những phần quan trọng lên phía trước để chọn dễ dàng nhất, và bạn có thể gắn thẻ chúng hoặc đưa chúng vào các thư mục. Tất nhiên, 1Password cũng có tính năng tìm kiếm nhanh nếu như bạn lưu quá nhiều thứ trong nơi này.

Nó Có giao diện đẹp để tương tác với chứ không phải là một danh sách dài các URL của những trang web làm cho bạn rối mắt.

Tất cả mọi thứ có thể dùng ngay từ Menu

1Password có nhiều tiện lợi và thiết thực để sử dụng nhờ biểu tượng Menu Bar của nó. Không cần mở ứng dụng 1Password nữa, vì mọi thứ đều có thể được chọn, xem và chỉnh sửa ngay từ Menu Bar. Nó nhanh và rất thực tiễn, và khi muốn vào System Preferences để tìm ra mật khẩu cũng đơn giản không kém.

Tạo mật khẩu một lần

Ngày càng có nhiều dịch vụ mang đến các biện pháp bảo mật bổ sung dưới hình thức xác minh hai bước nơi bạn không chỉ phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu mà còn phải có mật khẩu xác nhận từ tin nhắn được tạo bởi ứng dụng của bên thứ ba.

Nếu bạn sử dụng iCloud Keychain và đã bật xác thực hai bước trên một số dịch vụ này (ví dụ Google) thì bạn sẽ cần một ứng dụng khác trên điện thoại hoặc máy tính để tạo mật khẩu dùng một lần.

Nếu bạn sử dụng 1Password, bạn không cần phải có một ứng dụng khác vì nó tích hợp liền mạch mật khẩu một lần với mật khẩu còn lại của bạn.

Lịch sử mật khẩu

iCloud Keychain có thể giúp bạn tạo mật khẩu mới và thậm chí cập nhật những tài khoản đã có. Ngoài ra thì khi bạn đăng nhập ở đau, trên thiết bị nào thì sẽ sẽ lưu lại lịch sử đó để bạn kiểm tra xem có đúng hay không để có thể đổi ngay mật khẩu của mình.

Kết Luận

Và đây chính phần mềm tuyệt vời với bạn, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu đẳng cấp thế giới để tăng tính bảo mật cũng như không lo mất tài khoản Facebook, Zalo, Twitter….

1Password cũng sẽ giống với iCloud Keychain đó là nó miễn phí? Ngoài ra thì 1Password linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn iCloud Keychain. Nó cũng thân thiện hơn. Nhưng Mặc dù nó có thể không hấp dẫn tất cả mọi người, nhưng tất cả mọi người có thể thấy được ưu điểm chính của nó, ngay cả ở mức cơ bản nhất.

Và cuối cùng đó là bây giờ Bạn đã có thể tải 1Password từ App Store cho iPhone và Mac App Store miễn phí . iPhone / Mac OS

Tổng hợp những lỗi trên iOS 11 và cách khắc phục nó trên mọi điện thoại iPhone